ปัจจุบันการเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนดี ๆ สักเครื่อง ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเป็นหมื่นเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ด้วยเทคโนโลยีบนสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หลาย ๆ เทคโนโลยีที่เคยมีในรุ่นแฟลกชิป เพียงไม่กี่เดือนก็ถูกจับเข้ามาใส่ในสมาร์ทโฟนระดับกลางราคาต่ำหมื่น

HUAWEI Y9 2019 เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางอีกหนึ่งรุ่น ที่เปิดราคามาได้น่าสนใจ กับค่าตัวเพียง 6,990 บาท แต่สิ่ง HUAWEI ยัดใส่เข้ามาในมือถือราคาย่อมเยาเครื่องนี้ ต้องใช้คำว่า “แน่น” เกินราคาไปไกลพอสมควร เอาแค่หน้าตาของ Y9 2019 ส่วนตัวผมว่าเทียบชั้นมือถือราคาหลักหมื่นได้เลย

แน่นอนว่า Y9 2019 ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์อันสวยงามเพียงอย่างเดียว เพราะจะวัดเรื่องกล้อง หรือประสิทธิภาพในการใช้งาน สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็พร้อมท้าชนได้กับทุกยี่ห้อ ที่อยู่ในช่วงราคาไม่เกิน 7,000 บาทได้สบาย ๆ สมาร์ทโฟนหลายรุ่นเมื่อเทียบกับ Y9 2019 ก็จะโดนมือถือรุ่นนี้ “ตบ” กลับบ้านไปแบบยกเดียวจอด

และนี่คือ 3 เหตุผลที่ทำให้ HUAWEI Y9 2019 เป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด ในราคา 6,990 บาท

 

1. หน้าจอใหญ่สุด 6.5 นิ้ว และชัดสุดระดับ Full HD+

“หน้าจอ” เป็นสิ่งแรกที่หลายคนให้ความสำคัญในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟน เพราะการมีหน้าจอขนาดใหญ่ ทำให้การรับชม Content ต่าง ๆ เต็มตามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม, รับชมภาพยนตร์ทั้งจาก Youtube, LINE TV หรือบรรดาแอปพลิเคชันสตรีมมิ่งต่าง ๆ (iFllix, Netflix) ประสบการณ์ที่ได้รับจากหน้าจอ 5.5 นิ้ว กับหน้าจอ 6.5 นิ้วนั้นต่างกันเยอะครับ

สำหรับหน้าจอของ Y9 2019 จัดเต็มแบบสุด ๆ เป็นหน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว HUAWEI FullView Display ความละเอียด Full HD+ คมชัดจัดเต็ม ในการรับชมคอนเทนต์ทำได้เต็มตา สมกับที่เป็นหน้าจอ FullView และไม่ใช่แค่การเล่นเกม หรือการรับชมภาพยนตร์ที่เห็นถึงความแตกต่าง แต่การใช้งานทั่วไป เช่น เล่นโซเชียล, อ่านข่าว, รวมถึงการแชท ก็ยังสามารถแสดงผลได้มากกว่า

นอกจากนี้ Y9 2019 ยังสามารถปรับขนาดตัวอักษรให้ใหญ่ได้มาก ๆ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ในกรณีที่ซื้อให้ญาติผู้ใหญ่ใช้งาน แนะนำให้ปรับขนาดตัวอักษรไปที่ใหญ่สุด รับรองว่าจะไม่เกิดปัญหาเรื่องอ่านตัวหนังสือไม่เห็น ต้องคอยขยับแว่นเข้าออกแน่นอน

 

2. สเปคดี RAM 4 + ROM 64 GB เปิดแอปลื่น เก็บไฟล์ได้จุใจ

ด้วยความที่ Y9 2019 เป็นสมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปได้ดีมากรุ่นหนึ่ง (ในช่วงราคาไม่เกิน 7,000 บาท) จึงไม่แปลกที่เมื่อซื้อมาแล้ว ก็จะต้องถ่ายภาพกันอย่างรัว ๆ เพราะกล้องที่มี AI เข้ามาช่วยในการประมวลผล ไม่ว่าจะถ่ายมุมไหน แม้จะไม่มีความรู้ในการถ่ายภาพ AI ก็จะรังสรรค์ให้ภาพออกมาสวยงาม เหมือนมีช่างภาพมืออาชีพมากดชัตเตอร์ให้

