สรุปรวมฟีเจอร์เด่นทั้งหมดของ Samsung Galaxy S20 | S20+ | S20 Ultra 5G

เปิดตัวในไทยกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับสำหรับ Samsung Galaxy S20 | S20+ | S20 Ultra 5G ซึ่งราคาที่ออกมานั้นถือว่าน่าสนใจมากทีเดียวถึงแม้ว่าในรุ่น S20 และ S20+ นั้นจะไม่รองรับ 5G ก็ตาม แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่ถูกลงอย่างมาก แถมทั้ง 3 รุ่นยังอัดฟีเจอร์มาให้เพียบสมกับที่เป็นเรือธงซีรี่ส์ S เลย ซึ่งเราจะมาสรุปให้ดูง่าย ๆ ว่า Samsung Galaxy S20 ซีรี่ส์ นี้มีฟีเจอร์อะไรโดน ๆ บ้าง ไปดูกันครับ

กล้อง

กล้อง 108MP พร้อม SPACE ZOOM สูงสุด 100x

มาเริ่มกันที่ฟีเจอร์แรกและเป็นฟีเจอร์ดาวเด่นใน Samsung Galaxy S20 ซีรี่ส์อย่าง SPACE ZOOM กัน โดยใน Galaxy S20/S20+ นั้นจะสามารถซูมได้สูงสุดที่ 30x ด้วยกล้อง Telephoto คามละเอียด 64MP ส่วนใน Galaxy S20 Ultra 5G นั้นจะสามารถซูมได้สูงสุดถึง 100x ด้วยกล้อง Telephoto ความละเอียด 48MP ซึ่งเป็นการซูมที่มากที่สุดในปัจจุบันนี้แล้ว

นอกจากนี้ใน Galaxy S20 Ultra 5G นั้นจะมีกล้องหลักที่พิเศษกว่ารุ่นอื่นในซีรี่ส์เดียวกัน เพราะใน S20 Ultra 5G นี้มีความละเอียดกล้องหลังสูงถึง 108MP ส่วนใน S20/S20+ นั้นกล้องหลักจะมีความละเอียดเพียง 12MP เท่านั้น

ทดสอบซูม 100 เท่า
เทียบความละเอียด 108MP กับ 12MP

ถ่ายวีดีโอ 8K ได้จริงเป็นเจ้าแรกของโลก

และแล้วสมาร์ทโฟนก็สามารถถ่ายวีดีโอความละเอียด 8K 24fps ได้อย่างเป็นทางการแล้ว นั่นก็คือ Samsung Galaxy S20 ซีรี่ส์นั่นเอง แถมยังมีฟีเจอร์ 8K VIDEO SNAP ที่ทำให้สามารถแคปเจอร์ภาพจากภายในวีดีโอ 8K ซึ่งจะได้ภาพที่มีความละเอียดสูงถึง 33MP อีกด้วย

** ในตอนนี้สามารถอัดวีดีโอ 8K 24fps ได้นานสูงสุด 5 นาที และไฟล์จะมีขนาด 600MB/นาที **

ฟีเจอร์ SINGLE TAKE

ฟีเจอร์ Single Take นั้นเป็นฟีเจอร์ที่แม้จะทำการถ่ายภาพเพียงครั้งเดียว แต่ก็จะได้ออกมาทั้งรูปภาพและวีดีโอ โดยการกดปุ่มถ่ายภาพค้างไว้ 10 วินาที ระบบ AI จะทำการประมวลผลออกมาเป็นภาพถ่ายและวีดีโอหลาย ๆ แบบให้เลือก

SUPER STEADY แบบใหม่

ระบบ Super Steady นั้นเป็นระบบกันสั่นที่ช่วยลดอาการสั่นไหวของภาพ ซึ่งของเดิมนั้นก็ดีอยู่แล้ว แต่ Samsung ก็ยังทำการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก โดยจากเดิมระบบกันสั่นจะทำงานได้สูงสุดเมื่อภาพมีการขยับไม่เกิน 30 องศา แต่ทว่าระบบ Super Steady แบบใหม่นี้จะเพิ่มองศาให้มากขึ้นเป็น 60 องศา ช่วยลดอาการสั่นไหวของภาพได้มากขึ้น

BRIGHT NIGHT

ฟีเจอร์ BRIGHT NIGHT เป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยี Nonacell ที่เป็นการรวมภาพจำนวน 9 ภาพเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว (แต่เดิมรวม 4 เป็น 1) ทำให้ได้ภาพที่มีความสว่างมากขึ้น, ลดความเบลอของภาพและลด Noise ของภาพลง

QUICK SHARE

QUICK SHARE คือฟีเจอร์ที่จะช่วยให้สามารถแชร์รูปภาพหรือวีดีโอให้กับเพื่อน ๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์กัน ซึ่งสามารถทำได้สูงสุด 5 เครื่อง และที่สำคัฐคือจะต้องเป็นเครื่อง Samsung เท่านั้น

หน้าจอ Dynamic AMOLED 2X 120Hz

แต่เดิมจอ Dynamic AMOLED นั้นก็ให้สีสันที่สวยงามและคมชัดอยู่แล้ว แต่ Samsung ก็ได้พัฒนาหน้าจอให้ดีขึ้นไปอีกขั้น ไม่ว่าจะเพิ่มความคมชัด เพิ่มความสวยสดของสี และที่สำคัญคือเพิ่มอัตรารีเฟรชของหน้าจอให้สูงขึ้นจาก 60Hz เป็น 120Hz ด้วย (ใช้ 120Hz ได้ในความละเอียด FHD+ เท่านั้น)

ซึ่งในปัจจุบันเกมที่รองรับหน้าจอ 120Hz นั้นมีเพียงเกม Forza Street ที่กำลังเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าเท่านั้น ส่วนเกมอื่น ๆ ก็จะมีอัพเดตตามมาแน่นอน

Exynos 990 + RAM LPDDR5

Samsung Galaxy S20 ซีรี่ส์มาพร้อมชิปรุ่นใหม่อย่าง Exynos 990 ที่เพิ่มความแรงด้วยสถาปัตกรรมรุ่นใหม่ และ RAM รุ่นใหม่ LPDDR5 ซึ่งทั้งคู่นั้นมีประสิทธิภาพที่สูงกว่ารุ่นก่อนอย่างมาก ช่วยให้สามารถใช้งานหนัก ๆ ได้อย่างไร้กังวล

แถมยังมีฟีเจอร์ Dedicated Zone ที่จะให้ AI เรียนรู้ถึงแอพที่มีการเปิดบ่อยครั้ง AI ก็จะทำการเก็บแอพเหล่านั้นเอาไว้ใน Zone นี้ ทำให้เมื่อมีการเคลีย RAM ทิ้ง แอพที่อยู่ใน Dedicated Zone จะไม่ถูกลบทิ้งไปด้วยเพื่อความรวดเร็วในการเรียกใช้งาน