Review-Sony-Xperia-XZ2-SpecPhone-00015

เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา Sony ประเทศไทยได้จัดทริปเล็ก ๆ (แต่อบอุ่น) เชิญสื่อไทยบุกประเทศบ้านเกิดของสมาร์ทโฟน Sony ซึ่งก็คือประเทศญี่ปุ่นนั่นเองครับ โดยทริปดังกล่าวจะเน้นไปที่สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดอย่าง Sony Xperia XZ2 ว่ามีที่มาอย่างไร ทั้งในด้านของการออกแบบ ไปจนถึงแนวคิดของฟีเจอร์ต่าง ๆ และที่สำคัญคือสื่อไทยเราได้ไปสอบถามเรื่องที่หลายคนสงสัยกับทางวิศวกรของ Sony Mobile กันเลยทีเดียว

ทริปดังกล่าวแบ่งออกเป็น 2 วัน โดยในวันแรกจะเน้นไปที่ Product อย่าง Sony Xperia XZ2 แบบเต็ม ๆ เริ่มจากแนวคิดของ Sony รวมถึงดีไซน์ที่เรียกได้ว่าฉีกภาพเดิม ๆ ของสมาร์ทโฟน Sony ในแบบที่แทบจะไม่เหลือเค้าเดิมเลยล่ะ

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0016

Xperia XZ2 เป็นสมาร์ทโฟนที่พัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด KANDO – ความประทับใจอย่างยิ่งยวด หรือแปลให้วัยรุ่นกว่านั้นก็คือ ฟินแบบสุด ๆ (อันนี้ล่ามบอกมา) แน่นอนว่ากว่าจะเป็นความประทับใจอย่างยิ่งยวดได้นั้น Sony ก็ต้องทำการบ้านหนักมาก เพื่อให้ Xperia XZ2 ออกมาดีที่สุด

 

Design กว่าจะเป็น Xperia XZ2

อย่างที่ได้เห็นกันไปแล้วว่า Sony Xperia XZ2 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์แตกต่างไปจากสมาร์ทโฟนรุ่นก่อนหน้าอย่างเห็นได้ชัด โดยดีไซน์ล่าสุดมีชื่อว่า Ambient Flow ที่ใช้ความโค้งของกระจกแบบ 3D ช่วยในเรื่องความสวยงาม และการจับถือที่เข้ากับมือได้เป็นอย่างดี

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0061

ที่เห็นกระจกหลังของ Sony Xperia XZ2 มีการไล่เฉดเมื่อกระทบกับแสง จะบอกว่ากระบวนการผลิตไม่ได้ง่ายเลยนะครับ เรียกว่าเป็นงานฝีมือเลยแหละ เพราะต้องนำกระจกแบน ๆ มาผ่านกระบวนการให้โค้งแบบ Real 3D ส่วนสีข้างในก็เป็นฟิล์มแบบพิเศษ และทำการเคลือบเงาเพื่อให้สวยมากยิ่งขึ้น

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0063

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0059

ด้วยความที่เป็นกระจกโค้งแบบ Real 3D ต่างจากของคู่แข่งที่เป็นกระจกแบบโค้งบริเวณด้านข้าง ทำให้สัมผัสของ Sony Xperia XZ2 เมื่ออยู่บนมือนั้นดีมาก ๆ

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0058

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0060

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0065

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0068

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0066

 

Dynamic Vibration ระบบสั่น ทำไมต้องมี?

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0073

หลักการพัฒนาสมาร์ทโฟนของ Sony คือเน้นไปที่การมองเห็น (หน้าจอ), การได้ยิน และสัมผัส อันเป็นสิ่งใหม่ที่ใส่เข้ามาใน Sony Xperia XZ2 ได้แก่ระบบสั่นแบบ Dynamic Vibration นั่นเอง

ความพิเศษของ Dynamic Vibration คือตัวเซ็นเซอร์ที่ใส่เข้ามาจะเป็น Actuator ที่เพิ่มแรงสั่นได้มากกว่า มีขนาดใหญ่กว่าระบบสั่นทั่วไปเพื่อให้ได้รับแรงสั่นที่ชัดเจนและแม่นยำมากขึ้น

