[Tip] วิธีเช็คประกัน iPhone ว่าเหลืออยู่กี่วัน หมดประกันเมื่อไหร่ เพื่อความสบายใจก่อนซื้อมาใช้งาน

[Tip] วิธีเช็คประกัน iPhone ว่าเหลืออยู่กี่วัน หมดประกันเมื่อไหร่ เพื่อความสบายใจก่อนซื้อมาใช้งาน

ทุกวันนี้ ก่อนจะซื้อมือถือซักเครื่อง ไม่ว่าจะมือหนึ่งหรือมือสอง เชื่อว่าหลายท่านคงพยายามจะเช็คเครื่องกันหลากหลายวิธี นับตั้งแต่เช็คเครื่องภายนอก ดูว่ามีร่องรอยถลอกอะไรหรือเปล่า รวมไปถึงเช็คเครื่องภายใน ไม่ว่าจะการทำงานว่าปกติมั้ย กล้อง ลำโพงใช้งานได้ดีหรือเปล่า และที่สำคัญสุดคือการเช็คประกันว่ายังเหลือขนาดไหน ซึ่งวิธีหลักๆ ก็คงจะใช้เป็นการตรวจสอบจากใบเสร็จตอนซื้อ เพราะประกันเครื่องส่วนมากมักจะเริ่มนับจากวันที่ซื้อ

แต่สำหรับสินค้าของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, iPod Touch หรือจะรวมไปถึงอุปกรณ์อื่นๆ ทาง Apple เองก็มีวิธีสำหรับตรวจสอบประกัน iPhone แบบง่ายๆ อยู่เหมือนกันครับ เรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีเช็คประกัน iPhone มีวิธีการอย่างไร ซึ่งวิธีนี้จะใช้ได้ดีสุดกับเครื่องที่ซื้อจาก Apple โดยตรง แต่ถ้าซื้อจาก AIS, dtac, Truemove H อาจจะต้องดูประกันจากเครือข่ายที่ซื้อมาอีกทีด้วยนะครับ เพราะปกติแล้วจะนับประกันเริ่มจากวันที่ซื้อเครื่องครั้งแรกเลย

 

1
เปิดเว็บไซต์สำหรับเช็คประกัน

ขั้นแรกให้เราเปิดหน้าเว็บนี้บนมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ใดๆ ก็ตามที่ต่อเน็ตได้ เปิดเว็บเบราเซอร์ได้ก่อนครับ (ไม่จำเป็นว่าต้องเปิดในเครื่องที่กำลังจะซื้อนะ)

https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do

 

2
กรอกรหัสซีเรียลนัมเบอร์ของเครื่องที่จะซื้อ

Screen Shot 2015-01-20 at 9.20.29 AM

โดยให้กรอกในช่องว่างนี้เลยครับ เสร็จแล้วค่อยกดปุ่ม Continue

สำหรับเลขซีเรียลนัมเบอร์เครื่องนั้น สามารถหาได้จากสองตำแหน่งคือ

serial

ที่แรกก็คือสามารถเช็คได้จากในเครื่อง โดยเข้าไปที่ Settings > General > About จากนั้นก็เลื่อนลงมาดูที่หัวข้อ Serial Number ส่วนอีกที่ก็คือหลังกล่อง ดูตรงฉลากดีๆ จะเห็นว่ามีหัวข้อ Serial No. อยู่ ซึ่งก็สามารถนำไปเช็คประกันได้เหมือนกัน (และเลขที่หลังกล่องนี้ จะต้องตรงกับเลขที่ดูจากในเครื่องด้วยนะ)

 

3
เช็คประกันที่เหลือ

เมื่อกรอกซีเรียลนัมเบอร์เข้าไปแล้ว กด Continue แล้ว ก็จะพบกับหน้าจอตามตัวอย่างด้านล่างนี้

Screen-Shot-2015-01-20-at-9.16.03-AM

ถ้าเครื่องยังมีประกันอยู่ ในช่อง Repairs and Service Coverrage จะขึ้นคำว่า Active และมีวันหมดประกันแสดงให้เห็นชัดเจนเลยครับว่าไอโฟน ไอแพดที่เราจะซื้อมันหมดประกันของ Apple วันไหน

