Tag: ARM

ARM เปิดตัว 3 สถาปัตยกรรมใหม่แห่งอนาคตอย่าง Cortex-X3, A715 และ A510 Refresh

ARM ผู้สร้างสถาปัตยกรรมของหน่วยประมวลผลชื่อดังว่าสุดได้ทำการเปิดตัวสถาสปัตยกรรมใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนอย่างๆ Cortex-X3, A715 และ A510 Refresh มุ่งเป้าทำให้อุปกรณ์สื่อสารมีความเร็วมากขึ้นกว่าเดิม ขูโรงด้วย Cortex-X3 ที่เร็วกว่าเดิม 25% ส่วน A715 และ A510 จะเน้นด้านประสิทธิภาพต่อหลังงานมากขึ้นกว่าเก่า
[อ่านต่อ]

[Update] ARM เล็งยุติความร่วมมือกับ Huawei อาจส่งผลให้บริษัทต้องหยุดการพัฒนาชิปประมวลผล Kirin ในอนาคต

กระแสข่าวช่วงนี้ที่มาแรงที่สุดคงหนีไม่พ้นกรณีระหว่างสหรัฐอเมริกากับทาง Huawei ที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ทั้งในประเด็นของการระงับความร่วมมือระหว่าง Huawei กับ Google ประเด็นเรื่องการต่อ license ให้ 3 เดือน และยังอาจพ่วงรวมไปถึงบริษัทอื่น ๆ ของสหรัฐฯ ที่มีความเกึ่ยวข้องกับทาง Huawei อีกด้วย ล่าสุดก็มีพ่วงเข้ามาอีกรายแล้วครับ รอบนี้จัดว่าเป็นข่าวใหญ่ที่น่าสนใจมากทีเดียว นั่นคือกรณีของบริษัท ARM จากในสหราชอาณาจักร (UK) โดยประเด็นนี้ได้รับการนำเสนอโดยสำนักข่าว BBC ของประเทศอังกฤษอันเป็นต้นกำเนิดของบริษัท ARM เอง ได้รายงานว่า …
[อ่านต่อ]

ARM เปิดตัวชิปกราฟฟิกรุ่นใหม่ Mali-Cetus จุดเด่นรองรับการทำงานหลายหน้าจอ

  หลายคนอาจจะจะไม่รู้จักว่า ARM คืออะไร? ARM เป็นบริษัทที่ทำการผลิตคิดค้น CPU ของอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์ GPS และตัวควบคุมอุปกรณ์ในรถยนต์สมัยใหม่ด้วยเช่นกัน CPU ในอุปกรณ์พกพาล้วนใช้สถาปัตยกรรม ARM ทั้งนั้น เช่น Apple A Series, Qualcomm Snapdragon, MediaTek, Samsung Exynos และ Huawei Kirin ล่าสุด …
[อ่านต่อ]

ประโยชน์ 3 ข้อหลัก ที่ได้จาก CPU 64 บิทในมือถือ ที่มากกว่าแค่คำโฆษณา

นับจาก Apple เปิดตัว iPhone 5s ในปีที่ 2013 ที่ผ่านมา ครั้งนั้นนับเป็นอีกหนึ่งการเขย่าโลกมือถือแบบเบาๆ ด้วยการประกาศว่าชิป Apple A7 เป็นชิปประมวลผลตระกูล ARM ที่ทำงานด้วยระบบ 64 บิท ทำให้ iPhone 5s กลายเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ทำงานในระบบ 64 บิทอย่างเต็มตัว ซึ่งในตอนนั้นผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการมือถือหลายรายก็ออกมาเย้ยหยันกันเต็มที่ว่าจะรีบออกมาทำไม แต่หลังจากนั้นไม่นาน กลับกลายเป็นว่าวงการมือถือต่างก็ต้องเริ่มเดินทางมาตามแนว 64 บิทกันหมด จนล่าสุดถึงเริ่มมีมือถือ …
[อ่านต่อ]

ARM คาด ปีนี้จะได้เห็นสมาร์ทโฟนราคาหกร้อยกว่าบาท

เทรนด์ราคาของสมาร์ทโฟนตอนนี้ก็อย่างที่เราเห็นกันว่าเราเริ่มเห็นสมาร์ทโฟนที่มีสเปคดีและราคาถูกออกมามากขึ้นเรื่อยๆ จากเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนที่พัฒนาไปทุกปีจนทำให้สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นนั้นใช้งานได้ดีไม่แพ้สมาร์ทโฟนที่มีราคาสูงมากนัก ซึ่งแนวโน้มนี้เราจะเห็นได้ชัดขึ้นจากโรดแมปล่าสุดของ ARM นี้ได้บอกไว้ว่าในปีนี้เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มีราคาเพียง 20 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้นเอง หรือประมาณ 600 บาท โดยเทียบกับ Firefox phone ที่มีราคาอยู่ที่ประมาณ 25 ? 30 ดออลาร์เท่านั้น (ประมาณ 800 ? 1000 บาท) ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีมือถือของปีที่ผ่านมา แต่เรื่องราคาก็นับว่าลดลงมาถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2013 ที่ …
[อ่านต่อ]

