หลังจากเปิดตัวและวางจำหน่าย realme 6 กับ realme 6 Pro ไปก่อนหน้านี้ ก็ถึงเวลาของน้องเล็กอย่าง realme 6i โดยรอบนี้ realme เลือกใช้ชิป MediaTek Helio G80 ชิปเซ็ตแบบ 12 นาโนเมตร เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรกในไทยที่ใช้ชิปตัวนี้เลยก็ว่าได้ครับ ส่วนสเปคอื่น ๆ ก็จัดให้สไตล์ realme คือเน้นความคุ้มค่าต่อราคาเหมือนเช่นเคย

สเปค realme 6i

 • ชิปประมวลผล MediaTek Helio G80 octa-core 2.0 GHz
 • GPU Mali G52
 • RAM 3/ 4GB
 • ROM 64/ 128GB
 • กล้องหลัง 48MP (Main) + 8MP (Ultra wide) + 2MP (Portrait) + 2MP (Macro)
 • กล้องหน้า 16MP f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบด้วย realme UI
 • แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh
 • รองรับชาร์จเร็ว 18W

บทความนี้เป็นการแกะกล่อง realme 6i เจ้าของสโลแกนขุมพลังเต็มขั้น ว่าในกล่องให้อะไรมาบ้าง และมีดีไซน์เป็นอย่างไร จากที่ได้ลองเล่นคร่าว ๆ โดยรวมผมว่ารอบนี้ realme อัพเกรดให้ realme 6i มีความน่าใช้งานขึ้นมากทีเดียว

อุปกรณ์ในกล่อง realme 6i ประกอบไปด้วย

 • เคส TPU
 • อะแดปเตอร์ 18W
 • สายชาร์จแบบ USB Type-C

รอบนี้ realme จัดพอร์ต USB Type-C ให้กับรุ่นเล็กอย่าง realme 6i เป็นที่เรียบร้อย แถมยังได้ชาร์จเร็ว 18W เพิ่มมาอีกด้วย ทำให้การชาร์จไฟให้กับแบตเตอรี่ 5000 mAh ดูดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับอะแดปเตอร์ 10W

realme 6i ที่ผมได้รับมาเป็นตัวเครื่องสีเขียว มีชื่อสีอย่างเป็นทางการว่า Green Tea หรือชาเขียวนั่นเองครับ ลักษณะสีคล้ายกับตอน realme 5i แต่ลูกเล่นที่ฝาหลังจะแตกต่างกัน โดยฝาหลัง realme 6i ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ระดับโลก คุณนาโอโตะ ฟุคาซาวา

ด้านหน้าของ realme 6i เป็นหน้าจอหยดน้ำ ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ อัตราส่วน 20:9 มีโหมดถนอมสายตา เพื่อลดแสงสีฟ้าหน้าจอ ติดฟิล์มกันรอยมาให้ตั้งแต่ในกล่อง ส่วนเรื่องความละเอียดหน้าจอ HD+ ส่วนตัวผมมองว่าก็อยู่ในเกณฑ์รับได้ครับ ความคมชัดสำหรับการรับชมวิดีโอถือว่าทำได้ดี แต่ถ้าเป็นการอ่าน Text หรือใช้งานเว็บไซต์ อาจต้องปรับขนาด Font ให้ใหญ่ขึ้นหน่อย

บริเวณด้านบนหน้าจอที่เป็นหยดน้ำ บรรจุกล้องหน้าความละเอียด 16MP มุมกว้าง 80 องศา f/2.0 (เซลฟี่โหมดปกติ 16MP ส่วนโหมด Portrait จะได้ไฟล์ความละเอียด 8MP) และลำโพงสำหรับสนทนาโทรศัพท์

รายละเอียดด้านข้างของ realme 6i เริ่มจากด้านขวาเป็นปุ่ม Power ฝั่งซ้ายประกอบไปด้วยปุ่มปรับระดับเสียงกับถาดซิมแบบ 3 Slot (2 nano SIM + microSD Card up to 256GB) ด้านล่างเป็นพอร์ตเชื่อมต่อได้แก่ พอร์ต USB Type-C, พอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ลำโพงหลักของตัวเครื่อง และไมโครโฟนสำหรับสนทนาโทรศัพท์ ส่วนด้านบนโล่ง ๆ ไม่มีรายละเอียดอะไรครับ

ด้านหลังตัวเครื่อง realme 6i ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และกล้องหลัง 4 ตัว AI ความละเอียดสูงสุด 48MP รูรับแสง f/1.8 + กล้อง Ultra wide-angle 8MP มุมกว้าง 119 องศา + Portrait 2MP ที่มาพร้อมกับฟิลเตอร์ B&W และกล้อง Macro 2MP ถ่ายได้ใกล้สุด 4 เซนติเมตร ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 1080p ที่ 30fps

โดยรวมสำหรับกล้องหลังของ realme 6i มีความแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้าไม่มากครับ แต่คาดว่าผลลัพท์ในการถ่ายภาพน่าจะแตกต่างกัน เนื่องจากใช้ชิปประมวลผลคนละตัว อีกทั้งระบบปฏิบัติการที่เป็น Android 10 ครอบด้วย realme UI แล้วก็รุ่นนี้มีโหมดกลางคืนที่ใช้งานได้ทุกระยะ และใช้งานกับกล้องหน้าได้ด้วย

ความน่าสนใจของ realme 6i คือการใช้ชิป MediaTek Helio G80 12nm ไม่ใช่แค่เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรกในไทยที่ใช้ชิปรุ่นดังกล่าว แต่ถือเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรกในโลกเลยล่ะครับ ส่วนความแรง และจะเล่นเกมเป็นอย่างไรนั้น ขอไปทดสอบแล้วจะมาบอกเล่าให้รีวิว realme 6i อีกทีครับ

การเชื่อมต่อของ realme 6i รุ่นนี้รองรับการเชื่อมต่อ 4G ทุกค่ายในไทย รวมถึงรองรับ LTE-TDD 2300MHz ของทาง dtac ด้วย ส่วน Wi-Fi น่าเสียดายที่รองรับแค่ 2.4 GHz (802.11n) แต่ Bluetooth รองรับ Bluetooth 5.0 ครับ

realme 6i จะวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วยกัน 2 รุ่นย่อย ได้แก่

 • RAM 3GB + ROM 64GB
 • RAM 4GB + ROM 128GB (เครื่องที่ใช้ในการทดสอบ)

และวางจำหน่ายด้วยกัน 2 สี ได้แก่ Green Tea และ White Milk ส่วนราคาของ realme 6i หากมีอัพเดตจะรีบแจ้งให้ทราบอีกทีครับ

Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post