งานเข้า! HUAWEI ถูกระงับการใช้งาน Android หลังรัฐบาล US ประกาศขึ้นบัญชีดำ

Review-Huawei-P30-SpecPhone-039

มีประกาศฉุกเฉินของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา HUAWEI และบริษัทลูกอีก 68 แห่ง ถูกขึ้นบัญชีดำเกี่ยวกับการซื้อขาย เช่นเดียวกับที่ ZTE เคยโดนไปเมื่อปีที่แล้ว ทำให้บริษัทดังกล่าวไม่สามารถซื้อชิ้นส่วนจากบริษัทสัญชาติอเมริกาได้ รวมถึงการใช้งาน Software เช่น Google Service, Android และคาดว่าจะรวมถึง Microsoft กับ Intel ด้วยครับ

ข้อมูลความเคลื่อนไหวจากทางฝั่ง HUAWEI ประเทศไทยจากแฟนเพจ Huawei Technologies Thailand

รวมถึงประกาศเกี่ยวกับทิศทางของบริษัท หลังจากที่สหรัฐอเมริกาออกประกาศฉุกเฉิน สรุปคร่าว ๆ คือยังคงการันตีว่าผลิตภัณฑ์ของ HUAWEI ยังคงให้บริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง แม้จะอยู่ใต้ภาวะกดดันอย่างหนักก็ตาม

จนมาถึงโพสเกือบล่าสุด เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นบทสัมภาษณ์ของ มร. เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Huawei สรุปได้ว่า ข้อจำกัดที่สหรัฐฯ  ตั้งขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของ HUAWEI มากนัก และหัวเว่ยยังคงสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างไม่มีปัญหา แม้ว่าจะไม่สามารถซื้อชิปจากซัพพลายเออร์ในสหรัฐฯ พร้อมทิ้งท้ายว่า “เราได้เล็งเห็นว่าจะมีวันนี้มาหลายปีและเราได้เตรียมการรับมือไว้แล้ว”

ส่วนผลกระทบที่สื่อทางฝั่งต่างประเทศอย่าง Reuters รายงานก็สรุปได้ว่าอุปกรณ์ของ Huawei จะไม่สามารถเข้าถึงการอัพเดทต่าง ๆ ของ Android ทันที เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่จะวางจำหน่ายในอนาคตก็จะไม่สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชัน/ บริการจาก Google ได้ รวมถึง Google Play Store, Gmail และอื่น ๆ ที่เป็นของ Google เช่น Google Drive, Youtube, Google Photo etc.

แสงสว่างเล็ก ๆ ที่ปลายอุโมงค์ของผู้ใช้สมาร์ทโฟน HUAWEI นอกประเทศจีนก็คงเป็นการเข้าถึง AOSP ที่เป็น Open Source ล่ะครับ หาก Google อัพเดตพวกแพทช์ความปลอดภัยขึ้น AOSP ทาง HUAWEI ก็สามารถปรับแต่งแล้วอัพเดตให้ผู้ใช้ได้ตามปกติ รวมถึงสินค้า HUAWEI ที่วางจำหน่ายไปแล้ว จะยังคงสามารถใช้งาน Google Service ได้ตามปกติ ส่วนอนาคต ก็ต้องรอดูอัพเดตกันอีกทีล่ะครับ

ความน่าสนใจของบทสัมภาษณ์ มร. เหริน เจิ้งเฟย ตรงที่ระบุว่า “เราได้เล็งเห็นว่าจะมีวันนี้มาหลายปีและเราได้เตรียมการรับมือไว้แล้ว” ก็สอดคล้องกับข่าวที่ Richard Yu ได้เปิดเผยว่า HUAWEI ได้พัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองอยู่ โดย OS ดังกล่าวจะทำงานได้ทั้งสมาร์ทโฟน และโน้ตบุ๊ค ก็มีความเป็นไปได้ว่าวันนั้นจะถูกเร่งให้เข้ามาถึงไวขึ้นก็เป็นได้

สำหรับผู้ใช้อย่างเรา ๆ ก็อย่าพึ่งตระหนกมากจนเกินไป เพราะอิงจากข้อมูลที่มีอยู่ ณ ตอนนี้ สมาร์ทโฟน HUAWEI ที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันก็ยังคงทำงานได้ตามปกติ ส่วนเรื่องการอัพเดต ผมว่าบริษัทใหญ่อย่าง HUAWEI คงหาทางออกไว้เรียบร้อยแล้วล่ะ แล้วก็เรื่องของอนาคต สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัว เช่น HUAWEI Mate 30 Series พอถึงวันนั้น หากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัญอเมริกาหาข้อยุติได้ สุดท้ายก็คงกลับมาเป็นแบบเดิมล่ะครับ

 

ที่มา: reuters, phonearenaHuawei Technologies Thailand

Comments are closed.