Unbox-Preview-i-mobile-IQ-Big-IQ-X-Pro-SpecPhone-013

บทความนี้เหมาะกับผู้ใช้มือใหม่ที่ใช้งาน i-mobile IQ X Pro มือถือหน้าจอ Super AMOLED จาก i-mobile ที่มาพร้อมกับสเปคสุดคุ้มค่า CPU Octa Core กับ Ram 2 GB ใครที่บอกว่า i-mobile IQ X Zeen ไม่แรงๆ ลองดูรุ่นนี้เลยครับ แรงถึงใจในราคาประหยัดเพียง 6,590 บาท ได้ค่าโทรฟรีจาก Truemove-H ด้วย คุ้มๆ เลย

โดยบทความนี้จะรวมวิธีการใช้งานเบื้องต้น และวิธีการแก้ปัญหาที่พบบ่อยใน i-mobile IQ X Pro สำหรับแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองเป็นหลักครับ

**หมายเหตุ บทความนี่เขียนขึ้นตอน i-mobile IQ X Pro ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 Kitkat** 

 

วิธีการจับภาพหน้าจอ i-mobile IQ X Pro ทำยังไง?

การจับภาพหน้าจอ i-mobile IQ X Pro ให้กดปุ่มเปิดปิดเครื่องพร้อมๆ กับปุ่มลดเสียงครับ จนมีเสียงดังแช้ะ โดยรูป Screenshot จะเก็บไว้ที่โฟลเดอร์ Picture > Screenshot แล้วแต่ว่าเลือกเก็บไว้ที่ไหน ปกติส่วนมากจะเก็บไว้ที่ SD card ครับ

 

วิธีแก้ไขตอน i-mobile IQ X Pro เครื่องค้าง (reset, hard reset)

ปัญหาเครื่องค้างบน i-mobile IQ X Pro อันดับแรกให้ลองกดปุ่มปิดเครื่องค้างไว้ก่อนเพื่อทำการ Reset เครื่องครับ ถ้ากดแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้นมาให้ทำการ Hard Reset ซึ่งปกติแล้วจะเป็นการถอดแบตเตอรี่ครับ

 

วิธีการเปิด-ปิด อินเทอร์เน็ต i-mobile IQ X Pro

i-mobile IQ X Pro สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ผ่านทาง 2 วิธี คือการเชื่อมต่อผ่าน Wifi และการเชื่อมต่อผ่าน 3G ครับ

การเชื่อมต่อผ่าน Wifi 

  • เข้าไปที่ การตั้งค่า > Wifi > เลือก Wifi ที่ต้องการเชื่อมต่อ (ถ้ามีพาสเวิร์ดก็ให้กรอกพาสเวิร์ดลงไป)

การเชื่อมต่อ 3G

  • เข้าไปที่ การตั้งค่า > ข้อมูลโมบายล์  > ทำการเปิดข้อมูลโมบายล์

นอกจากนี้ยังสามารถเปิดอินเทอร์เน็ตทั้ง Wifi และ 3G ผ่านทางหน้า Quick Setting ได้โดยการปัดหน้าจอจากด้านบนลงมา จากนั้นเลือกกดที่ Wifi หรือ ข้อมูลโมบายล์

 

ปัญหาการเชื่อมต่อบลูทูธ, ไม้เซลฟี่ บน i-mobile IQ X Pro

ถ้าไม่สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ ให้ลองปิดบลูทูธที่ตัวมือถือ (เข้าไปที่ การตั้งค่า > Bluetooth) พร้อมกับปิดอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อ แล้วลองเชื่อมต่ออีกครั้ง โดยเปิดบลูทูธที่มือถือก่อน แล้วค่อยเปิดที่ตัวอุปกรณ์ หรือถ้ายังเชื่อมต่อไม่ได้จริงๆ ให้กดเลิกเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ แล้วค่อย Pair ใหม่ครับ

