อดีตหัวหน้าทีม Xbox ยอมรับเสียดายที่ไม่คิดเปิดตัว Xphone ในปี 2004

อดีตหัวหน้าทีม Xbox ยอมรับเสียดายที่ไม่คิดเปิดตัว Xphone ในปี 2004

Robbie Bach อดีตหัวหน้าฝ่ายพัฒนา Xbox เปิดเผยถึงข้อมูลประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของ Xbox ซึ่งเป็นเกมคอนโซลที่ออกแนวร่อแร่ๆ ตั้งแต่เริ่มต้น เพราะไม่ประสบความสำเร็จในการทำตลาดมากมายนัก เนื่องจากตลาดเกมชนิดนี้มี Sony ทำรายได้อย่างมหาศาลอยู่ จนในปี 2004 ทางทีมพัฒนานั้นได้คิดค้นและพัฒนาต้นแบบ Xboy เกมคอนโซลขนาดพกพา แต่ก็ต้องยกเลิกลงไปเนื่องด้วยเหตุผลด้านฮาร์ดแวร์ที่ต้องพัฒนาใหม่ทั้งหมด ไม่สามารถพัฒนาต่อยอดจาก Xbox ได้เลย

xbox-surface

ซึ่ง Robbie Bach ก็เห็นด้วยที่จะไม่พัฒนา Xboy แล้วมุ่งที่จะพัฒนา Xbox แต่เพียงลูกเดียวให้ประสบความสำเร็จให้ได้ ซึ่งหลังจากที่คิดกันแบบนี้ไม่นาน Sony ก็เปิดตัว PSP เครื่องเล่นเกมพกพาที่ทำให้สั่นสะเทือนไปทั้งวงการ Robbie Bach และทีมงานก็ได้แต่ปลอบใจว่ามันไม่น่าจะประสบความสำเร็จขึ้นมาได้

xbox

และตอนนั้นก็มี iPhone ก็กำเนิดขึ้นในฐานะโทรศัพท์จอสัมผัสอัจริยะที่มีฟังก์ชั่นหลายหลาย หลังจากนั้นเพียง 3 ปี Apple ก็ประสบความสำเร็จเรื่อง iPhone เพราะได้รับผลตอบรับอย่างแพร่หลาย จึงเป็นคำถามที่เกิดในสมองของ Robbie Bach ว่าทำไม Microsoft ไม่คิดที่จะทำ Xphone ให้เป็นโทรศัพท์ที่เน้นประสิทธิภาพการเล่นเกมส์นั่นเอง (แทนที่จะมานั่งคิด Xboy) ซึ่งถ้าตัดสินใจพัฒนา Xphone ให้แจ้งเกิดในวงการให้ได้ก่อน iPhone และ PSP นั้นคงจะดีต่อ Microsoft ไม่น้อยเลยครับ

 

ที่มา : PhonearenaNeowinWindowscentral

1 Comments

  1.   Jun 27 - 23:52 ตอบกลับ

    ...คิดลอยลอย..ตอนนี้ทำไมไม่ทำ.wp..ให้รองรับApp.ที่ชาวบ้านเค้าเล่นกัน..ไม่เข้าใจ

    2.App.ง่ายๆ face line .. ใน wp กากมาก อุตส่าห์ซื้อเครื่องนึกว่าจะใช้ได้อย่างมีความสุข..ซื้อทุกข์ให้ตัวเองแท้ๆ บ่นๆ

    Guest

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..