จากในงานเปิดตัว iPhone 11 ที่ผ่านมา สิ่งที่มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดระหว่าง iPhone 11 และ iPhone 11 Pro (รวมรุ่น Max) ก็คือเรื่องของกล้องหลังที่ iPhone 11 มีเพียงเลนส์ไวด์และเลนส์อัลตร้าไวด์ ในขณะที่รุ่นโปรนั้นให้มาถึง 3 เลนส์ ได้แก่เลนส์ไวด์ อัลตร้าไวด์ และเทเล ซึ่งก็น่าจะเป็นจุดที่ทำให้เห็นความแตกต่างระหว่างทั้ง 2 รุ่นได้อย่างชัดเจน

ซึ่งทาง Apple Insider ก็ได้ทำการทดสอบกล้องของทั้ง iPhone 11 และ iPhone 11 Pro เพื่อดูความแตกต่างของภาพที่ได้จากทั้งสองรุ่น โดยผลที่ออกมาก็เป็นไปตามคาดครับ คือส่วนของ iPhone 11 Pro จะให้ผลในจุดที่ต้องอาศัยความสามารถของเลนส์เทเลมาประกอบด้วยได้ดีกว่า เช่นในกรณีของการถ่ายภาพในโหมด Portrait ที่ภาพจาก iPhone 11 Pro จะดูมีมิติกว่า iPhone 11 (แต่ทั้งสองรุ่นก็ทำได้ดีกว่า iPhone XR มาก) โดยภาพด้านล่างนี้เป็นภาพจากโหมด Portrait ของ iPhone 11

ต่อมาก็เป็นเรื่องของการซูมภาพ ซึ่ง iPhone 11 จะสามารถซูมแบบดิจิตอลได้สูงสุดแค่ 5 เท่า ในขณะที่ iPhone 11 Pro จะสามารถซูมแบบออปติคอลได้ 2 เท่า เมื่อรวมกับการซูมแบบดิจิตอลด้วย ก็เท่ากับว่าสามารถซูมแบบดิจิตอลได้สูงสุดถึง 10 เท่า (มากกว่า iPhone 11 อยู่เท่าตัว) และนอกเหนือจากการซูมได้มากขึ้นแล้ว เมื่อเทียบในช่วงซูมดิจิตอล 5 เท่าเหมือนกัน ภาพจาก iPhone 11 Pro ก็มีรายละเอียดของภาพที่ดีกว่าด้วย ซึ่งก็มาจากการนำเลนส์เทเลมาช่วยในการเก็บภาพด้วยนั่นเอง ส่วนการใช้งานเลนส์อัลตร้าไวด์ Apple ได้ตั้งให้การใช้งานเป็นในลักษณะของการซูมออกจากจุดเดิมของเลนส์ไวด์ปกติครับ

ด้านของ Night Mode สำหรับถ่ายภาพในที่มีแสงน้อย ก็นับเป็นสิ่งที่ Apple ทำออกมาได้ดี ด้วยการใช้เทคโนโลยี Apple Smart HDR แบบใหม่ ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดได้ดีขึ้นกว่าเดิม รวมถึงภาพยังดูไม่เละจนเกินไปอีกด้วย

ส่วนการถ่ายวิดีโอ ทั้ง iPhone 11 และ iPhone 11 Pro สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด และเฟรมเรตที่เท่ากันเป๊ะ แต่ฝั่งของ iPhone 11 Pro จะสามารถซูมแบบดิจิตอลได้สูงสุด 6 เท่า แต่ iPhone 11 ปกติจะสามารถซูมได้สูงสุดเพียง 3 เท่า ซึ่งก็เป็นผลมาจากการที่ iPhone 11 Pro มีเลนส์เทเลมาด้วยนั่นเอง

ปิดท้ายด้วยกล้องหน้าครับ ทาง Apple Insider ระบุว่ากล้องหน้าตัวหลักของ iPhone 11 และ iPhone 11 Pro ให้คุณภาพของภาพถ่ายที่ดี มีความละเอียดที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนหน้าด้วย

ชมแบบเป็นคลิปได้จากด้านล่างนี้เลย

 

ที่มา: Apple Insider

Share on facebook
Share on twitter
ZeroSystem

ZeroSystem

Follow us on Social Media

Popular Post