 

i-mobile IQ X Pro ไม่มีโหมดประหยัดพลังงานหน้าจอขาวดำ

ปัญหาดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับเฟิร์มแวร์รุ่นแรกของ i-mobile IQ X Pro ครับ แต่ล่าสุดทาง i-mobile ก็ได้ปล่อยซอฟท์แวร์ออกมาแก้ไขในจุดนี้เรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นวิธีการแก้ไขก็คือให้ทำการอัพเดตซอฟท์แวร์ก็จะมีโหมดประหยัดพลังงานหน้าจอขาวดำมาให้ใช้ครับ โดยการอัพเดตซอฟท์แวร์ให้เข้าไปที่ Setting > About Phone แล้วเลือกที่อัพเกรด Software

 

i-mobile IQ X Pro อัพเดต Firmware ไม่ได้

ปัญหาการอัพเดตเฟิร์มแวร์ หรือซอฟท์แวร์ไม่ผ่านอาจเกิดจากปันหาด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียร หรือเน็ตแรงไม่พอ แนะนำให้รอจังหวะที่คนใช้เน็ตน้อยๆ (ตอนดึก) แล้วลองอัพเดตซอฟท์แวร์อีกครั้ง

ทั้งนี้ทั้งนั้นตอนอัพเดตซอฟท์แวร์ แนะนำให้มีแบตเตอรี่มากกว่า 60% และทางที่ดีควรเสียบสายชาร์จขณะที่อัพเดตซอฟท์แวร์ เพื่อป้องกันปัญหาเครื่องดับเอง

 

ปัญหาหน่วยความจำเต็ม i-mobile IQ X Pro

การแก้ไขปัญหาหน่วยความจำเต็มบน SD Card ให้ลองลบข้อมูลบางส่วนที่ไม่ได้ใช้งาน เช่น รูปภาพ หรือแอปพลิเคชันบางตัวที่ไม่ค่อยได้ใช้งานออกจากเครื่อง หรืออาจจะใช้แอปพลิเคชันสำหรับสำรองข้อมูลบน Cloud เพื่อสำรองข้อมูลก่อนทำการลบก็ได้ (เช่น Dropbox, Google Drive, OneDrive เป็นต้น)

ถ้าหน่วยความจำภายในเต็ม แล้วไม่สามารถลงแอปพลิเคชันเพิ่มเติมได้ ให้ลองดูที่หัวข้อ “การย้ายแอปลง SD Card ใน i-mobile IQ X Pro”

 

การย้ายแอปลง SD Card ใน i-mobile IQ X Pro

เข้าไปที่ การตั้งค่า > แอปพลิเคชัน > จากนั้นเลือกแอปพลิเคชันที่ต้องการจากหน้า “ดาวโหลดแล้ว” เมื่อกดเข้าไปแล้วให้เลือกที่ “ย้าย” แล้วกดที่ ยืนยัน

*หมายเหตุ แอปพลิเคชันบางแอป จะไม่สามารถย้ายไปยัง SD Card ได้ เนื่องจากข้อจำกัดของตัวระบบ*

 

วิธีการตามหาเครื่อง i-mobile IQ X Pro เมื่อทำหาย

เข้าไปที่ Android Device Manager จากนั้น Login ด้วย Google Account เดียวกับที่ล็อกอินไว้ในเครื่อง เพื่อทำการหาตำแหน่งของมือถือที่หายไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มือถือของเราก็ต้องเปิดอินเทอร์เน็ตเอาไว้ด้วยนะครับ

 

วิธีการตั้งค่าปลดล็อกหน้าจอ i-mobile IQ X Pro แบบต่างๆ

เข้าไปที่ Setting > ความปลอดภัย > ล็อคหน้าจอ > เลือกวิธีการปลดล็อกหน้าจอ

  • รูปแบบ – คือการลากเส้นเพื่อปลดล็อกหน้าจอ
  • พิน – คือการกำหนดรหัสผ่านเป็นตัวเลขเพื่อปลดล็อคหน้าจอ
  • รหัสผ่าน – คือการกำหนดรหัสผ่านเป็นตัวเลขผสมกับตัวอักษรภาษาอังกฤษเพื่อทำการปลดล็อคหน้าจอ
Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post