รายงานล่าสุดเผย Apple เตรียมจับเซ็นเซอร์ ToF 3D ไปใส่ใน iPhone รุ่นประจำปีหน้า (2020)

หนึ่งในสิ่งที่หลายคนรอคอยเกี่ยวกับ iPhone ประจำปีนี้ ก็คือความหวังว่า Apple จะอัพเกรดกล้องหลัง iPhone ขึ้นไปอีกขั้น หนึ่งในนั้นก็เช่น การเพิ่มเลนส์ การเพิ่มเซ็นเซอร์ ToF ที่ช่วยให้การถ่ายหน้าชัดหลังเบลอง่ายขึ้น การประมวลผล AR และ VR มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นต้น แต่ล่าสุดดูแล้วอาจจะต้องรอกันไปอีกปีนะครับ

เมื่อมีรายงานจากทาง DigiTimes ที่อ้างอิงว่าได้รับข้อมูลมาจากบริษัทผู้ผลิตชิปเกี่ยวกับการตรวจจับใบหน้าของระบบ Face ID ว่าทาง Apple ยังคงให้ความสนใจในด้านการพัฒนาเทคโนโลยี AR/VR อยู่เช่นเดิม แต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์ เช่น ตัวเซ็นเซอร์ ToF นั้นยังไม่พร้อมสำหรับการนำมาใส่ในโมดูลกล้องหลัง เพื่อให้ทันกับสายการผลิต iPhone รุ่นประจำปีนี้ โดยคาดว่าอย่างเร็วสุดที่จะสามารถส่งมอบเซ็นเซอร์ ToF เพื่อให้ทาง Apple เริ่มเดินสายการผลิตได้ก็น่าจะเป็นในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งเท่ากับว่าเราน่าจะได้เห็น iPhone ที่มาพร้อม ToF ที่กล้องหลัง ก็คงต้องเป็นในงานเปิดตัว iPhone ในปีหน้าเลยทีเดียว

ซึ่งเมื่อพิจารณาจากข่าวลือและรายงานที่ออกมาก่อนหน้านี้ ก็มีความเป็นไปได้ว่า iPhone ประจำปีหน้า (2020) น่าจะมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ กันพอสมควรเลยทีเดียว ทั้งหน้าจอที่อาจจะเป็นแบบใหม่ ความสามารถในการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G รวมถึงกล้องหลังที่มีเซ็นเซอร์ ToF มาด้วย

ที่มา: Wccftech