[Hands-on] ลองจับ Xiaomi Mi MIX 3 หน้าจอสไลด์ เต็มจอ พร้อมตัวอย่างภาพถ่าย

หลังจาก Xiaomi Mi MIX 3 เปิดตัวในบ้านเกิดอย่างประเทศจีนไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทาง Xiaomi ประเทศไทย ก็ได้จัดงาน Workshop ผลิตภัณฑ์รุ่นนี้หลังจากเปิดตัวในจีนได้เพียง 1 สัปดาห์ เป็นการตอกย้ำว่า Xiaomi ให้ความสำคัญกับตลาดบ้านเราอย่างจริงจัง ไม่ได้มาเล่น ๆ แน่นอน

Hands on Xiaomi Mi MIX 3 SpecPhone 0001

สำหรับ Mi MIX 3 เป็นสมาร์ทโฟนในเจเนอเรชันที่ 3 ของ MIX Series (นับเป็นรุ่นที่ 4) โดยรุ่นก่อนหน้าได้แก่ Mi MIX, MIX 2, MIX 2S และรุ่นล่าสุดที่จะเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในไทยเร็ว ๆ นี้อย่าง Xiaomi Mi MIX 3 สมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นเรื่องหน้าจอเต็ม แทบจะไม่มีขอบหน้าจอด้วยซ้ำไป

สเปค Xiaomi Mi MIX 3

 • หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.39 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2340 พิกเซล อัตราส่วนหน้าจอ 19.5:9 อัตราพื้นที่หน้าจอทั้งหมด 93.4 %
 • ชิปประมวลผล Qualcomm SDM845 Snapdragon 845
 • ชิปประมวลผลกราฟิก Adreno 630
 • แรม 6 GB / 8 GB / 10 GB
 • หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 128 GB / 256 GB
 • กล้องหลัง Dual Camera ความละเอียด 12+12 ล้านพิกเซล พร้อมกับเทคโนโลยี AI รูรับแสงกว้างสุด f/1.8 พร้อมกับ OIS
 • กล้องหน้า Dual Camera ความละเอียด 24+2 ล้านพิกเซล
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C 1.0
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง
 • รองรับ Wireless Charging 10W
 • ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 พร้อมกับ MIUI 10
 • แบตเตอรี่ 3200 mAh รองรับ Quick Charge 4.0+
 • ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และเพิ่ม microSD ไม่ได้
 • สีที่วางจำหน่าย Jade Green, Sapphire Blue, Onyx Black และ Forbidden City Blue เฉพาะรุ่นแรม 10 GB

อ่านเพิ่มเติม: เปิดตัว Xiaomi Mi Mix 3 สมาร์ทโฟนเรือธง ไร้ติ่ง กล้องสไลด์ ราคาเริ่มต้น 15,600 บาท !!

ความเปลี่ยนแปลงใน Mi MIX 3 คือมันเริ่มเข้าสู่ความไร้ขอบจริง ๆ เสียที หลังจากที่รุ่นก่อน ๆ ยังมีปัญหาเรื่องการเก็บกล้องหน้า ทำให้สุดท้ายแล้ว ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่มีขอบหน้าจอ และย้ายกล้องหน้าไปไว้ด้านล่าง พอเวลาเซลฟี่ก็ต้องกลับหัวสมาร์ทโฟน จึงไม่ค่อยสะดวกในการใช้งานเท่าที่ควร

Review Xiaomi Mi Mix 2S SpecPhone 180406 4

Mi MIX 2S

โดย Xiaomi เลือกที่จะออกแบบให้ Mi MIX 3 ซ่อนกล้องหน้าไว้ด้านหลัง และใช้การเลื่อน หรือการสไลด์สมาร์ทโฟนขึ้น ผ่านกลไลแบบแม่เหล็กด้วยแรง 2.6 นิวตัน เพียงดันหน้าจอขึ้นเบา ๆ กล้องหน้าก็จะ pop-up ขึ้นมาทันที

Hands on Xiaomi Mi MIX 3 SpecPhone 0002

ดีไซน์แบบนี้พาลให้นึกถึงสมัยที่ Nokia กำลังรุ่งเรื่อง มือถือ N Series หลายรุ่น รวมถึง Music Express มีลักษณะการใช้งานเช่นนี้ และก็เจอปัญหาสายแพขาด หลังจากที่ใช้งานไปนาน ๆ แต่ไม่ใช่กับ Mi MIX 3 ที่มีการทดสอบแล้วว่า กลไกการเลื่อนสามารถทำการเลื่อนขึ้นลงได้ถึง 300,000 ครั้ง

คำนวณให้ง่าย ๆ ในหนึ่งวัน หากเลื่อนขึ้นลงประมาณ 100 ครั้ง Mi MIX 3 จะสามารถใช้งานได้นานถึง 8.2 ปี หรือถ้าเครียดหน่อย เลื่อนเล่นแก้เครียดสักวันละ 200 ครั้ง (จะมีคนทำถึงไหมเนี่ย) Mi MIX 3 จะใช้งานได้นานร่วม 4 ปี ถึงตอนนั้นก็คงเปลี่ยนสมาร์ทโฟนไปได้หลายปีแล้ว เพราะฉะนั้นหายห่วงเรื่องการสไลด์แล้วพังไปได้เลย

