Hands-on ลองจับ HUAWEI nova 4 จอเจาะรู สเปคหรู กล้องแจ่ม ในราคา 16,990 บาท

สำหรับใครที่กำลังรออ่าน รีวิว HUAWEI nova 4 ผมจะบอกเลยว่าต้องอดใจรอสักหน่อยนะครับ เพราะเครื่องรีวิวกำลังจะมาส่งในไม่ช้านี้แล้ว แต่ถ้าใครที่รอไม่ไหวจริง ๆ ผมก็มีบทความลองจับ HUAWEI nova 4 ให้อ่านเรียกน้ำย่อยกันก่อน

สเปค HUAWEI nova 4

 • หน้าจอ LTPS ขนาด 6.4 นิ้ว Punch Display ความละเอียด Full HD+ อัตราส่วน 19.5:9
 • ชิปประมวลผล Kirin 970 octa-core 2.36 GHz + NPU
 • GPU: Mali G72 MP12 รองรับ GPU Turbo
 • Ram 8 GB
 • ความจุ 128 GB
 • ระบบปฏับัติการ EMUI 9.0.1 base on Android 9.0
 • กล้องหลัง 20 MP, F/1.8 aperture + 16 MP, F/2.2 aperture + 2 MP, F/2.4 aperture
 • กล้องหน้า 25 MP, F/2.0 aperture
 • แบตเตอรี่ 3,750 mAh รองรับ Quick Charge 18W
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • ตัวเครื่องมีสีดำ Black และ Crush Blue ที่เป็นสีใหม่
 • ราคา 16,990 บาท

HUAWEI nova 4 เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรกของ HUAWEI ที่เปิดตัวในปี 2019 และก็ถือว่าเป็นอาวุธหนักเลยก็ว่าได้ครับ เพราะรุ่นนี้ใส่ทุกอย่างที่รุ่นแฟลกชิปมี เอามาไว้ในสมาร์ตโฟนราคาไม่ถึง 20,000 บาท และที่สำคัญคือเป็นมือถือ HUAWEI รุ่นแรก ที่ใช้หน้าจอ Punch Display

หน้าจอ Punch Display หรือที่บางคนเรียกว่าจอมีรู แม้จะไม่ใช่ HUAWEI เพียงเจ้าเดียวที่มีสมาร์ตโฟนหน้าจอแบบนี้ แต่สิ่งที่รูบนหน้าจอของ nova 4 เจ๋งกว่าแบรนด์อื่น คือมันเป็นกล้องหน้าที่ออกแบบมาเฉพาะ เพื่อให้มีรูบนหน้าจอเล็กที่สุด

ส่วนบรรดาเซ็นเซอร์, ลำโพงสนทนา, ไฟแจ้งเตือน LED ก็ครบครัน และถูกซ่อนไว้บนขอบหน้าจอ กินพื้นที่น้อยมาก ๆ ทำให้ด้านหน้าของ nova 4 จะบอกว่ามีแต่หน้าจอก็ไม่ผิดครับ

สำหรับรูบนหน้าจอ ความน่าสนใจอีกอย่างอยู่ที่มันสามารถทัชสกรีนได้ จริงอยู่ที่การแสดงผลจะถูกตัดออกในพื้นที่ที่เป็นรูกล้อง แต่สามารถแตะ หรือสัมผัสได้ตามปกติ อย่างรูปด้านล่าง เป็นเกม PUBG Mobile

บริเวณที่เป็นรูคือตำแหน่งของเมนู Invited ผมลองกดลงไปบนกล้อง ตัว nova 4 ก็ตอบสนองทันที เหมือนกดไปบนหน้าจอปกติ

หน้าจอเป็นแบบ LTPS ขนาด 6.4 นิ้ว อัตราส่วน 19.5:9 ความละเอียด Full HD+ ชัดเต็มตา และด้วยความที่กล้องหน้ากินพื้นที่เพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับรุ่นที่หน้าจอขนาดใกล้กัน nova 4 จะให้ความรู้สึกที่เต็มจอมากกว่า

ระบบสั่งการของ nova 4 ออกแบบมาให้สอดคล้องกับความเป็น FullView Display คือใช้ Gesture ในการควบคุม แต่ถ้าใครไม่ถนัดก็ใช้ Navigation Keys แบบเดิมก็ได้เช่นกัน

พอร์ตเชื่อมต่อ nova 4 เป็นพอร์ต USB-C ข้าง ๆ เป็นลำโพงหลักของตัวเครื่อง

ส่วนพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร อยู่บริเวณด้านบนของตัวเครื่อง ข้าง ๆ ไม่ใช่เซ็นเซอร์อินฟาเรด แต่เป็นเซ็นเซอร์ Proximity เวลาแนบโทรศัพท์กับหู

ด้านหลัง nova 4 ออกแบบมาได้สวยงาม ตัวเครื่องมาพร้อมสีแบบไล่เฉด และด้วยตัวเครื่องที่มีความโค้งมน เข้ากับมือได้เป็นอย่างดี อีกทั้งน้ำหนักก็ไม่มากจนเกินไป ทำให้การจับถือสะดวกมาก

รายละเอียดด้านหลัง ประกอบไปด้วยกล้องหลัง 3 ตัว ไล่จากบนลงล่าง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เลนส์ Ultra-wide 117 องศา ตัวกลางเป็นกล้องหลัก 20 ล้านพิกเซล f/1.8 ส่วนกล้องตัวล่างสุดมีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

เท่าที่ลองเล่นเบื้องต้น ก็สมกับสเปคล่ะครับ Kirin 970 + Ram 8 GB การใช้งานให้ความลื่นแทบจะไม่ต่างจากรุ่นแฟลกชิปด้วยซ้ำ แถมรุ่นนี้ยังเป็น EMUI 9.0 ที่มีพื้นฐานบน Android 9.0 Pie อีกด้วย

ซอฟท์แวร์กล้องก็มีลูกเล่นเยอะทีเดียว โดยเฉพาะโหมด Portrait ที่ปรับแสงได้หลายรูปแบบ หรือจะเป็น Night Shot ที่ช่วยให้การถ่ายกลางคืนคมชัด ไม่ต้องง้อขาตั้งกล้อง

ภาพรวมสำหรับ HUAWEI nova 4 ส่วนตัวผมว่ารุ่นนี้จัดเป็น Premium Mid-range Smartphone ได้เลย คือให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับแฟลกชิปเอามาก ๆ และด้วยราคาเปิดตัวที่ไม่ถึงสองหมื่นบาท มันจึงทำให้คู่แข่งปาดเหงื่อได้เลยล่ะ

สำหรับรีวิวเต็ม ๆ nova 4 อดใจรอไม่นานครับ