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0074

แรงบันดาลใจของ Dynamic Vibration มาจากชุดสูทที่ Sony พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ตอบสนองด้านความบันเทิงโดยเฉพาะครับ ในทริปดังกล่าวเราก็ได้มีโอกาสไปยัง Sony Square ที่ชิบูย่า มีชุดให้ลองสวม โดยชุดดังกล่าวจะมีระบบสั่นติดไว้ตามจุดต่าง ๆ เมื่อเล่นเกม ตอนที่โดนยิง หรือโดนโจมตีก็จะสั่นไปตามตำแหน่งนั้น ๆ ให้ความรู้สึกที่สมจริงมากทีเดียว และทั้งหมดที่ว่ามาก็ถูกย่อไว้ใน Dynamic Vibration นั่นเอง

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0043

วิธีการใช้งาน Dynamic Vibration ที่ถูกต้องนั้น ควรจะใช้งานร่วมกับหูฟังครับ (แนะนำเป็นหูฟังแบบ Headphone) แล้วลองเปิดเพลงฟังดู เวลาที่มีเสียงทุ้ม หรือเสียงเบส นอกจากหูจะได้ยินแล้ว บริเวณตัวเครื่องก็จะสั่นให้สอดคล้องกับเสียงเบสด้วย ทำให้ได้อรรถรสในการฟังเพลง หรือรับชมภาพยนตร์มากขึ้น

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0083

นอกจากนี้ Dynamic Vibration ยังรองรับการทำงานร่วมกับเกมอีกด้วยครับ น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังรองรับเพียงไม่กี่เกม แต่ถ้าในอนาคตสามารถทำงานร่วมกับเกมได้มากขึ้น จะทำให้การเล่นเกมสนุกขึ้นเยอะเลยครับ เหมือนสมาร์ทโฟนเป็นจอย Dual Shock เลยล่ะ

 

กล้อง กับความเปลี่ยนแปลงที่มากขึ้น?

จุดเด่นของ Sony Xperia XZ2 ในเรื่องกล้องก็คงหนีไม่พ้นการเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถถ่ายวีดีโอ 4K HDR ได้เป็นรุ่นแรกของโลก โดยวิศวกรของ Sony บอกว่า 4K HDR ทำให้เก็บแสงที่ทำได้มากกว่า และใกล้เคียงกับที่สายตามองเห็น รวมถึงสีสันที่ได้ดูมีมิติมากกว่า

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0055

นอกจากเซ็นเซอร์ที่ดีขึ้นแล้ว ยังมี Stack Memory เข้ามาช่วยจัดการประมวลผล จึงสามารถถ่ายวิดีโอได้ระดับ 4K HDR เพราะการถ่ายวีดีโอ HDR ก็เหมือนภาพนิ่ง HDR ที่เป็นการถ่ายคร่อมแสง (ถ่ายสว่าง, ถ่ายมืด) และยังแนะนำด้วยว่าสถานการณ์แบบไหนควรถ่ายด้วยวิดีโอแบบ HDR เพราะไม่ใช่ว่าจะเปิด 4K HDR กับทุกสถานการณ์นะครับ HDR ก็มีข้อจำกัดของมันเช่นกัน

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0056

คำแนะนำอีกอย่างจากวิศวกรของ Sony ที่ทำให้สื่อไทยอึ้งไปเลย (รวมถึงตัวผมด้วย) ก็คือการถ่ายวีดีโอ HDR ด้วย Xperia XZ2 ไม่ว่าจะที่ความละเอียดใดก็ตาม หากต้องการคุณภาพที่ดีที่สุด ควรปิดกันสั่นด้วย ตอนแรกผมเองก็งงว่าทำไมต้องปิดกันสั่น แต่คำอธิบายต่อจากนั้นก็คือที่ให้ปิดกันสั่น เนื่องจาก HDR วีดีโอเป็นการบันทึกวีดีโอคร่อมแสง เวลาที่เปิดกันสั่นอาจจะทำให้ภาพมัน Sync กันไม่สมบูรณ์นั่นเอง (ในระดับวินาที) แต่ถ้าจะเปิดกันสั่นก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรนะครับ เขาย้ำว่า “ถ้า” อยากได้คุณภาพวีดีโอที่ดีที่สุดก็ควรต้องปิดล่ะ

