Huawei-P20-Camera-Performance-SpecPhone-00012

ในบรรดาสมาร์ทโฟนเรือธงที่เปิดตัวและวางจำหน่ายในตอนนี้ HUAWEI P20 Pro ยังคงเป็นที่หนึ่งในเรื่องกล้อง ด้วยฮาร์ดแวร์ที่จัดมาให้อย่างหนักหน่วงไม่มีกั๊ก กล้องหลัง Leica 3 ตัว, ซูม 5 เท่าแบบไม่เสียรายละเอียด, Night Shot ระดับเทพที่ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง, ความเป็น Leica Signature ในภาพถ่าย และทีเด็ดอย่าง Master AI ที่ทำให้ใครก็ถ่ายภาพสวยได้ จึงไม่แปลกที่ DxOMark เว็บไซต์จัดอันดับกล้องที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก จะยกให้ HUAWEI P20 Pro เป็นอันดับ 1 ในตอนนี้ ด้วยคะแนนรวมที่สูงถึง 109 คะแนน ทิ้งห่างจากอันดับ 2 อย่าง HTC U12+ ถึง 6 คะแนน ซึ่งถือว่าเป็นความห่างที่เยอะมากสำหรับ DxOMark Score

ตารางด้านล่างผมเซฟมาจากเว็บไซต์ของทาง DxOMark ครับ เป็นตารางจัดอันดับกล้องสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด จากการทดสอบของ DxOMark ถึงแม้จะไม่ได้ทดสอบกับสมาร์ทโฟนทุกรุ่น แต่ถ้าสังเกตตารางดี ๆ จะเห็นว่าบรรดาสมาร์ทโฟนเรือธงแทบจะทุกยี่ห้อ ก็ส่งเครื่องให้ DxOMark ตัดเกรดด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Apple, Samsung, HUAWEI, HTC, Xiaomi และแบรนด์อื่น ๆ เพราะด้วยชื่อชั้นของ DxOMark ก็การันตีความเทพของกล้องได้ในระดับหนึ่ง รวมถึงกระบวนการทดสอบของ DxOMark เองก็เข้มข้น และมีการควบคุมตัวแปรเป็นอย่างดี

HUAWEI-P20-DxoMark-Score-00002

ที่มา: https://www.dxomark.com

ทีนี้ผมอยากให้ลองโฟกัสที่สมาร์ทโฟนอันดับสามในตารางด้านบน ได้แก่ HUAWEI P20 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนใน P20 Series ที่เปิดตัวพร้อมกับ HUAWEI P20 Pro แต่ในรุ่นนี้จะถือว่าเป็นรุ่นน้อง เปิดราคามาเบา ๆ สองหมื่นบาทมีทอน โดย HUAWEI P20 ได้คะแนนทดสอบจาก DxoMark สูงถึง 103 คะแนน (คะแนนรวม) คือก่อนที่ HTC U12+ จะเปิดตัว อันดับสองก็เป็น HUAWEI P20 นี่ล่ะครับ

Review-Huawei-P20-SpecPhone_180422-6

คะแนน DxOMark จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือภาพนิ่ง กับวีดีโอ สำหรับคะแนนภาพนิ่ง HUAWEI P20 ได้คะแนนสูงถึง 107 คะแนน ณ ตอนนี้ถ้าวัดกันเฉพาะแค่ภาพนิ่ง HUAWEI P20 ก็ยังคงเป็นอันดับ 2 อยู่ตามเดิม (HTC U12+ ได้คะแนนภาพนิ่งที่ 106 คะแนน) โดย DxOMark อธิบายว่ากล้องหลังของ HUAWEI P20 เก็บรายละเอียดและไดนามิคได้ยอดเยี่ยมในทุกสภาพแสง รวมถึงการถ่าย Bokeh และการซูมจัดอยู่ในระดับที่ดีมาก ส่วนคะแนนวีดีโอได้ไปที่ 94 คะแนน ด้วยระบบกันสั่นที่ยอดเยี่ยม การโฟกัสที่แม่นยำ และคุณภาพของวีดีโอที่ดีในทุกสภาพแสง

