เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา มีข่าวว่าศาลสหรัฐฯ เตรียมเข้าสู่กระบวนการตัดสินนักศึกษาชาวจีนนามว่า Quan Jiang ในคดีที่เขาเป็นผู้นำ iPhone ปลอมไปเคลมกับทาง Apple เพื่อขอรับเครื่องแท้เครื่องใหม่ แล้วนำเครื่องที่ได้มาใหม่นั้นส่งกลับไปขายเพื่อทำกำไรในประเทศจีนบ้านเกิดของตนเอง ซึ่งรายละเอียดระบุว่า เขาสามารถเคลมได้กว่า 1,500 เครื่อง เมื่อคิดมูลค่าความเสียหายของฝั่ง Apple แล้ว ตกเป็นเกือบ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว (ข่าวเก่า)

รูป iPhone ของกลางในคดี

ล่าสุด ศาลในรัฐโอเรกอนได้พิพากษาตัดสินโทษนาย Quan Jiang ทั้งจำทั้งปรับเรียบร้อยแล้วครับ โดยจะต้องถูกจำคุกในเรือนจำของสหรัฐฯ เป็นเวลา 3 ปี 1 เดือน ซึ่งนับว่าน้อยแล้วเมื่อเทียบกับที่คาดการณ์กันไว้ตอนแรกว่าน่าจะยาวนานถึง 10 ปี โดยหลังจากพ้นโทษแล้ว เขาจะถูกส่งตัวกลับประเทศจีนในทันที ส่วนโทษปรับก็มีการจัดการไปแล้วก่อนหน้านี้ โดย Quan Jiang ได้จ่ายเงินใหกับ Apple ราว 200,000 เหรียญสหรัฐฯ (คิดเป็นเงินประมาณ 6,000,000 บาท) ซึ่งเงินจำนวนนี้ก็ได้มาจากการที่พ่อแม่ของเขาขายบ้านในจีน เพื่อนำมาชดใช้ตามคำสั่งศาล รวมถึงเขายังถูกยึดรด Mercedes-Benz อีกด้วย

สำหรับกำหนดการของการเข้ารับโทษในเรือนจำก็จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคมนี้เป็นต้นไปครับ โดยในระหว่างนี้ ตัวเขาจะต้องสวมใส่อุปกรณ์ GPS ติดตามตัวด้วย

ที่มา: GizmoChina

Tags: Apple, iPhone

Share on facebook
Share on twitter
ZeroSystem

ZeroSystem

Follow us on Social Media

Popular Post