 

Sony Xperia XZ2 x PlayStation 4

ส่วน Session สุดท้ายของวันก็เป็นเรื่องเกม โดยเกมในที่นี้หมายถึงการทำงานร่วมกันของ Sony Xperia XZ2 กับเครื่องเล่นเกมคอนโซลยอดนิยมอย่าง PlayStation 4 นั่นก็คือระบบ Remote Play นั่นเองครับ (มีตั้งแต่สมัย Xperia Z3 แล้ว) อย่างไรก็ตามตอนนั้นกับตอนนี้ ผมว่าให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปพอสมควร เพราะหน้าจอของ Sony Xperia XZ2 ก็เป็นหน้าจอแบบ HDR ให้ภาพที่ดีกว่า รวมถึงการเชื่อมต่อที่เสถียรกว่า (ก็หลายปีแล้วนี่เนอะ) ทำให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างลื่นไหลทีเดียว

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0079

นอกจากสามารถเล่นเกมคอนโซลผ่านมือถือแล้ว ใน Session ดังกล่าวก็ยังมีระบบใหม่ของ Sony ที่ชื่อว่า PlayLink ทำให้สามารถใช้สมาร์ทโฟนเป็นจอยควบคุมตัวเกมบน PlayStation 4 ได้ด้วย แต่ไม่ได้มาในแบบจอย Dual Shock นะครับ เพราะจะใช้ได้กับเกมที่รองรับ PlayLink เท่านั้น

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0081

 

ปิดท้ายด้วยคำถาม Q&A ที่สื่อไทยเราถามกับทาง Sony 

เดี๋ยวนี้มือถือรุ่นใหม่ ๆ ก็มีล้วนแต่มาพร้อมกับ Notch Screen (ติ่งหน้าจอ) ด้วยกันทั้งนั้น Sony คิดจะทำบ้างหรือไม่?

 • ในปีนี้ทาง Sony ยังไม่มีแผนที่จะผลิตสมาร์ทโฟนด้วยดีไซน์แบบนั้น (Notch)

ทำไมมือถือ Sony โหมด M ทำไมถึงปรับตั้งค่าได้น้อย?

 • โหมดกล้องของ Sony จะพยายามอัพเดตตามที่ลูกค้าต้องการ ให้ใช้ง่าย เร็ว และสะดวกขึ้น เพราะฉะนั้นในบางฟีเจอร์อาจมองว่าทำให้การใช้งานซับซ้อน

ทำไมไม่รองรับ RAW Files?

 • เพราะว่าเน้นถ่ายง่าย ใช้ได้ทันที กำลังดูความต้องการของลูกค้าว่าต้องการจริงหรือไม่ แต่ในอนาคตก็ยังไม่แน่นอน

ทำไมไม่เปิดตัว XZ2 Premium ในงาน MWC 2018 ไปเลย?

 • ตารางเวลายังไม่ลงตัว และกำลังพยายามอยู่

เกี่ยวกับเกมมิ่งสมาร์ทโฟน Sony จะมีกับเขาบ้างหรือไม่?

 • ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน แต่จะพยายามใส่โน่นนี่นั่นเข้าไปให้เหมาะกับการเล่นเกม

 

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0017

ส่วนวันที่ 2 จะเป็นวันที่ค่อนข้างยืดหยุ่นกว่าเดิมเมื่อเทียบกับวันแรกที่ต้องอยู่ใน Sony HQ ทั้งวัน โดยวันที่ 2 ก็เปิด Session แรกด้วยการสัมภาษณ์คุณ Hideyuki Furumi ก่อนเลย การสัมภาษณ์ก็เป็นไปอย่างค่อนข้างสบาย ๆ เป็นกันเองครับ โดยคุณ Furumi เคยมาประจำอยู่ที่ประเทศไทยด้วยนะ

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0094

แนวทางธุรกิจและกลยุทธ์ของ Xperia ในปี 2018 เป็นอย่างไร ?

