เปิดตัว iPadOS 14 มาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ๆ Widget, แปลงลายมือเป็นตัวพิมพ์ และอื่น ๆ อีกมามาย

Apple เผยโฉม iPadOS 14 ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติและดีไซน์ใหม่ๆ ซึ่งใช้ประโยชน์จากความสามารถเฉพาะตัวและจอภาพแบบ Multi-Touch ขนาดใหญ่ของ iPad และ iPadOS 14 ยังมาพร้อมดีไซน์อันกะทัดรัดแบบใหม่หมดสำหรับสาย FaceTime และโทรศัพท์ที่ได้รับ, การโต้ตอบกับ Siri และการค้นหา ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถโฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่ต่อไปได้ ส่วนแอพต่างๆ ยังมีแถบด้านข้างและแถบเครื่องมือใหม่ที่รวมส่วนควบคุมทั้งหมดไว้ในที่เดียว ทำให้ใช้งานได้รวดเร็วและทรงพลังยิ่งกว่าที่เคย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ใช้ร่วมกับ Apple Pencil อย่าง Scribble สำหรับ iPad ซึ่งเป็นวิธีใหม่ในการทำงานกับโน้ตที่เขียนด้วยลายมืออย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน รวมถึง ARKit™ 4 ที่มาพร้อม Depth API ใหม่ล่าสุด ซึ่งเปิดโอกาสให้นักพัฒนาได้สร้างคุณสมบัติอันทรงพลังยิ่งขึ้นในแอพของตน

apple ipados14 widgets 062220

“เราตื่นเต้นจริงๆ ที่จะได้ยกระดับประสบการณ์การใช้งาน iPad ให้เหนือชั้นไปอีกขั้นด้วย iPadOS 14 ซึ่งจะช่วยลูกค้าเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและการสร้างสรรค์ อีกทั้งยังสนุกยิ่งกว่าเดิมด้วย” Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าว “iPadOS 14 มาพร้อมดีไซน์ที่กะทัดรัดสำหรับการโต้ตอบกับระบบ และดีไซน์ใหม่ของแอพที่ปรับแต่งมาโดยเฉพาะสำหรับ iPad รวมถึงความสามารถในการจดโน้ตด้วย Apple Pencil ที่ดียิ่งขึ้น และประสบการณ์ด้าน AR ที่ทรงพลังยิ่งกว่าเดิม ทั้งหมดนี้จะมอบประสบการณ์อันน่าทึ่งในแบบที่ไม่มีใครเทียบได้อย่างแน่นอน”

