เผยแล้ว iPhone 6s ความจุ 64 GB อาจมีต้นทุนชิ้นส่วนแค่ 8,500 บาท

เผยแล้ว iPhone 6s ความจุ 64 GB อาจมีต้นทุนชิ้นส่วนแค่ 8,500 บาท

หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา กับ iPhone 6s และ 6s Plus ซึ่งก็เปิดตัวมาด้วยราคาเดิม เท่ากับรุ่นที่แล้ว และแน่นอนเมื่อเปิดตัวออกมาก็ต้องมีการเอามาแยกชิ้นส่วน ทดสอบ และวิเคราะห์นู่นนี่กันตามระเบียบ แต่ยังไงก็ต้องรอเครื่องจริงกันเสียก่อน ตอนนี้ คงได้แต่วิเคราะห์ตามข้อมูลที่มาเหล่านั้น

ล่าสุดนักวิเคราะห์แห่ง Bank of America อย่าง Merrill Lynch ได้ออกมาวิเคราะห์ต้นทุนการผลิตของ iPhone 6s ความจุ 64 GB ว่าในส่วนของวัสดุนั้นอาจจะใช้ต้นทุนเพียงแค่ 234 ดอลลาร์ หรือราวๆ 8,500 บาท ซึ่งเอาจริงๆแล้วมันก็ถือว่ามากกว่า iPhone 6 Plus ของปีที่แล้วเสียอีก

โดยเขาได้ให้ราคาชิ้นส่วนแต่ละส่วนไว้ดังนี้ 36 ดอลลาร์ สำหรับชุดรับสัญญาณโทรศัพท์ทั้งหมด, 25 ดอลลาร์สำหรับชิป Apple A9, 22 ดอลลาร์สำหรับเซนเซอร์ต่างๆ(NFC, สแกนลายนิ้วมือ และอื่นๆ), 20 ดอลลาร์สำหรับรอม 64 GB และชิ้นส่วนอื่นๆเช่นกล้อง จอ แบตเตอรี่อีก 74 ดอลลาร์ ส่วนตัวบอดี้ และชิ้นส่วนโครงร่างให้ราคาอยู่ที่ 33 ดอลลาร์ สรุปรวมทั้งหมด 234 ดอลลาร์

แน่นอนว่าจริงๆแล้วต้นทุนการผลิตยังมีส่วนอื่นอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นค่ากระบวนการผลิต ค่าดำเนินการ ค่าโฆษณา ค่าวิจัยและพัฒนา และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งการจะบอกว่าทาง Apple ได้กำไรไปเครื่องละเท่าไหร่คงจะบอกได้ยากจริงๆ และคงจะตัดสินได้ยากว่ามันแพงเกินไปหรือไม่

 

ที่มา : TechTimes

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..