 • ในปีนี้ Sony จะมีการปรับดีไซน์ใหม่กลับไปสู่จุดเริ่มต้นของ Xperia ที่มีการเคลื่อนไหวมากขึ้น (เรื่องเส้นสาย และลวดลายต่าง ๆ ) เรื่องของการดีไซน์ก็เปลี่ยนไปอย่างที่เห็นใน Xperia XZ2 ส่วนฟีเจอร์ภายในก็มีการเพิ่มระบบใหม่ ๆ (Dynamic Vibration) เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

ทำไมถึงเลือกผลิต Xperia XZ2 ในประเทศไทย ?

 • Sony มองว่าประเทศไทยนั้นเป็นฐานการผลิตที่สำคัญอยู่แล้ว เพราะรองรับตามปรัญชาของ Sony (ในเรื่องศักยภาพของพนักงาน) พร้อมที่จะผลิตสมาร์ทโฟนที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมได้

Sony ให้ความสำคัญกับตลาดนอกประเทศญี่ปุ่นยังไงบ้าง ?

 • แน่นอนว่า Sony นั้นเป็นแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของเราก็ไม่ได้มองเฉพาะตลาดในญี่ปุ่นเท่านั้น ยังมีการมุ่งเน้นไปที่ตลาดทั่วโลกด้วยเช่นกัน โดยให้ความสำคัญทั้งในเรื่องภาพ, เสียงและความง่ายในการใช้งาน

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0093

มอง Sony ในตลาดต่างประเทศอย่างไร ให้ความสำคัญเป็นอันดับไหน ?

 • Sony มีกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนอยู่แล้ว เป็นกลุ่มที่เน้นไปที่พฤติกรรมการใช้มากกว่าที่จะเน้นไปที่ เพศ หรืออายุ อย่างแบรนด์อื่น ๆ (เช่น มือถือของคนวัยทำงาน, มือถือวัยรุ่น) แต่คนที่เลือก Sony มักจะเป็นกลุ่มเฉพาะที่เลือกเพราะเป็น Sony (สาวกนั่นเอง) โดยสิ่งที่อยากจะทำในอนาคตคือสร้างเสน่ห์ในสมาร์ทโฟน Sony ให้มากขึ้น รวมถึงเพิ่มเจอร์ใหม่ ๆ เข้าไปเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น

ในขณะที่คู่แข่งกำลังเน้นไปที่หน้าจอแบบ FullView ทาง Sony มีแนวทางอย่างไร ยังคงยึดแนวทางของตัวเองอยู่หรือไม่ ?

 • ในทุก ๆ ปี สมาร์ทโฟนจะมีเทรนด์อยู่แล้ว สิ่งที่เราทำก็คือไม่หลุดไปจากเทรนด์เหล่านั้น แต่ก็ไม่ใช่ตามไปซะทั้งหมด ต้องสร้างความแตกต่างและนำหน้าด้วย อย่างเรื่องหน้าจอตอนนี้เราก็มีหน้าจอ HDR เป็นจุดเด่น ส่วนสิ่งสำคัญจริง ๆ คือการสร้างสมดุลย์ให้กับผลิตภัณฑ์ ไม่ให้โดดเด่นในด้านในด้านหนึ่งจนเกินไป (กล้องดี ประสิทธิภาพก็ต้องดีด้วย เป็นต้น)

Sony คาดหวังกับเทคโนโลยี 4K HDR แค่ไหนและจะนำไปต่อยอดยังไงบ้าง ?

 • HDR นั้นเป็นเทคโนโลยีที่สุดยอดของ Sony อยู่แล้ว อย่างในโทรทัศน์ของ Sony ก็รองรับ HDR เพราะฉะนั้นการที่สมาร์ทโฟนถ่ายวีดีโอความละเอียดสูง 4K HDR ได้ ก็ทำให้แสดงผลบนจอทีวีได้ดีขึ้น และแน่นอนว่า 4K HDR จะเป็น Core Technology ของสมาร์ทโฟน Sony เลยล่ะ

ถ้าให้คุณ Furumi เลือกสิ่งที่ชอบที่สุดบน Xperia XZ2 เพียงข้อเดียว สิ่งนั้นก็คือ?

