Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 005

Sony Xperia C4 Dual เป็นหนึ่งในสองมือถือรุ่นล่าสุดที่ Sony ไทยพึ่งเปิดตัวกันไปหมาดๆ ซึ่งก็คือ Sony Xperia M4 มือถือกันน้ำ กับ Sony Xperia C4 Dual นี่แหละครับ โดยจุดเด่นของ Sony Xperia C4 Dual จะอยู่ที่กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมกับความเป็นมือถือโปรเซลฟี่ สานต่อความสำเร็จจากตอน Sony Xperia C3 แต่ Sony Xperia C4 Dual จะมาพร้อมกับความสามารถที่เพิ่มขึ้นในทุกๆ ด้าน สเปคที่ดีขึ้น และซอฟท์แวร์กล้องที่ฉลาดกว่าเดิม

สเปค Sony Xperia C4 Dual

 • หน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD พร้อม BRAVIA Engine 2
 • ชิปเซ็ต MediaTek MTK6752 Octa-core ความเร็ว 1.7 GHz
 • Ram 2 GB
 • หน่วยความจำ 16GB เพิ่ม Micro SD ได้สูงสุด 128GB
 • รองรับ 4G LTE
 • ใช้งานได้สองซิม
 • ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop
 • แบตเตอรี่ 2,600 mAh
 • ราคา 10,990 บาท

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 001

กล่องของ Sony Xperia C4 Dual จะเป็นกล่องกระดาษแข็ง อาจจะดูไม่พรีเมียมเท่ากล่องรุ่นเรือธงอย่าง Sony Xperia Z3 แต่ก็แข็งแรงในระดับหนึ่งครับ เมื่อเปิดกล่องทางด้านบนขึ้นมาก็จะพบกับตัวเครื่อง Sony Xperia C4 Dual ส่วนอุปกรณ์ในกล่องก็จะประกอบไปด้วย

 • สาย USB สำหรับเชื่อมต่อและชาร์จไฟ
 • อแดปเตอร์
 • คู่มือ

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 002

ข้อสังเกตคือในเครื่องรีวิว Sony Xperia C4 Dual ที่ส่งมาให้ทดสอบดันไม่มีหูฟังสมอลทอร์คแถมมาให้ในกล่องซะอย่างนั้น แต่ก็ยังไม่คอนเฟิร์มนะครับว่าเครื่องขายจริงจะมีหูฟังแถมให้หรือเปล่า ส่วนตัวผมคิดว่าควรแถมให้นะ มือถือระดับราคา 10,900 บาทเนี่ย ทำเป็น Xiaomi ไปได้

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 003

ตัวเครื่อง Sony Xperia C4 Dual กับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วก็ประมาณนี้ครับ จับถือได้สะดวกอยู่นะ

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 004

กล้องหน้าโดดเด่นเป็นสง่าจริงๆ

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 005

ข้างๆ กล้องหน้านั่นคือแฟลช LED ครับ แต่รอบนี้จะไม่เหมือนตอน Sony Xperia C3 ซะทีเดียว เพราะนอกจากจะเป็น Soft Flash แล้ว ยังมีการวางระยะแฟลชที่ค่อนข้างลึกกว่าปกติด้วยครับ

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 006

ความแปลกอีกอย่างของ Sony Xperia C4 Dual คือด้านบนหน้าจอกับด้านล่างหน้าจอไม่สมมาตรกันครับ ซึ่งผิดปกติของมือถือ Sony เอามากๆ โดยปุ่มกดทางด้านล่างจะเป็นปุ่มแบบ Soft Key ที่ลอยอยู่ด้านล่างของหน้าจอ

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 008

วัสดุด้านข้างของ Sony Xperia C4 Dual จะมีให้สัมผัสเหมือนเป็นผิวทรายครับ ซึ่งช่วยในการจับถือได้มาก เพราะมันจะหนืดๆ มือหน่อย

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 011

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 015

ด้านข้างขวานี่เป็นศูนย์รวมแทบทุกอย่าง ทั้งช่องใส่ MicroSD Card และช่องใส่ซิมทั้ง 2 ซิม โดยจะใช้เป็นซิมขนาด Nano Sim ทั้งสองซิมการ์ดครับ

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 012

ด้านบนเป็นช่องเสียบหูฟัง

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 014

ด้านล่างเรียบๆ มีเพียงไมค์สำหรับสนทนาเท่านั้น

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 013

ส่วนด้านข้างซ้ายจะเป็นช่องเสียบสาย USB สำหรับชาร์จไฟ และเชื่อมต่อข้อมูลครับ

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 008

ด้านหลังของ Sony Xperia C4 Dual ใช้วัสดุเป็นพลาสติกครับ ข้อสังเกตของฝาหลังคือมันเลอะง่ายมาก โดยเฉพาะเครื่องรีวิว Sony Xperia C4 Dual สีขาวเนี่ย ผมต้องเช็ดวันนึงหลายรอบเลย

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 010

ลำโพงของ Sony Xperia C4 Dual ให้มาแค่ตัวเดียว ไม่ได้เป็นลำโพงคู่แบบพวกเรือธง แต่ก็ให้เสียงที่ดังใช้ได้เลยครับ เมื่อเปิด ClearAudio+ ก็ช่วยเพิ่มมิติของลำโพงได้อีกนิดหน่อย โดยรวมจัดว่าไม่แย่

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 009

ถึงจะจั่วหัวว่าเป็นมือถือโปรเซลฟี่ แต่กล้องหลังของ Sony Xperia C4 Dual ก็ไม่ได้ขี้เหร่เลยครับ กับเซนเซอร์ 13 ล้านพิกเซล Exmor RS แล้วก็โหมด Scene ที่มากถึง 52 แบบ รองรับแทบจะทุกสถานการณ์ และเท่าที่ลองเล่นดูก็ฉลาดพอตัวเลยครับ ผมชอบมากๆ กับโหมดถ่ายอาหารเนี่ย

Unbox-Sony-Xperia-C4-Dual-SpecPhone 004

สำหรับบทความแกะกล่อง พรีวิวสั้นๆ Sony Xperia C4 Dual ก็คงต้องขอจบไว้เท่านี้ก่อนครับ ตอนนี้แอดมินขอตัวไปลองเล่นเครื่องรีวิว Sony Xperia C4 Dual ให้หนำใจ ก่อนจะมาเขียนรีวิวเต็มๆ Sony Xperia C4 Dual ให้เพื่อนได้อ่านกัน แต่บอกเลยว่ามือถือรุ่นนี้พัฒนาไปจาก Sony Xperia C3 หลายด้านเลย ยกเว้นแต่งานประกอบนี่แหละครับ ส่วนตัวยังไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่