13.12.09-Pencil-0

นี่เป็นผลการวิเคราะห์และรวบรวมข้อมูลจากนักวิเคราะห์ขาประจำแห่งข่าวหลุด Apple อย่าง Ming-Chi Kuo รายเดิม จาก KGI Securities ซึ่งงานนี้ได้ออกมาเผยข้อมูลเกี่ยวกับเจ้า iPad Pro ตัวใหม่ ตัวใหญ่ จอขนาด 12.9 นิ้ว ที่จะออกมาเพื่อเจาะตลาดกลุ่มธุรกิจและการทำงานโดยเฉพาะ โดยข้อมูลใหม่นี้ระบุว่ามันจะมาพร้อมกับระบบ Force Touch และปากกา Stylus เพื่อการใช้งานที่แม่นยำมากขึ้นด้วย

โดยระบุว่าเจ้าตัวปากกา Stylus นี้จะเป็นเหมือนอุปกรณ์เสริมของเจ้า iPad Pro (คาดว่าคงไม่ใช่อุปกรณ์พื้นฐาน) เพื่อช่วยเสริมการทำงานให้แม่นยำมากขึ้น และรองรับการใช้งานแบบมีแนงกดเสียด้วย โดยจะทำงานร่วมกับระบบ Force Touch เพื่อให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำและใกล้เคียงความเป้นจริงที่สุด ซึ่งก็ต้องมาลองดูกันว่ามันจะทำงานได้สมจริงมากน้อยแค่ไหน แต่ก็น่าจะช่วยให้สามารถสั่งงานได้แม่นยำกว่าการใช้นิ้วค่อนข้างมาก และน่าจะเห็นผลชัดในด้านการเขียนตัวหนังสือนั่นเอง

14.03.20-Stylus-3

นอกจากนี้จากข้อมูลที่ได้มายังระบุอีกว่าเจ้าปากกา Stylus นี้น่าจะถูกผลิตโดย Cheng Uei เพียงบริษัทเดียวซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่น่าแปลกใจ เพราะปกติแล้วทาง Apple มักจะมีโรงงานผลิตประจำ และมักจะไม่ใช้การผลิตจากโรงงานเดียว แต่มักจะแบ่งออกเป็นอย่างน้อย 2 แหล่งเพื่อความมั่นคงทางการผลิต แต่การที่มีแหล่งเดียวนี้อาจจะหมายความว่ามันอาจจะไม่ใช่ส่วนหลักที่สำคัญมากนักก็เป็นได้

ส่วนทางด้าน Force Touch นั้น คาดว่าหลังจกนี้คงจะถูกนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ทุกตัวของทาง Apple หลังจากถูกใช้ไปแล้วใน Apple Watch และ MacBook ซึ่งเหตุผลที่ Apple จะนำไปใส่ไว้ในทุกผลิตภัณฑ์ก็เพื่อทำตามสัญญาที่ว่าจะนำเทคโนโลยีใหม่ๆใส่เข้าไปในทุกผลิตภัณฑ์ของตนเอง ถึงแม้มันจะไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงก็ตามที

ทำให้งานนี้เราคงจะได้เห็น Force Touch กันใน iPad และ iPhone แน่นอนในอนาคต แต่คาดว่าคงไม่ใช่ใน iPhone 6s แต่น่าจะเป็นใน iPhone 7 มากกว่า เพราะมันถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ (Major change) ซึ่งมักจะไม่ทำในการอัพเดตรุ่นที่ลงท้ายด้วย s นั่นเอง

กลับมาที่ iPad Pro อีกทีนอกจาก Force Touch กับปากกา Stylus แล้ว มันก็จะมาพร้อมการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และ NFC ด้วย ซึ่งคาดว่าก็น่าจะทำมาเพื่อใช้งาน Apple Pay นั่นเอง

 

ที่มา : AppleInsider