เอาอีกแล้ว พบ Malware ใน Xiaomi Mi4 ส่งตรงจากโรงงาน อีกแล้วครับท่าน

เอาอีกแล้ว พบ Malware ใน Xiaomi Mi4 ส่งตรงจากโรงงาน อีกแล้วครับท่าน

ประเด็นเก่ายังไม่ทันจะเงียบไปงานนี้ Xiaomi โดนอีกแล้วครับท่าน เมื่อ Bluebox บริษัทด้านความปลอดภัยในมือถือของสหรัฐฯ ตรวจพบ Malware ใน Xiaomi Mi4 และที่สำคัญมันมีมาตั้งแต่จากโรงงานเสียด้วย

ซึ่งงานนี้ไม่ได้เจอแค่ตัวเดียวเสียด้วย เจอเยอะเลยทีเดียว โดยหลักๆ แล้วตัวที่จะส่งผลร้ายแรงจริงๆ ก็จะมี Yt Service, PhoneGuardService และ AppStats โดยตัวแรกจะสร้างความรำคาญโดยการใส่โฆษณาเข้ามาในส่วนต่างๆ ของเครื่องได้โดยที่เราไม่สามารถทำอะไรได้เลย ส่วนทั้ง PhoneGuardService และ AppStats จะจัดอยู่ในประเภทของ Trojans ที่เปิดช่องให้สามารถที่จะแฮคเข้ามาในเครื่องได้ง่ายขึ้น ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้ไม่ได้มีอันตรายด้วยตัวมันเอง แต่จะออกแนวเปิดช่องเสียมากกว่า

อีกทั้ง ยังพบช่องโหว่ด้านความปลอดภัยอีกหลายจุด ซึ่งทั้งนี้ส่วนใหญ่เกิดมาจากการที่ Xiaomi ใช้รอมของตัวเองอย่าง MIUI ซึ่งไม่ได้ผ่านการตรวจสอบและรับรองโดย Google จึงมีช่องโหว่อีกหลายๆ จุดที่ไม่ได้ถูกอุด แถมที่สำคัญ Xiaomi Mi4 นั้นถูกรูทมาตั้งแต่ต้น ทำให้ระดับของความปลอดภัยยิ่งต่ำลงไปอีก

งานนี้ก็คงต้องรอทาง Xiaomi ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้กันอย่างเป็นทางการอีกที แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเรียกความเชื่อมั่นกลับมาได้มากน้อยแค่ไหนนะ

 

ที่มา : VR-Zone

2 Comments

  1.   Mar 9 - 02:19 ตอบกลับ

    อัพเดทข่าวด้วยนะครับ สรุปว่าคนขายเอาเครื่องมายัดแอปใส่แล้วขายเองนะครับ

    Guest
  2.   Mar 8 - 17:22 ตอบกลับ

    http://www.olx.co.th/member/id-858846

    KatKitty Kat

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..