Hands on Xiaomi Mi MIX 3 SpecPhone 0005

การสไลด์ขึ้นลง นอกจากจะใช้เรียกกล้องหน้าแล้ว ยังใช้เป็นการเรียก Shotcut หรือทางลัดได้อีกด้วย โดยค่าพื้นฐานจะเป็นการเปิดกล้องหน้า แต่สามารถเปลี่ยนเป็นการเรียกแอป, การรับสาย หรือเปิดกล้องหลังได้เช่นกัน

ฝาหลังของ Mi MIX 3 ใช้วัสดุเป็นเซรามิก มีด้วยกัน 3 สี ได้แก่ สีเขียว Jade Green, สีดำ Onyx Black และสีน้ำเงิน Sapphire Blue ส่วนกำหนดการวางจำหน่าย ณ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมครับ

Hands on Xiaomi Mi MIX 3 SpecPhone 0008

สาเหตุที่ Xiaomi ประเทศไทย ยังไม่ประกาศราคา รวมถึงวันวางจำหน่าย Mi MIX 3 ด้วยเหตุผลด้านซอฟท์แวร์ล้วน ๆ เนื่องจากตอนนี้ Mi MIX 3 ยังเป็นเครื่อง ROM จีน ที่ไม่มี Google Service เลยต้องรอให้มี ROM Global ออกมาเสียก่อน จึงจะวางจำหน่ายในประเทศไทยได้นั่นเอง

นอกจากดีไซน์ที่เปลี่ยนไป อีกสิ่งที่ถือเป็นจุดเด่นของ Mi MIX 3 ก็คือคะแนนกล้อง โดยรอบนี้ DxOMark ให้คะแนนรวมสูงถึง 103 คะแนน แต่ที่เจ๋งกว่านั้นคือ ฮาร์ดแวร์กล้องใน Mi MIX 3 เป็นตัวเดียวกับ Mi MIX 2S และ Mi 8 แต่แค่อัพเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ ทำให้มันถ่ายภาพได้ดีขึ้น

Hands on Xiaomi Mi MIX 3 SpecPhone 0010

ที่สำคัญคือ Xiaomi ประเทศไทยแอบกระซิบมาว่า Mi MIX 2S และ Mi 8 เมื่ออัพเดตเฟิร์มแวร์ ก็จะถ่ายภาพได้เก่งเท่ากับ Mi MIX 3 ด้วยครับ

เมื่อได้สัมผัส Mi MIX 3 ส่วนตัวผมถือว่ามันทำได้ดีตามมาตรฐานของ MIX Series ที่เป็นเรือธง วัสดุที่เป็นเซรามิก มีความทนทานกว่าพื้นหลังกระจก และยังรองรับการชาร์จไร้สาย (แถมมาให้ในกล่อง ไม่ต้องซื้อเพิ่ม) จะมีติดเล็กน้อยตรงความหนา และน้ำหนักตัวที่มากไปสักหน่อย เมื่อเทียบกับเรือธงยี่ห้ออื่น

Hands on Xiaomi Mi MIX 3 SpecPhone 0006

ปุ่มกดของ Mi MIX 3 เหมือนสมาร์ทโฟนปกติทั่วไป แต่จะมีปุ่มทางด้านซ้ายมือเพิ่มขึ้นมา ไม่ได้ทำปุ่ม Power เกินมานะครับ แต่เป็นปุ่มที่เรียกใช้งาน AI (ในรอมจีน) ส่วนรอม Global คาดว่าจะใช้เรียก Google Assistant

ด้านสเปคต่าง ๆ ของ Mi MIX 3 ยังคงใช้ Snapdragon 845 ชิปประมวลผลตัวเดิมกับในรุ่นก่อน แต่สิ่งที่เพิ่มเติมมาคือ มีรุ่น Ram 10 GB เป็นตัวเลือกด้วย ใช้แล้วครับ อ่านไม่ผิดหรอก สมาร์ทโฟนเดี๋ยวนี้มี Ram 10 GB แล้วล่ะ

Hands on Xiaomi Mi MIX 3 SpecPhone 0004

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าในไทย จะมีแนวโน้มที่ไม่นำตัว Ram 10 GB เข้ามาสูงเหมือนกัน คงเป็นข้อจำกัดด้านราคาล่ะครับ หากนำ Mi MIX 3 Ram 10 GB เข้ามา ราคาอาจจะพุ่งไปแตะ 30,000 บาทก็เป็นได้

สำหรับราคาของ Mi MIX 3 คาดว่าจะเปิดราคาไม่ห่างจากรุ่นก่อนหน้ามากนัก (มั้ง) เพราะในงาน Workshop รอบนี้ ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับทางผู้บริหารของ Xiaomi กับประเด็นเรื่องราคา ซึ่งผม Feedback ไปว่าในรุ่นเริ่มต้น ไม่ควรตั้งราคาแพงเกิน 20,000 บาท

Hands on Xiaomi Mi MIX 3 SpecPhone 0003

หวังว่าตอนที่เปิดราคา Mi MIX 3 มันจะไม่ทะลุ 20,000 บาทจริง ๆ นะ

ปิดท้ายบทความ Hands-on Xiaomi Mi MIX 3 ด้วยตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 12 + 12 ล้านพิกเซลครับ ผมลองถ่ายทั้งกลางแจ้ง และในตัวอาคาร คร่าว ๆ คือ AI ทำงานได้เร็วขึ้น แล้วก็โฟกัสได้รวดเร็วทีเดียว

ส่วนด้านอื่น ๆ ไว้รอ Xiaomi ส่งเครื่องรีวิว Mi MIX 3 มาให้ก่อนนะครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก