เมื่อต้นปี Apple ได้ทำการเข้าซื้อธุรกิจโมเด็ม 5G ของ Intel ไป หวังจะทำโมเด็ม 5G ของตัวเองขึ้นมาโดยไม่จำเป็นต้องไปพึ่งบริษัทอื่น แต่ถึงอย่างนั้นนี่ก็เป็นเพียงขั้นแรกของการพัฒนาเท่านั้น ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำจนกว่าจะสำเร็จออกมา อีกทั้งแหล่งข่าวภายในยังบอกอีกด้วยว่าโมเด็ม 5G จะมากับ iPhone หลังปี 2020

ในปัจจุบันผู้ผลิตชิปให้กับ APPLE คือ Qualcomm ที่ซึ่งสัญญาว่าจะส่งโทเด็ม 5G ให้ APPLE นำไปใช้กับ iPhone ปีหน้า แต่ทว่าทั้ง 2 บริษัทกลับมีการปะทะกันในชั้นศาลเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิบัตร ถึงอย่างนั้น APPLE ก็ยังไม่สามารถหยุดนิ่งได้ จึงได้สร้างทีมวิจัยและพัฒนาชิปและ RF Modems ของตัวเองขึ้นมา โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่แคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นเมืองเดียวกับสำนักงานใหญ่ของ Qualcomm(จงใจท้าทายกันเห็น ๆ)

จากแหล่งข่าวได้เปิดเผยว่าถึงแม้การพัฒนาจะสำเร็จในปี 2020 แต่ก็จำเป็นต้องใช้เวลในการทดสอบ ปรับปรุง และขอการรับรองให้สอดคล้องกับมาตราฐานโลก

APPLE อยากใส่โมเด็ม 5G ลงในชิปเซ็ตของตัวเองเพิ่อให้ใช้พลังงานได้ต่ำลง แต่ถึงอย่างนั้นแหล่งข้อมูลของ Fast Company กล่าวว่า APPLE มีแนวโน้มที่จะสร้างชิปแบบแยกกันมาลงใน iPhone ปี 2020 แล้วจึงค่อยรวมชิปประมวลผลและชิปโมเด็มเข้าด้วยกันในปี 2023 นอกจากนี้การที่ APPLE เข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ทำให้ทาง APPLE ได้ตัว Esin Terzioglu ที่เป็นรองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ Qualcomm ไปด้วยนั่นเอง

ที่มา : gsmarena

Tags: 5G, Apple, iPhone

Share on facebook
Share on twitter
YachirO

YachirO

Follow us on Social Media

Popular Post