 • อึ้งไปสักพัก…ส่วนตัวผมยังไม่ได้ใช้ Xperia XZ2 มากนัก แต่ในเรื่องกล้องก็มีเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ใช้งานได้ยอดเยี่ยม แต่ถ้าให้เลือกที่ชอบจริง ๆ ผมชอบสีเขียว Deep Green ของรุ่นนี้ที่สุดครับ = =a

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0095

หลังจากนั้นก็เป็นการพบกับ Xperia Brand Ambassador คุณ Maco Azuma ที่เป็นช่างภาพสายแฟชัน โดยคุณ Azuma ก็ได้มาแชร์ความรู้สึกหลังจากที่ได้ถ่ายภาพด้วย Xperia XZ2 ให้ฟัง รวมถึงให้เทคนิคที่ผมก็ว่าแปลก แต่ก็น่าสนใจดีอย่างการถ่ายภาพมุมกว้าง หากต้องการภาพที่มุมกว้างมาก ๆ จาก Xperia XZ2 ให้ใช้กล้องหน้าถ่ายดูสิ

รูปถ่ายที่คุณ Azuma นำมาอวดใน Session ดังกล่าวครับ ทุกรูปถ่ายด้วย Xperia XZ2 นะ

สิ่งที่ดีที่สุดของ Session ดังกล่าวก็คือสื่อไทยเราได้มีโอกาสยิงคำถามใส่วิศวกรของ Sony อีกรอบ เอาให้หายคาใจกันไปเลย โดยเฉพาะเรื่องกล้องถ่ายภาพ

ฟีเจอร์การถ่ายหน้าชัดหลังเบลอของ Sony ดูเหมือนจะเป็นเทคโนโลยีที่เก่าพอสมควร การใช้งานยังต้องใช้การถ่ายภาพ 2 ครั้งเพื่อประมวลผลอยู่ มีแผนจะปรับปรุงตรงนี้ยังไงบ้าง ?

 • ในปัจจุบันเทคโนโลยีในการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอบนสมาร์ทโฟนนั้นมีอยู่หลากหลาย ทั้งใช้เลนส์ตัวที่ 2 เข้ามาช่วยหรือใช้ซอฟต์แวร์ในการประมวลผลต่าง ๆ ตรงนี้ทาง Sony กำลังพิจารณากันอยู่ว่าจะใช้รูปแบบไหนในอนาคต แต่ตอนนี้เรายังไม่สามารถบอกได้

ทำไมโหมด Manual ของ Xperia XZ2 ถึงเปิด Shutter Speed ได้นานสูงสุดเพียง 1 วินาทีเท่านั้น ?

 • เนื่องจากความละเอียดที่ค่อนข้างเยอะถึง 19 ล้านพิกเซล ถ้ามีการเปิดชัตเตอร์ที่นานมาก ๆ อาจส่งผลให้เกิดความร้อนกับตัวเซ็นเซอร์ได้ ทาง Sony จึงเลือกล็อคไว้ที่ 1 วินาที รวมถึงโหมดอื่น ๆ ของ Xperia XZ2 ก็จะสามารถถ่ายได้เต็มความละเอียดทุกภาพ ไม่เหมือนบางแบรนด์ที่จะลดความละเอียดในบางโหมด

ที่บอกว่ากล้องของ Xperia XZ2 ออกแบบมาให้ใช้ง่าย จึงถ่าย Raw ไม่ได้ แต่ทำไม HDR วีดีโอถึงต้องเปิด – ปิดด้วยตัวเองล่ะ

 • จริงอยู่ที่ Sony ออกแบบกล้องของ Xperia ให้ใช้งานได้ง่ายและไม่ยุ่งยากจนเกินไป เรามองว่าการถ่ายด้วยไฟล์ RAW มันจะดูซับซ้อนเกินไปสำหรับผู้ใช้เลยเลือกที่จะไม่ใส่ลงไปบนสมาร์ทโฟนของ Xperia ตอนนี้ ส่วนเรื่อง HDR วีดีโอ เนื่องจากยังไม่สามารถออกแบบให้กล้องเลือกฉากที่เหมาะสมว่าจะถ่าย HDR หรือถ่ายปกติได้เอง จึงต้องให้ผู้ใช้ทำการเปิด – ปิดเอาเอง

