8 วิธีสุดเจ๋ง เร่งความเร็วให้กับ iPhone 4s และ iPhone รุ่นเก่าๆ

Customer-Using-iPhone-4S-FBN

เมื่อ Apple เปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เชื่อได้เลยว่าหลายคนจะรู้สึกว่า iPhone 4s เริ่มเอ้าท์ขึ้นมาทันที ซึ่งก็เอ้าท์จริงๆ นั่นแหละครับ ในแง่ของสเปค แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการใช้งาน ผมว่า iPhone 4s ก็ยังตอบโจทย์การใช้งานได้ดีอยู่นะ และถ้าไม่ได้มีความจำเป็นที่ต้องซื้อมือถือใหม่ เรามาทำการปรับตั้งค่าให้ iPhone 4s ใช้งานได้ดีเหมือนเดิมจะดีกว่า

และนี่คือ 8 วิธีสุดเจ๋ง เร่งความเร็วให้กับ iPhone 4s (iPhone รุ่นเก่าๆ ก็ใช้ได้นะ)

1. ลบแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้ ทวงคืนพื้นที่ให้ iPhone

สำหรับ iPhone 4s ที่เป็นฮาร์ดแวร์รุ่นเก่า การโหลดแอปพลิเคชันมาลงเท่าที่ใช้จะดีที่สุดครับ เพราะยิ่งเรามีเนื้อที่หน่วยความจำเหลือน้อยมากเท่าไหร่ iPhone ก็จะยิ่งหน่วงมากขึ้นเท่านั้น โดยวิธีการตรวจสอบว่าแอปพลิเคชันตัวไหนกินพื้นที่หน่วยความจำเท่าไหร่ สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ Setting > General > Usage

2. เพลง, รูปภาพ, วีดีโอที่ไม่สำคัญก็ลบทิ้งไปซะ

เหตุผลเดียวกับข้อแรกครับ โดยเพลงเนี่ยก็ให้เลือกเฉพาะที่เราฟังบ่อยๆ อาจจะใช้การจัด Playlist เอาก็ได้ครับ ผมเชื่อว่าน้อยคนนักที่จะฟังเพลงเป็นอัลบัม ส่วนมากเราก็จะเน้นเป็นซิงเกิลอยู่แล้ว ส่วนรูปภาพและวีดีโอเนี่ย แนะนำให้ทำการแบ็คอัพเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์จะดีกว่านะ

3. ปิดแอปพลิเคชันที่แอบทำงานเบื้องหลังซะ 

การปิดแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่เบื้องหลังทิ้ง จะช่วยให้ iPhone ทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้นครับ โดยเฉพาะ iPhone 4s ที่มี Ram แค่ 512 MB และยิ่งเดี๋ยวนี้แอปพลิเคชันบางตัวก็กินแรมโหดซะเหลือเกิน ต่อให้เป็นระบบปฏิบัติการ iOS ก็เอาไม่อยู่หรอกครับ ถ้าฮาร์ดแวร์เป็นรุ่นเก่าแบบ iPhone 4s อะนะ

4. ลบข้อความเก่าๆ ทิ้งไปบ้าง

โดยเฉพาะข้อความไร้สาระ เช่น ข้อความชักชวนให้สมัครบริการ, SMS ข่าว หรือข้อความเก่าๆ ที่ไม่สำคัญแล้วก็อย่าได้ให้มันมากินพื้นที่หน่วยความจำอันมีค่าของเราครับ แน่นอนว่าพอเราลบข้อความเก่าๆ ทิ้งไป พื้นที่หน่วยความจำก็จะเพิ่มขึ้นมา ทำให้ iPhone 4s ทำงานได้เร็วขึ้นด้วยนะ

5. เคลียร์ Cache ด้วย

วิธีการเคลียร์แคชก็ให้เข้าไปที่ Settings > Safari > Clear History ก็จะช่วยเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำได้อีกครับ เพราะแต่ละครั้งที่เราเข้าเว็บไซต์ ตัว Safari ก็จะเก็บแคชเอาไว้สำหรับการโหลดครั้งต่อไป ซึ่งมันกินพื้นที่เหมือนกันนะ

6. หมั่น Update Software 

โดยเฉพาะ iOS 8 เนี่ยผมว่าช่วยให้ iPhone 4s ลื่นขึ้นเยอะเลยครับ และยังทำให้ iPhone ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันใหม่ๆ ได้ดียิ่งขึ้นด้วย ใครที่ยังไม่อัพก็รีบอัพเลยครับ สำหรับวิธีการอัพเดตก็ให้เข้าไปที่ Setting > General > Software Update ครับผม

7. ปิดระบบดาวโหลด/อัพเดตแอปพลิเคชันอัตโนมัติ

การอัพเดตเป็นเรื่องที่ดีครับ แต่ต้องมาให้ถูกเวลาด้วย เช่นเดียวกับการดาวโหลดแอปพลิเคชันอัตโนมัตินั่นแหละ เพราะเวลาที่ iPhone ทำการดาวโหลดแอปพลิเคชันหรืออัพเดตแอปพลิเคชันเนี่ย จะใช้พลังของ CPU ในการประมวลผลเหมือนกัน และถ้าดันมาอัพเดตตอนที่เรากำลังใช้งาน iPhone อยู่หล่ะ บอกเลยว่าหน่วงแบบไม่ต้องคิดครับ ส่วนวิธีการปิดอัพเดตและปิดดาวโหลดอัตโนมัติให้เข้าไปที่ Settings > iTunes & App Store > Automatic Downloads

8. Reset iPhone วันละครั้ง ก่อนใช้งาน

การเริ่มระบบ iPhone ใหม่ก่อนใช้งานจะช่วยให้ iPhone ทำงานได้เร็วขึ้นอีกนิดนึงครับ เพราะเป็นการล้างความจำก่อนที่จะเจอการใช้งานเต็มวัน โดยวิธีการรีเซ็ต iPhone ก็ให้กดปุ่ม Power ค้าง จากนั้นก็ปิดเครื่อง แล้วเปิดใหม่ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

 

ที่มา: gizbot