ARM ออก Mali ซีรีย์ 7 จีพียู 16 คอร์รองรับการแสดงผลระดับ 4K

ถึงแม้ว่าจีพียู Mali ของ ARM จะไม่ได้รับความนิยมมากนักในฝั่งผู้ผลิตรายใหญ่ๆ แต่ก็ถือว่าได้รับความนิยมพอสมควรสำหรับในฝั่งของผู้ผลิตจีน และการออก Mali รุ่นใหม่ในตระกูล T-700 นั้นก็เรียกว่าได้ยกระดับการประมวลผลของ Mali ไปอีกขั้นหนึ่ง โดยมีประสิทธิภาพดีกว่าในตระกูล T-400 (ที่ใช้ใน Samsung Exynos และ MediaTek บางรุ่น) สูงสุดถึง 4 เท่าตัวทีเดียว     Mali ซีรีย์ 7 …
[อ่านต่อ]

ซีพียู ARM จะทำความเร็วได้ระดับ 3 GHz ในปี 2014

ถึงแม้ว่าในปีนี้ Qualcomm จะทำความเร็วของซีพียูได้ขึ้นไปถึง 2.3 GHz ด้วย Snapdragon 800 แต่จากโรดแมปของ ARM นั้นซีพียูจะทำความเร็วได้สูงสุดถึง 3 GHz ในปี 2014 จากการลดขนาดการผลิตลงเหลือ 20 นาโนเมตร จากปัจจุบันที่ใช้ขนาดการผลิตที่ 28 นาโนเมตร จากการลดขนาดการผลิตลงเหลือ 20 นาโนเมตรนั้นทำให้สามารถใส่จำนวนทรานซิสเตอร์เข้าไปได้จำนวนมากขึ้นและลดขนาดของดายลง โดยโรงงานที่ผลิตชิปหลักอย่าง TSMC และ GlobalFoundries นั้นคาดว่าจะสามารถผลิตชิปขนาด …
[อ่านต่อ]

[Computex] ARM เปิดตัว Cortex A12 สำหรับซีพียูระดับกลางเน้นประหยัดพลังงาน เหนือกว่า A9 40%

ในปี 2014 นอกจากเราจะได้เห็นซีพียูตระกูล Cortex A50 ที่รองรับการใช้งาน 64 บิทอย่างเต็มตัวแล้ว ทาง ARM ก็ได้เปิดตัวซีพียู ARM Cortex A12 สำหรับสมาร์ทโฟนระดับกลาง โดยมีจุดเด่นที่ว่าสามารถประมวลผลในงานเดียวกันได้กับ Cortex A9 ชิปที่เป็นรุ่นท็อปในปี 2012 โดยมีประสิทธิภาพสูงกว่าถึง 40% ในสัญญาณนาฬิกาเท่ากัน โดยจะถูกผลิตด้วยเทคโนโลยีขนาด 28 นาโนเมตรที่เหมือนกับซีพียูส่วนใหญ่ในปัจจุบัน โดย Cortex A12 …
[อ่านต่อ]

AMD ร่วมวง ประกาศผลิตชิปประมวลผลบนมือถือตามรอย Intel

ในขณะที่ยอดขายฝั่ง PC ที่ลดลงเรื่อยๆ ก็ทำให้ยอดขายของซีพียูฝั่ง PC ทั้งของ Intel และ AMD ลดลงไปเรื่อยๆ ในขณะที่ Intel นั้นมีทีท่าชัดเจนว่าจะลงมาทำตัวประมวลผลบนมือถือด้วยตระกูล Atom ส่วนฝั่ง AMD นั้นเรียกว่าดูเงียบไปถนัดตาเพราะปัญหายอดขายของฝั่ง PC นั้นรุมเร้าจนสภาพคล่องทางการเงินไม่ดีนักต่างกับ Intel ที่ยังมีเงินพอเหลือลงมาลงทุนในโปรเจคใหม่ๆ ได้บ้าง แต่หลังจากรอกันมายาวนาน ทาง AMD ก็ได้ประกาศว่าจะผลิตตัวประมวลผล ARM โดยใช้เทคโนโลยีของตัวประมวลผลกราฟฟิคของตัวเองในตระกูล Radeon …
[อ่านต่อ]

ซีอีโอ ARM บอก กฏของมัวร์นั้นไม่เหมาะกับยุคปัจจุบัน เรื่องโปรเเกรมน้อยไม่ใช่ปัญหา

การที่สมาร์ทโฟนเเละเเท็บเล็ตในปัจจุบันที่มีการเติบโตที่สูงมากที่ปีเเละยังไม่มีเเนวโน้มว่าจะหยุดความร้อนเเรงเหมือนกับ PC ในช่วงปี 1990 โดยตัวประมวลผลหรือซีพียูที่ใช้ในสมาร์ทโฟนเเละเเท็บเล็ตนั้นใช้สถาปัตยกรรมเเบบ ARM ที่ออกเเบบมาสำหรับเน้นการประหยัดพลังงานเป็นหลัก ต่างกับซีพียูของ Intel (สถาปัตยกรรม x86) ที่ใช้ในซีรีย์หรือโน้ตบุ๊กที่เน้นในเรื่องของประสิทธิภาพเป็นหลัก MIT Technology ได้สัมภาษณ์ซีอีโอของ ARM เกี่ยวกับทิศทางของบริษัท รวมไปถึงตอบคำถามเเละข้อวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ เกี่ยวกับ ARM ไว้ได้น่าสนใจทีเดียวครับ ซีอีโอ ARM กล่าวว่ากฏของมัวร์ (ซีพียูจะเร็วขึ้นเป็นสองเท่าทุกๆ 12-18 เดือน) นั้นไม่เหมาะสมในปัจจุบัน เพราะเน้นในเรื่องของการเพิ่มพลังประมวลผลมากกว่า …
[อ่านต่อ]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก