หนึ่งในสิ่งที่หลายคนรอคอยเกี่ยวกับ iPhone ประจำปีนี้ ก็คือความหวังว่า Apple จะอัพเกรดกล้องหลัง iPhone ขึ้นไปอีกขั้น หนึ่งในนั้นก็เช่น การเพิ่มเลนส์ การเพิ่มเซ็นเซอร์ ToF ที่ช่วยให้การถ่ายหน้าชัดหลังเบลอง่ายขึ้น การประมวลผล AR และ VR มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นต้น แต่ล่าสุดดูแล้วอาจจะต้องรอกันไปอีกปีนะครับ

เมื่อมีรายงานจากทาง DigiTimes ที่อ้างอิงว่าได้รับข้อมูลมาจากบริษัทผู้ผลิตชิปเกี่ยวกับการตรวจจับใบหน้าของระบบ Face ID ว่าทาง Apple ยังคงให้ความสนใจในด้านการพัฒนาเทคโนโลยี AR/VR อยู่เช่นเดิม แต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์ เช่น ตัวเซ็นเซอร์ ToF นั้นยังไม่พร้อมสำหรับการนำมาใส่ในโมดูลกล้องหลัง เพื่อให้ทันกับสายการผลิต iPhone รุ่นประจำปีนี้ โดยคาดว่าอย่างเร็วสุดที่จะสามารถส่งมอบเซ็นเซอร์ ToF เพื่อให้ทาง Apple เริ่มเดินสายการผลิตได้ก็น่าจะเป็นในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งเท่ากับว่าเราน่าจะได้เห็น iPhone ที่มาพร้อม ToF ที่กล้องหลัง ก็คงต้องเป็นในงานเปิดตัว iPhone ในปีหน้าเลยทีเดียว

ซึ่งเมื่อพิจารณาจากข่าวลือและรายงานที่ออกมาก่อนหน้านี้ ก็มีความเป็นไปได้ว่า iPhone ประจำปีหน้า (2020) น่าจะมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ กันพอสมควรเลยทีเดียว ทั้งหน้าจอที่อาจจะเป็นแบบใหม่ ความสามารถในการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G รวมถึงกล้องหลังที่มีเซ็นเซอร์ ToF มาด้วย

ที่มา: Wccftech