หากเป็นสมาร์ทโฟนบางรุ่น อันที่จริงต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนส่วนมากในช่วงราคาดังกล่าว ไม่ค่อยมีรุ่นที่มาพร้อมความจุ 64 GB อย่างมากก็ 32 GB แล้วไปหาซื้อ microSD Card ใส่แยกเพื่อเพิ่มความจุเอาเอง คือถ้าไม่ซื้อการ์ดความจำเพิ่มเติม มีโอกาสที่ใช้ไปแล้วความจุเต็มเอาง่าย ๆ

สำหรับ HUAWEI Y9 2019 ที่ให้ความจุในตัวเครื่องสูงถึง 64 GB หากเป็นการเก็บภาพถ่าย ผมตีกลม ๆ ก็ได้อย่างน้อย 10,000 ภาพ ถ้าเป็นการเซลฟี่ก็ 20,000 ภาพ หรือถ้าเป็นการเก็บวีดีโอความละเอียด Full HD ผมเทียบกับไฟล์ภาพยนตร์บน Netflix จะสามารถโหลดเก็บไว้ดูแบบ Offline ได้ถึง 10 เรื่องเป็นอย่างน้อย หากคำนวณต่อว่าภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ใช้เวลาในการรับชมประมาณ 2 ชั่วโมง HUAWEI Y9 2019 จะสามารถเก็บภาพยนตร์ได้ถึง 1,200 นาที

นอกจากความจุเยอะแล้ว หน่วยความจำ RAM ของ Y9 2019 ก็อยู่ในระดับท็อปของสมาร์ทโฟนในช่วงราคานี้ คือ RAM 4 GB การันตีว่าใช้งานได้อย่างลื่นไหล จะเปิดกี่แอปพลิเคชัน หรือจะเล่นเกม Y9 2019 ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี

 

3. แบตเยอะ 4,000 mAh ใช้กันยาว ๆ 

ปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟน นอกจากสเปคที่ดีและแรงเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว การจัดการพลังงานก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญเอามาก ๆ มีสมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่แรง แต่กลับใช้งานต่อเนื่องได้ไม่นาน เพราะแบตเตอรี่หมด ทำให้การใช้งานขาดความต่อเนื่อง

HUAWEI Y9 2019 ให้แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 4,000 mAh ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ความจุในระดับเดียวกับบรรดาสมาร์ทโฟนเรือธง ในการเล่นเกม หรือรับชมวีดีโออย่างต่อเนื่อง Y9 2019 สามารถเล่นได้ต่อเนื่องถึง 9 ชั่วโมง ส่วนการเล่นอินเทอร์เน็ตบน 4G สามารถใช้งานได้ถึง 14 ชั่วโมง

สาเหตุที่ Y9 2019 มีการจัดการพลังงานที่ดีเยียม ไม่ได้เป็นเพราะแบตเตอรี่ความจุสูงเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก ได้แก่ ชิปเซ็ต Kirin 710 ด้วยเทคโนโลยีการผลิต 12 นาโนเมตร ให้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น แต่ใช้พลังงานน้อยลงถึง 30% เมื่อเทียบกับชิปเซ็ตรุ่นเก่า

หากโจทย์ของคุณคือสมาร์ทโฟนราคาไม่แพง ต่ำกว่า 10,000 บาท เน้นใช้งานลื่นไหล อยากได้สมาร์ทโฟนที่เก่งรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นความบันเทิง ดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นเกม, เล่นโซเชียล และชอบถ่ายภาพ ผมว่า HUAWEI Y9 2019 เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ได้เลยครับ เพราะรุ่นเล็กของ HUAWEI เครื่องนี้ ครบเครื่อง และตอบโจทย์การใช้งานกับทุกเพศ ทุกวัยอย่างแน่นอน