ที่ผ่านมา การส่งไฟล์ข้ามเครื่องแบบไม่ต้องใช้เน็ตของฝั่ง Android นับว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างวุ่นวายพอสมควร ด้วยเพราะตัว Android เองก็ไม่ได้รองรับแบบเต็มตัว (Android Beam ก็ใช้งานยาก) ส่วนถ้าจะทำผ่านแอป แต่ละฝ่ายก็ต้องโหลดแอปตัวเดียวกันมาก่อนอีก ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยมีติดตั้งมาในเครื่อง ทำให้การส่งไฟล์แบบไม่ใช้เน็ตบน Android ค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวพอสมควร

ล่าสุด Xiaomi ได้ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับการแชร์ไฟล์แบบไม่ใช้เน็ตที่ใช้ชื่อว่า 互传联盟 (ยังไม่มีชื่อภาษาอังกฤษ) โดยมีอีก 2 ยักษ์ใหญ่เป็นพันธมิตรได้แก่ vivo และ OPPO ซึ่งบริการนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถส่งไฟล์ข้ามเครื่อง ข้ามแบรนด์ได้ง่ายยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือไม่ต้องติดตั้งแอปเสริมใด ๆ เพื่อใช้งานอีกด้วย

ลักษณะการทำงานของ 互传联盟 จะใกล้เคียงกับ AirDrop ของทาง Apple พอสมควร โดยใช้ Bluetooth เป็นสื่อกลางในการจับคู่ ส่วนการรับส่งข้อมูลก็สามารถทำได้ด้วยความเร็วสูงสุดราว 20 MB/s (น่าจะเป็น Wi-Fi direct) ที่เมื่อเทียบแล้วก็สามารถส่งไฟล์ภาพยนตร์ 720p มาตรฐานได้ภายในเวลาไม่เกิน 2 นาทีเท่านั้น

บริการนี้ยังอยู่ในระหว่างการเปิดทดสอบในเฟส open beta อยู่นะครับ นอกจากนี้ Xiaomi ยังระบุอีกด้วยว่าพร้อมจะจับมือกับผู้ผลิตแบรนด์อื่น ๆ ให้เข้ามาร่วมใช้งานแพลตฟอร์มนี้ได้ในอนาคตด้วย

ที่มา: GSMArena

Tags: OPPO, Vivo, Xiaomi

Share on facebook
Share on twitter
ZeroSystem

ZeroSystem

Follow us on Social Media

Popular Post