Home Tags AMOLED Display

Tag: AMOLED Display

หน้าจอ AMOLED หากแสดงผลเป็นสีดำจะประหยัดพลังงานจริงหรือ ?? มาดูผลทดสอบกัน !!

black-Header

หน้าจอ AMOLED บนสมาร์ทโฟนถูกผลิตขึ้นจากบริษัทซัมซุงที่เป็นผู้นำเทคโนโลยีหน้าจอรายใหญ่ของโลก ซึ่งจุดเด่นของหน้าจอ AMOLED นี้คือให้สีสันที่สดมาก และแสดงผลสีดำที่มืดสนิท ทำให้ภาพที่ออกมาจากหน้าจอมีความสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ของซัมซุงที่เกือบจะทุกรุ่นได้ใช้หน้าจอ AMOLED ปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายบริษัทให้ความสนในเกี่ยวกับหน้าจอ AMOLED และได้นำไปใช้กับสมาร์ทโฟนของตนเองแล้วหลายรุ่น

สำหรับจุดเด่นอีกอย่างของหน้าจอ AMOLED ที่ทางซัมซุงได้กล่าวไว้ คือเมื่อหน้าจอแสดงผลสีดำจะกินพลังงานน้อยมาก ซึ่งในวันนี้เองเว็บไซต์ Phonearena ได้ทำการทดสอบว่าหน้าจอ AMOLED เมื่อแสดงผลสีดำจะกินพลังงานน้อยจริงหรือไม่ โดยการนำสมาร์ทโฟนที่ใช้หน้าจอ AMOLED จำนวนสามรุ่นนั่นก็คือ Samsung Galaxy S7 , OnePlus 3 และ Nexus 6P มาเปลี่ยนภาพพื้นหลังให้เป็นสีดำและปรับค่าความสว่างของหน้าจอให้อยู่ที่ 200 nits ซึ่งผลสรุปจากตารางด้านล่างเผยว่าหน้าจอ AMOLED หากมีการแสดงผลสีดำถือว่าประหยัดพลังงานแบตเตอรี่จริง ซึ่งสามารถประหยัดได้เกือบ ๆ สองเท่า และถ้าหากเปลี่ยนเป็นสีขาวพบว่ามการกินพลังงานที่มากเช่นเดียวกัน ซึ่งจากการทดสอบวัดจากการเปลี่ยนภาพพื้นหลังเป็นสีดำล้วนเท่านั้นซึ่งอาจจะเห็นผลแตกต่างได้ยากในการใช้ชีวิตประจำวัน เนื่องจากการใช้งานจริงจะต้องมีการแสดงผลของสีต่าง ๆ มากมาย

wallpaper-power-effect-amoled-display

จากการทดสอบได้คาดการณ์ค่าเฉลี่ยจากการเปลี่ยนภาพพื้นหลังให้เป็นสีดำออกมาว่า Samsung Galaxy S7 Edge จะประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ 1.2 % ต่อชั่วโมง และค่าเฉลี่ยดีที่สุดอยู่ที่ 3.2 % ส่วน OnePlus 3 จะประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ 0.6 % ต่อชั่วโมง และค่าเฉลี่ยดีที่สุดอยู่ที่ 4.5 % และ Nexus 6P จะประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ 1.4 % ต่อชั่วโมง และค่าเฉลี่ยดีที่สุดอยู่ที่ 4.6 % ซึ่งเป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น และสามารถสรุปได้ว่าหน้าจอ AMOLED นั้นหากแสดงผลเป็นสีดำจะประหยัดกว่าจริง ๆ

 

ที่มา Phonearena

หน้าจอ AMOLED หากแสดงผลเป็นสีดำจะประหยัดพลังงานจริงหรือ ?? มาดูผลทดสอบกัน !!

หน้าจอ AMOLED บนสมาร์ทโฟนถูกผลิตขึ้นจากบริษัทซัมซุงที่เป็นผู้นำเทคโนโลยีหน้าจอรายใหญ่ของโลก ซึ่งจุดเด่นของหน้าจอ AMOLED นี้คือให้สีสันที่สดมาก และแสดงผลสีดำที่มืดสนิท ทำให้ภาพที่ออกมาจากหน้าจอมีความสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ของซัมซุงที่เกือบจะทุกรุ่นได้ใช้หน้าจอ AMOLED ปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายบริษัทให้ความสนในเกี่ยวกับหน้าจอ...

ยังไงแน่ !!! JDI จะยังเป็นผู้ผลิตหน้าจอ AMOLED ให้กับ iPhone ในปี 2018

จากข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ออกมาบอกว่า Apple มีความตั่งใจที่จะใช้หน้าจอแบบ AMOLED บน iPhone ในปี 2018 หรือ 2019 แทนแบบหน้าจอ...

Samsung เตรียมเข้าสู่ยุค 4K คาดส่งจอ AMOLED ขนาด 6 นิ้ว 700+ ppi สิงหาปีหน้า...

ตอนนี้หลายๆแบรนด์มือถือก็เข้าสู่ยุคของจอ 2K กันหมดแล้ว แต่แน่นอนว่า Samsung ต้องล้ำหน้ากว่าคนอื่นตลอดอยู่แล้ว คาดว่าน่าจะส่งจอ 4K ออกมาสู้ในช่วงสิงหาคมปีหน้า

Nokia N9 อาจเปิดตัวบน Orange ในสวิสวันที่ 15 กันยานี้

Nokia N9 (มีทั้งรุ่น 16GB และ 64GB) มือถือตระกูล MeeGo จาก Nokia เครื่องแรก (และอาจเป็นเครื่องสุดท้าย) ที่ได้รับความชืนชมจากผู้ได้ทดลองใช้ไปพอสมควร

Nokia N9 จะเริ่มวางขายที่สวีเดน 23 กันยายนนี้ ??

สำหรับในไทยนั้นยังไม่มีอะไรแน่นอน แต่ในสวีเดนนั้นคาดว่าน่าจะแน่นอนแล้ว สำหรับกำหนดการเริ่มวางจำหน่ายมือถือตัวดังอย่าง Nokia N9

MOST POPULAR

HOT NEWS