มีอะไรใหม่ใน iPadOS 14

 • วิดเจ็ต ที่ออกแบบขึ้นใหม่หมดอย่างสวยงามจะแสดงข้อมูลที่ใช่ในจังหวะที่ต้องการให้ผู้ใช้เหลือบมองได้ง่ายๆโดยผู้ใช้สามารถเลือก Smart Stack รวมวิดเจ็ต ซึ่งจะใช้ระบบอัจฉริยะในตัวอุปกรณ์เพื่อแสดงวิดเจ็ตที่ใช่ขึ้นมาให้เห็นตามเวลา สถานที่ และกิจกรรมที่ทำอยู่ 
 • แอพข้อความ คือศูนย์กลางในการติดต่อกับเพื่อนๆ และครอบครัว มาวันนี้การติดต่อถึงกันนั้นก็จะง่ายยิ่งขึ้น และยังเปิดดูข้อความสำคัญได้อย่างรวดเร็ว เพราะผู้ใช้สามารถปักหมุดการสนทนาไว้ด้านบนสุดของรายการข้อความรวมถึงติดตามกลุ่มสนทนาที่คุยกันเยอะๆ ได้ง่ายโดยใช้วิธีพูดถึงและตอบกลับแบบอ้างอิงข้อความเดิม อีกทั้งยังปรับแต่งการสนทนาได้มากขึ้นโดยการตั้งรูปภาพประจำกลุ่มเป็นรูปหรืออิโมจิก็ได้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกใหม่ๆ ที่หลากหลายและครอบคลุมยิ่งขึ้นสำหรับ Memoji ในแอพข้อความ ไม่ว่าจะเป็นทรงผม อุปกรณ์สวมศีรษะ รวมถึงหน้ากากแบบใหม่ๆ และอีกมากมาย
 • Siri ขยายขอบเขตความรู้เพื่อช่วยค้นหาคำตอบจากทั่วทั้งอินเทอร์เน็ต อีกทั้งสามารถส่งข้อความเสียงได้ด้วย ส่วนการป้อนตามคำบอกบนคีย์บอร์ดก็จะทำงานอยู่ในตัวอุปกรณ์เมื่อผู้ใช้บอกให้พิมพ์ข้อความ โน้ต อีเมล และอื่นๆ
 • แอพแผนที่ ช่วยให้การนำทางและสำรวจเมืองเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติใหม่ๆ อย่างเส้นทางการขี่จักรยานและคู่มือแนะนำสถานที่ โดยเส้นทางการขี่จักรยานจะพิจารณาจากระดับความสูง ปริมาณรถบนท้องถนน และยังดูว่าในเส้นทางนั้นมีบันไดหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีคู่มือแนะนำสถานที่น่าสนใจสำหรับเมืองนั้นๆ ซึ่งคัดสรรมาจากแหล่งข้อมูลน่าเชื่อถือหลายแห่ง เรียกได้ว่าคู่มือนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆ ในการค้นพบร้านอาหารใหม่ที่กำลังมาแรงการค้นหาสถานที่น่าสนใจที่เป็นที่นิยม และการสำรวจสถานที่ใหม่ๆ ที่แนะนำโดยแบรนด์ที่เป็นที่ยอมรับ เช่น AllTrails, Complex, The Infatuation, TimeOut Group, The Washington Post, และอื่นๆ 
 • แอพ Home ทำให้การควบคุมสมาร์ทโฮมง่ายยิ่งขึ้น เพราะมีคุณสมบัติใหม่ๆ อย่างการแนะนำการทำงานอัตโนมัติและส่วนควบคุมในศูนย์ควบคุมที่ขยายเพิ่มเพื่อให้เข้าถึงอุปกรณ์เสริมและบรรยากาศต่างๆ ได้เร็วยิ่งขึ้น ทั้งยังมีAdaptive Lighting สำหรับระบบแสงไฟที่รองรับ HomeKit™ ซึ่งจะคอยปรับอุณหภูมิสีให้เหมาะกับแต่ละช่วงของวันโดยอัตโนมัติ พร้อมด้วยการรู้จำใบหน้าในตัวอุปกรณ์ที่ทำให้กริ่งประตูบ้านแบบวิดีโอและกล้องที่รองรับสามารถระบุตัวตนของเพื่อนและครอบครัวได้ นอกจากนี้แอพ Home และ HomeKit ยังออกแบบมาให้มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว จึงมีการเข้ารหัสข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์เสริมภายในบ้านของผู้ใช้ตั้งแต่ต้นจนจบ 
 • Safari มีรายงานความเป็นส่วนตัวเพื่อให้ผู้ใช้สามารถดูการติดตามข้ามเว็บไซต์ที่ถูกบล็อคได้ง่ายๆ และมีการตรวจสอบความปลอดภัยของรหัสผ่าน ซึ่งจะเตือนให้ผู้ใช้ทราบเมื่อตรวจพบว่ารหัสผ่านที่บันทึกไว้อาจอยู่ในกลุ่มข้อมูลที่รั่วไหล อีกทั้งยังมาพร้อมคุณสมบัติการแปลภาษาทั้งหน้าเว็บไซต์อีกด้วย
 • คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึง มาพร้อม Headphone Accommodations ที่จะขยายหรือลดเสียงในคลื่นความถี่หนึ่งเพื่อให้เสียงดนตรี ภาพยนตร์ โทรศัพท์ และพ็อดคาสท์คมชัดยิ่งขึ้น ส่วนการตรวจจับภาษามือใน FaceTime แบบกลุ่มก็จะทำให้เห็นภาษามือที่ใช้ในการโทรแบบวิดีโอได้ชัดเจนยิ่งกว่าเดิม และตัวอ่านหน้าจอสำหรับผู้มีปัญหาด้านการมองเห็นระดับชั้นแนวหน้าของวงการอย่าง VoiceOver ก็สามารถบอกได้โดยอัตโนมัติว่าสิ่งที่ปรากฏบนหน้าจอคือภาพของอะไร ซึ่งช่วยให้ผู้คนอีกมากมายสามารถเข้าถึงแอพและเว็บไซต์ได้ดียิ่งขึ้น
apple ipados14 messages reply 062220

ยกระดับการใช้งานไปอีกขั้นด้วยดีไซน์ใหม่ที่กะทัดรัด การค้นหาแบบรวม และแถบด้านข้างที่ออกแบบใหม่  

ดีไซน์กะทัดรัดแบบใหม่หมดสำหรับสาย FaceTime และโทรศัพท์ที่ได้รับ, การโต้ตอบกับ Siri และการค้นหานั้นมีประโยชน์อย่างยิ่งบน iPad เพราะช่วยให้ผู้ใช้สามารถโฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่และทำสิ่งต่างๆ ควบคู่กันไปได้มากยิ่งขึ้น โดยที่ตอนนี้สาย FaceTime และโทรศัพท์ที่ได้รับจะอยู่ในรูปแบบของแบนเนอร์เล็กๆ ที่ไม่กินพื้นที่หน้าจอทั้งหมด ทำให้สามารถแตะรับสายได้ง่ายๆ อย่างรวดเร็ว หรือหากไม่ต้องการรับสายก็สามารถปัดทิ้งแล้วกลับไปทำงานต่อได้ ส่วน Siri ก็จะปรากฏที่ด้านล่างของหน้าจอเมื่อเรียกใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้ดูข้อมูลอ้างอิงบนหน้าจอพร้อมกับขอให้ Siri ทำสิ่งต่างๆ ได้แบบไม่ขาดตอน แล้ว Siri ก็จะเลื่อนออกไปอย่างรวดเร็วเมื่อเปิดแอพอื่นๆ หรือควบคุมการเล่นเพลง

apple ipados14 facetime compactui 062220

การค้นหาบน iPad ใน iPadOS 14 ได้รับการปรับปรุงแบบยกเครื่อง จึงสามารถค้นหาแทบทุกสิ่งได้อย่างรวดเร็วในที่เดียวไม่ว่าจะเป็นค้นหาหรือเปิดแอพ ไปจนถึงการดูรายชื่อผู้ติดต่อ ไฟล์ และข้อมูลสั้นๆ หรือแม้แต่การหาคำตอบของคำถามทั่วไปเกี่ยวกับผู้คนและสถานที่ นอกจากนี้ดีไซน์ใหม่ที่กะทัดรัดยังช่วยให้ผู้ใช้เริ่มค้นหาจากที่ใดก็ได้โดยไม่ต้องออกจากแอพที่ใช้อยู่ ส่วนการค้นหาบนเว็บก็ทรงพลังและละเอียดยิ่งขึ้น จึงแสดงผลการค้นหาแนะนำได้ตรงยิ่งกว่าเดิมในขณะที่ผู้ใช้พิมพ์ อีกทั้งยังสามารถไปที่ผลการค้นหาได้ทันทีเพียงแค่แตะครั้งเดียว

apple ipados14 universalsearch sprngboard 062220

แถบด้านข้างที่ออกแบบใหม่ในหลายๆ แอพ ทั้งแอพรูปภาพ ไฟล์ โน้ต ปฏิทิน และ Apple Music® รวมการเข้าออกส่วนต่างๆ ไว้ในที่เดียว จึงสามารถเข้าออกส่วนต่างๆ ภายในแอพได้ง่ายยิ่งกว่าที่เคยโดยที่คอนเทนต์ยังคงโดดเด่นอยู่กลางหน้าจอ นอกจากนี้ยังมีแถบเครื่องมือที่เรียบง่ายยิ่งขึ้นพร้อมด้วยเมนูใหม่แบบดึงลงที่ช่วยให้เข้าถึงส่วนควบคุมทั้งหมดของแอพได้จากที่เดียว 

apple ipados14 appdesign photos 062220

ทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้นด้วย Apple Pencil และการจดโน้ตด้วยลายมือ

iPadOS 14 นำคุณสมบัติ Scribble ด้วย Apple Pencil มาสู่ iPad ทำให้ผู้ใช้สามารถเขียนลงในช่องข้อความใดก็ได้ แล้วข้อความนั้นจะถูกแปลงเป็นตัวพิมพ์โดยอัตโนมัติ ช่วยให้การทำสิ่งต่างๆ อย่างการตอบกลับ iMessage หรือการค้นหาในSafari ทั้งง่ายและรวดเร็ว ส่วนการเขียนด้วยลายมือและการแปลงเป็นตัวพิมพ์นั้นจะเกิดขึ้นบนอุปกรณ์ทั้งหมด จึงหมดห่วงเรื่องความปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้เมื่อจดโน้ต คุณสมบัติ Smart Selection จะใช้การเรียนรู้ของระบบในตัวอุปกรณ์เพื่อแยกแยะระหว่างลายมือและรูปวาด จึงสามารถเลือก ตัด และวางข้อความที่เขียนด้วยลายมือลงในเอกสารอีกฉบับในรูปแบบของตัวพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังรู้จักรูปทรงต่างๆ ผู้ใช้จึงสามารถวาดรูปทรงเรขาคณิตได้อย่างถูกต้องแม่นยำ โดยที่รูปทรงนั้นจะยึดเข้ากับตำแหน่งที่ต้องการพอดีเมื่อผู้ใช้เพิ่มแผนภาพและภาพประกอบที่เป็นประโยชน์ลงในโน้ต

apple ipados14 scribble 062220

วันนี้ตัวตรวจหาข้อมูลใช้งานกับข้อความที่เขียนด้วยลายมือได้แล้ว จึงรู้ว่าข้อความใดคือหมายเลขโทรศัพท์ วันที่ และที่อยู่ โดยที่ผู้ใช้สามารถทำสิ่งต่างๆ อย่างการแตะหมายเลขโทรศัพท์ที่เขียนด้วยลายมือเพื่อโทรออก เพิ่มกิจกรรมลงในปฏิทินโดยตรง หรือแสดงตำแหน่งที่ตั้งในแอพแผนที่ก็ได้ 

