Unbox-Preview-Microsoft-Lumia-640XL-SpecPhone-001

หลังจากเปิดตัวไปไม่นาน กับ Microsoft Lumia 640 และ 640 XL สองสมาร์ทโฟนที่เน้นหน้าจอขนาดใหญ่ ในสเปคที่เรียกได้ว่ากำลังคุ้มค่า เหมาะกับการใช้งานทั่วไปเป็นอย่างดี ตอนนี้ทางเราก็ได้รับเครื่องมารีวิวแล้วครับ โดยเป็นตัวของ Microsoft Lumia 640 XL ที่เป็นรุ่นใหญ่มาเลย ก่อนจะพบกับรีวิว ก็ขอมาแกะกล่องแล้วพรีวิวให้ชมกันคร่าวๆ ก่อนแล้วกันครับ

สเปค Microsoft Lumia 640 XL

  • ชิปประมวลผล Snapdragon 400 (MSM8226) 4 คอร์ ความเร็ว 1.2 GHz พร้อมชิปกราฟิก Adreno 305
  • แรม 1 GB
  • หน้าจอ ClearBlack IPS ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 720 HD
  • รอม 8 GB มีช่อง MicroSD
  • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
  • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
  • แบตเตอรี่ 3000 mAh
  • ใช้งานได้ 2 ซิม ใช้ 3G ได้ทุกเครือข่าย
  • ราคา 7,990 บาท
  • สเปค Microsoft Lumia 640 XL

ด้านของสเปค ก็คือว่า Lumia 640 XL ออกมาได้ค่อนข้างดีครับ โดยเฉพาะหน้าจอที่ใหญ่ถึง 5.7 นิ้ว ซึ่งใหญ่เต็มตาดีมาก กล้องหน้ากล้องหลังก็ความละเอียดสูงใช้ได้ แบตเตอรี่ก็ให้มาซะเยอะเลย แม้ว่าตัวของชิปประมวลผลจะค่อนข้างเก่าไปหน่อยก็ตาม แต่ต้องบอกว่ามันแรงเหลือเฟืออยู่แล้ว สำหรับการใช้งานร่วมกับ Windows Phone ที่ตัวระบบมันไม่ได้กินสเปค กินทรัพยากรเครื่องเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเรื่องความเร็ว ความลื่นนี่บอกได้เลยว่าหายห่วง

Untitled-1

อุปกรณ์ภายในกล่องนี่ออกจะถึงขั้นมินิมอลสุดๆ เลยครับ เพราะมีให้มาแค่แบตเตอรี่ เอกสารคู่มือ หูฟังสมอลล์ทอล์ค แล้วก็อะแดปเตอร์ชาร์จไฟที่มีสาย Micro USB ติดมาในตัวเลย ไม่มีสายแยกมาให้สำหรับเชื่อมต่อกับคอมซะแล้ว งานนี้บอกเลย คงต้องซื้อเพิ่มเพื่อความสะดวกล่ะนะ หรือใครที่มีอยู่แล้วก็หยิบเอามาใช้ได้เลยครับ

ซึ่งช่วงหลังๆ มือถือรุ่นราคาไม่แพงของ Microsoft ก็มักจะมาแนวนี้กันทั้งนั้น คือไม่แถมสาย Micro USB ให้ในกล่อง แต่ดันให้เป็นอะแดปเตอร์ที่มีสายมาในตัวเลยซะอย่างนั้น

Unbox-Preview-Microsoft-Lumia-640XL-SpecPhone-012

ลองเปิดเครื่องใช้งานกันบ้าง สำหรับในขั้นตอนการติดตั้งแอพของระบบเพื่อใช้งานครั้งแรกจะค่อนข้างนานหน่อยนะครับ เมื่อเสร็จแล้วก็จะพบกับหน้าโฮมแบบที่คุ้นเคยกัน หน้าจอนี่บอกเลยว่าทำออกมาได้ดี สีสันสวยงาม ภาพคมชัด contrast ของจอก็ดี โดยเฉพาะส่วนของสีดำที่ทำออกมาได้ดำจริงๆ สมกับเทคโนโลยี ClearBlack รวมถึงมุมมองจอก็กว้างตามลักษณะของ IPS

ส่วนขนาดตัวเครื่อง ด้วยความที่มันมีจอใหญ่ถึง 5.7 นิ้ว การจับถือก็จะเต็มไม้เต็มมือเลยแหละ แต่ก็ไม่ได้หนักมือเท่าไร สามารถใช้งานได้สบายๆ ครับ

Unbox-Preview-Microsoft-Lumia-640XL-SpecPhone-009

ฝาหลังของ Microsoft Lumia 640 XL ก็จะเป็นโพลีเมอร์ผิวด้านๆ แบบเดียวกับมือถือในตระกูล Lumia ส่วนใหญ่ จุดเด่นเลยก็คือกรอบเลนส์กล้องหลังที่นูนขึ้นมาจากพื้นผิว รวมถึงคำว่า ZEISS ที่บ่งบอกได้ถึงคุณภาพของชิ้นเลนส์ด้วย อันนี้คงต้องรอชมกันในรีวิวอีกทีนะครับ ว่าคุณภาพของภาพถ่ายจากกล้องหลังจะยอดเยี่ยมขนาดไหน

Unbox-Preview-Microsoft-Lumia-640XL-SpecPhone-005

ฝาหลังสามารถแกะได้นะครับ สำหรับช่องใส่ไมโครซิมและช่องใส่ MicroSD จะแอบอยู่ข้างใน ซึ่งต้องแกะแบตเตอรี่ก่อนทุกครั้ง จึงจะสามารถแกะ ถอด เปลี่ยนซิมหรือ MicroSD ได้

Untitled-2

ส่วนด้านข้างก็เป็นที่ตั้งของพอร์ตเชื่อมต่อและปุ่มกดตามปกติครับ โดยปุ่ม Power และแถบปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงก็จะอยู่ทางฝั่งขวา มีช่องเสียบแจ็คหูฟังอยู่ด้านบน และก็มีช่อง Micro USB อยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง

Unbox-Preview-Microsoft-Lumia-640XL-SpecPhone-013

ยังไงก็รอชมรีวิว Microsoft Lumia 640 XL แบบเต็มๆ กันได้เร็วๆ นี้นะครับ