HUAWEI-P20-DxoMark-Score-00003

อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าปัจจัยที่ทำให้ HUAWEI P20 ได้รับคะแนนจาก DxOMark ในอันดับท็อป ๆ นอกจากฮาร์ดแวร์กล้องที่จัดเต็ม ก็คงเป็นคีย์หลักอย่างชิปประมวลผล HiSilicon Kirin 970 ชิปเซ็ตระดับ Hi-End ที่ HUAWEI พัฒนาขึ้นเอง มีจุดเด่นอยู่ที่ NPU (Nerual Processing Unit) หรืออธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือมาพร้อมกับชิปเซ็ต AI แยกต่างหากนั่นเองครับ

Kirin-970-HiAi

ชิปเซ็ต Kirin 970 ถูกใช้ครั้งแรกใน HUAWEI Mate 10 Pro สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับชิป AI ตัวแรกของโลก แต่ใน HUAWEI P20 ได้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพของ AI ให้เก่งยิ่งขึ้น โดย HUAWEI เรียกมันว่า Master AI นอกจากจะแยกแยะวัตถุกับฉากได้ถึง 19 รูปแบบในทันทีแล้ว Master AI ยังช่วยในเรื่องของสีภาพถ่าย ให้ได้สีในแบบฉบับของ Leica และยังช่วยในการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายได้อีกด้วย

Huawei-P20-AI-scene-recognition

Huawei-P20-Master-AI-SpecPhone-0004

การจัดองค์ประกอบภาพถ่ายด้วย AI: HUAWEI P20

หนึ่งในทีเด็ดของ Master AI ในชิปเซ็ต Kirin 970 ของ HUAWEI P20 ก็คือโหมดถ่ายกลางคืน หรือ Night Shot ที่ใช้ AI เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพกลางคืน ทำให้ HUAWEI P20 สามารถถ่าย Night Shot ได้นานถึง 6 วินาทีโดยที่ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง ได้ภาพถ่ายกลางคืนที่สว่าง รายละเอียดคมชัด แบบตัวอย่างภาพถ่ายด้านล่าง

IMG_20180411_204639

เทียบกับโหมด Auto ถ่ายด้วย HUAWEI P20 เช่นเดียวกัน

IMG_20180411_204631

นอกจากช่วยในการถ่ายภาพ AI ของ HUAWEI P20 ยังช่วยในการประมวลผล, การจัดการพลังงาน และในอนาคตอันใกล้ ชิป AI จะได้รับการอัพเดตให้เก่งขึ้นไปอีกระดับ เป็น Firmware ที่มาพร้อมกับ GPU Turbo โดยในงานแถลงข่าวที่ต่างประเทศ มีรายงานว่า GPU Turbo จะช่วยให้ GPU (การ์ดจอในสมาร์ทโฟน) ทำงานได้ดีขึ้นถึง 60% และประหยัดพลังงานลงจากเดิม 30% จากที่ดีอยู่แล้ว ก็จะดีขึ้นไปอีกระดับ ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยี AI เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีสำคัญในสมาร์ทโฟนเลยครับ

Review-Huawei-P20-SpecPhone_180422-33

ในด้านความแตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง HUAWEI P20 Pro ถึงแม้ว่า HUAWEI P20 จะมีสเปคบางส่วนที่ไม่เหมือนกับ P20 Pro กล้องไม่ได้มี 3 ตัว แต่ก็ยังได้ความเป็น Leica Signature และฟีเจอร์ต่าง ๆ ก็ให้มาไม่แพ้กัน อีกทั้งคะแนนกล้องจาก DxOMark ก็ยังทำได้ดีกว่ากว่าสมาร์ทโฟนเรือธงหลายยี่ห้อที่ราคาสูงกว่า HUAWEI P20 เสียอีก สำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด ไม่อยากจะจ่ายเงินเกิน 20,000 บาทในการซื้อสมาร์ทโฟน ผมว่า HUAWEI P20 เป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะครับ ยิ่งเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปอยู่แล้ว เชื่อว่า HUAWEI P20 จะเป็น Best Choice และตอบโจทย์การใช้งานได้ดีอย่างแน่นอน

ปิดท้ายบทความนี้ด้วยตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง HUAWEI P20 แบบไม่ได้แต่งภาพ อัพไฟล์แบบจบหลังกล้อง (มือถือ) ครับ

Huawei P20: Camera Roll

Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post