ส่วนตรง Telephone Technical Support นั้น จะเป็นระยะเวลาการรับประกันของการให้คำปรึกษาและดูแลการใช้งานทางโทรศัพท์ ซึ่งคงไม่ค่อยมีผลเท่าไรในบ้านเรา โดยจะมีระยะเวลาการรับประกันในส่วนนี้นับไป 90 วันนับจากวันที่ซื้อเครื่องครั้งแรกเท่านั้น (ซึ่งก็ครอบคลุมอยู่ภายในระยะเวลาการรับประกันเครื่อง 1 ปีตามปกติอยู่แล้ว)

สำหรับใครที่สั่งซื้อเครื่องผ่านหน้าเว็บ Apple Store Online ระยะเวลาการรับประกันจะเริ่มนับตั้งแต่วันที่ของเริ่มเดินทางออกจากโรงงานนะ ไม่ได้เริ่มนับจากวันที่ของถึงมือเรา ดังนั้นระยะเวลาการรับประกันจะนับเครื่องก่อนถึงมือเรา สำหรับกรณีนี้ก็ไม่ต้องตกใจนะครับ ถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

Screen Shot 2015-01-20 at 10.40.02 AM

ส่วนถ้าเครื่องหมดประกันแล้ว ก็จะขึ้นหน้าจอแบบภาพบนนี้ครับ คือไม่มีวันหมดประกันบอกแล้ว ไม่มีคำว่า Active ใดๆ

เป็นอย่างไรบ้างครับกับการเช็คประกัน iPhone แบบง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถเช็คระยะเวลาการรับประกันแบบคร่าวๆ ได้แล้ว แต่ก็อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าถ้าหากซื้อเครื่องจาก AIS, dtac หรือ Truemove H ก็จะยึดตามระยะเวลารับประกันของทางเครือข่ายเอง นับจากวันที่ซื้อเครื่อง จึงจำเป็นที่จะต้องเก็บใบเสร็จตอนซื้อไว้ด้วยนะ

11 Comments

 1.   Jul 11 - 21:12 ตอบกลับ

  ซื้อไอโฟน6s Plusมาวันที่9/7/59ใช้ได้แค่3วันลำโพงเสียรับประกันที่ไหนค่ะ หรือร้านที่เราซื้อมาสามารถเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ไหมค่ะเพราะซื้อมาไม่ถึง7วัน

  Guest
 2.   Jul 10 - 15:42 ตอบกลับ

  เข้าไม่ได้แล้ว หรือว่าเขาลบไปแล้ว

  Suracha Ap
  •   Jul 12 - 10:41 ตอบกลับ

   อาจจะกำลังปรับปรุ่งอยู่น่ะครับ

   Nookies Evol
 3.   Mar 22 - 13:12 ตอบกลับ

  อยากทราบวันที่ซื้อ และ วันหมดประดับเนื่องจาก ซื้อ มือสองมา ครับ

  Guest
 4.   Mar 20 - 10:36 ตอบกลับ

  ถ้าหน้าจอแตก ยังอยู่ในประกัน อีกไหม

  Guest
  •   Mar 22 - 08:46 ตอบกลับ

   เดี๋ยวนี้ซ่อมกับ iServe ได้ครับ ราคาหน้าจอก็แล้วแต่รุ่นครับอย่างถ้าเป็น iPhone 6s ก็ประมาณ 5000 - 5500 บาท

   Guest
 5.   Mar 3 - 10:47 ตอบกลับ

  ปรับตัวหนังสือให้เล็กลงแล้วจะเห็นทั้งหมดค่ะ

  Guest
 6.   Dec 10 - 16:49 ตอบกลับ

  359256060796666

  Guest
 7.   Oct 18 - 12:44 ตอบกลับ

  *#06# ครับ

  พรหมรัตน์ มานพน้อย ปัญญาคำ
 8.   Jan 20 - 14:08 ตอบกลับ

  กดเช็คในเครื่องไม่ได้มันยาว ต่อท้ายด้วยจุดๆๆๆ ไม่รุว่าคำต่อไปคือไร

  Guest

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..