เริ่มแรก Scribble จะมีให้ใช้งานในภาษาอังกฤษ, ภาษาจีนตัวเต็มและตัวย่อ และภาษาจีนผสมกับภาษาอังกฤษ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเขียนคำภาษาอังกฤษและจีนพร้อมกันได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนภาษา 

เทคโนโลยีความจริงเสริมที่สมจริงยิ่งกว่าเดิม

AR ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าเป็นเทคโนโลยีอันทรงพลังที่ช่วยให้ทำสิ่งต่างๆ ได้สำเร็จลุล่วงอย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อน และARKit 4 ก็มาพร้อมกับ Depth API ใหม่ล่าสุด ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงข้อมูลมิติความลึกที่แม่นยำยิ่งขึ้นจากLiDAR Scanner ใหม่บน iPad Pro® โดยนักพัฒนาสามารถใช้ Depth API เพื่อเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ อันทรงพลังให้กับแอพของตน อย่างการวัดสัดส่วนของร่างกายเพื่อลองใส่เสื้อผ้าแบบเสมือนจริงได้ถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น หรือการดูตัวอย่างสีห้องบนผนังก่อนทาจริง นอกจากนี้ ARKit 4 ยังมีคุณสมบัติใหม่อย่าง Location Anchors สำหรับแอพ iOS และ iPadOS ซึ่งจะใช้ประโยชน์จากข้อมูลแผนที่ใหม่ที่มีความละเอียดสูงยิ่งขึ้นใน Apple Maps ในบางประเทศหรือพื้นที่ที่เปิดให้ใช้งานได้ เพื่อปักหมุดประสบการณ์ AR ไว้ที่จุดใดจุดหนึ่งในโลกได้

apple ipados14 ar acuteart 062220

ยกระดับความโปร่งใสและการควบคุมด้วยคุณสมบัติด้านความเป็นส่วนตัวที่ดียิ่งขึ้น

จากนี้ไปแอพทั้งหมดจะต้องขออนุญาตจากผู้ใช้ก่อนติดตามการใช้งาน และภายในปีนี้ หน้าผลิตภัณฑ์ App Store® จะมีข้อมูลสรุปแนวทางด้านความเป็นส่วนตัวของนักพัฒนาในรูปแบบที่อ่านและทำความเข้าใจง่าย นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถอัพเกรดบัญชีที่มีอยู่เดิมให้ใช้การลงชื่อเข้าด้วย Apple รวมถึงเลือกแชร์ตำแหน่งคร่าวๆ กับนักพัฒนาแอพโดยไม่ต้องบอกตำแหน่งจริงเมื่ออนุญาตให้แอพเข้าถึงตำแหน่งของตน และยังเพิ่มความโปร่งใสเกี่ยวกับข้อมูลการใช้ไมโครโฟนและกล้องของแอพอีกด้วย

apple ipados14 privacy appstore datatrackng 062220

iPadOS 14 อัพเดตได้เมื่อไหร่?

สมาชิกโครงการนักพัฒนาของ Apple สามารถดาวน์โหลด iPadOS 14 รุ่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนผู้ใช้ iPadOS จะสามารถดาวน์โหลดรุ่นเบต้าแบบสาธารณะได้ในเดือนถัดไปที่ beta.apple.com และคุณสมบัติด้านซอฟต์แวร์ใหม่ๆ จะพร้อมใช้งานภายในปีนี้ในรูปแบบของการอัพเดทซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ iPad Air 2 และใหม่กว่า, iPad Pro ทุกรุ่น, iPad รุ่นที่ 5 และใหม่กว่า และ iPad mini 4 และใหม่กว่า ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ apple.com/ipados/ipados-preview iPadOS 14 มีคุณสมบัติเยี่ยมๆ ของ iOS 14 ครบทั้งหมด ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ apple.com/newsroom/2020/06/apple-reimagines-the-iphone-experience-with-ios-14 คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้คุณสมบัติบางประเภทอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาคหรือบางภาษา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก