ภาพตัวเครื่อง iPhone 9 ในดีไซน์ที่คุ้นเคย ชิป A13 กล้อง iPhone 11 และฝาหลังด้านแบบ iPhone 11 Pro

ปัจจุบัน Apple วางจำหน่าย iPhone ด้วยกัน 4 ซีรี่ส์ ได้แก่ iPhone 11 Pro, iPhone 11, iPhone XR และ iPhone 8 แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าจะถึงเวลาของ iPhone 8 Series ที่จะต้องหายไปจากหน้า Store ล่ะครับ เพราะตอนนี้มีข่าวเกี่ยวกับ iPhone รุ่นประหยัดตัวใหม่อย่าง iPhone 9 ออกมาแล้ว

Apple iPhone 9 leak 3

ความเป็นไปได้ในตอนนี้ก็คือ Apple จะดีด iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ทิ้งไป แล้วแทนที่ด้วย iPhone 9 (ที่ตอนแรกว่าจะใช้ชื่อ iPhone SE2) แล้วก็ลดขนาดหน้าจอให้เหลือแค่ 4.7 นิ้ว นั่นก็แปลว่าจะไม่มี iPhone 9 Plus ถ้าอยากได้จอใหญ่กว่านี้ ไปเลือก iPhone XR แทนได้เลย

ดีไซน์เดิมที่คุ้นเคย แต่ปรับให้ทันสมัยขึ้น (เล็กน้อย)

สำหรับคนที่ไม่ชอบติ่งหน้าจอ หรือ Notch screen ดูเหมือนว่า iPhone 9 น่าจะตอบโจทย์ล่ะครับ เพราะดีไซน์ของมันแทบจะไม่มีความแตกต่างจาก iPhone 8 แม้แต่น้อย ด้านหน้าที่เว้นขอบบนล่างเยอะ ๆ เพื่อใส่ Touch ID และแน่นอนว่าไม่มี Face ID มาให้ เนื่องจากมันเป็นรุ่นประหยัดนั่นเอง

Apple iPhone 9 leak 2

*หมายเหตุ ภาพเรนเดอร์ดังกล่าวมาจาก iGeeksBlog ที่อ้างว่าเรนเดอร์โดยอิงจากพิมพ์เขียวของ iPhone 9

หน้าจอของ iPhone 9 เป็นหน้าจอแบบ IPS-LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ขนาดเดิมเท่ากับตอน iPhone 8 ส่วนด้านหลังน่าสนใจตรงที่ว่ามีการปรับดีไซน์เล็กน้อย โลโก้ Apple ถูกเลื่อนลงมาจากตำแหน่งเดิม แบบเดียวกับ iPhone 11 Pro นอกจากนี้ฝาหลังยังเป็นกระจกแบบด้าน เช่นเดียวกับ iPhone 11 Pro อีกด้วย

Apple iPhone 9 leak 6
Apple iPhone 9 leak 7

กล้องหลังแม้จะตัวเดียว แต่ความเฟี้ยวอยู่ที่ชิปประมวลผล

จากภาพเรนเดอร์จะเห็นว่า iPhone 9 มาพร้อมกับกล้องหลังตัวเดียว ซึ่งก็หาได้ยากในสมาร์ตโฟนที่เปิดตัวในปี 2020 แต่ความน่าสนใจอยู่ที่ว่า Apple จะเอากล้องอะไรมาใส่ให้กับ iPhone 9 และความเป็นไปได้ที่มากที่สุดก็คือการใช้กล้องเดียวกับ iPhone 11 ครับ

Apple iPhone 9 leak 8

ไม่เพียงแต่กล้องหลังที่คาดว่าจะใช้ฮาร์ดแวร์เดียวกับ iPhone 11 ยังรวมถึงชิปประมวลผลที่คาดว่าจะใช้ชิป Apple A13 Bionic ที่มีประสิทธิภาพและการจัดการพลังงานสูงกว่าชิป A11 ที่อยู่ใน iPhone 8 หลายเท่า

Apple iPhone 9 leak 4

สำหรับราคาและวันเปิดตัวของ iPhone 9 คาดว่าจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ พร้อม ๆ กับ iPad Pro รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ส่วนราคาของ iPhone 9 คาดว่าจะเปิดตัวถูกกว่าราคา iPhone 8 ที่ $50 ทำให้ราคารุ่นเริ่มต้น 64GB ของ iPhone จะอยู่ที่ $399 หรือตีเป็นเงินไทย 12,000 บาท ส่วนรุ่น 128GB มีราคาอยู่ที่ $499 หรือประมาณ 15,000 บาท

ที่มา: phonearena