ก่อนจะไปอ่าน Session สุดท้าย เรื่องเสียง ผมก็มีตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Sony Xperia XZ2 ให้ชมกันด้วยครับ รูปทุกรูปแค่ทำการย่อไฟล์ให้เล็กเหมาะกับหน้าเว็บไซต์เท่านั้น ไม่ได้ทำการแต่งภาพเพิ่มเติมแต่อย่างใด

 

เรื่องเสียง…ยังคงเทพเหมือนเดิม

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0104

Sony เป็นสมาร์ทโฟนไม่กี่แบรนด์ที่โคตรจริงจังในเรื่องเสียงครับ Xperia XZ2 ก็เช่นเดียวกัน สมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาพร้อมกับ Hi-Res Audio, DSEEHX และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่สิ่งที่ผมชอบที่สุดคือในทริปนี้ Sony เล่นใหญ่ทีเดียวล่ะ เพราะเขาพาเราไปที่ห้องอัด Sony Music Studio ที่มีการบันทึกเสียงจริง ๆ เลย

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0107

เมื่อไปถึง Sony Music Studio ก็พาเข้าไปในห้องอัดเสียงของจริง ภายในห้องก็เต็มไปด้วยอุปกรณ์ระดับโปร บวกกับการเล่าเรื่องราวของอุปกรณ์ต่าง ๆ ว่าออกแบบมาเพื่อการบันทึกเสียงที่ดีที่สุด ไม่ก่อให้เกิดสัญญาณรบกวน ตั้งแต่ผนังห้อง กำแพงห้อง

พอเล่าไปได้สักพักก็ให้ลองฟังเสียงจากในห้องอัด บอกเลยว่าเสียงดีจริง ๆ ครับ การแยกชิ้นดนตรีทำได้ดี เสียงมาครบมาเต็มทุกย่าน ถ้าที่บ้านมีห้องแบบนี้นะ อื้อหืออออ

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0110

ความพีคของทั้งหมดอยู่ที่แหล่งกำเนิดเสียงที่ทุกคนกำลังเคลิ้มนั้น มาจากสมาร์ทโฟนเครื่องเล็ก ๆ อย่าง Sony Xperia XZ2 นั่นเองจ้าาา ด้วยการที่รองรับไฟล์ความละเอียดสูง Hi-Res และมีระบบ DSEEHX ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพของเสียงให้ใกล้เคียงกับไฟล์จริง ๆ ทำให้ได้ยินเสียงครบในทุกย่าน ไม่บอกก็ไม่รู้อ่ะครับว่าเปิดเพลงให้ฟังด้วย Xperia XZ2

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0113

ปิดท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ตของ Xperia Brand Ambassador อีกคน ได้แก่คุณ Yuki จากวง D_Drive เจ้าของเพลง VOICE ที่เป็นแฟน Xperia ตัวยงอีกคน มาโชว์มินิคอนเสิร์ต Solo กีต้าร์ให้ฟังกันแบบสด ๆ น่ารักมากเลยครับ 😀

Sony-Xperia-XZ2-in-Japan-Trip-SpecPhone-0077

ท้ายที่สุดนี้ก็ต้องขอบคุณ Sony ประเทศไทยเป็นอย่างสูงด้วยนะครับ ที่ให้เกียรติเชิญเราไปร่วมทริปดี ๆ เช่นนี้ ทำให้ได้รับข้อมูลมาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ และทำให้เข้าใจความเป็น Sony รวมถึงเข้าใจในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Sony Xperia XZ2 มากขึ้น โดยเฉพาะดีไซน์ พอไปเห็นขั้นตอนการผลิตแล้วผมรู้สึกดีกับมันขึ้นมาก แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในทุกรายละเอียด สมแล้วที่เป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์ญี่ปุ่น

ส่วนเรื่องฟีเจอร์อื่น ๆ อย่าง Dynamic Vibration เมื่อเข้าใจหลักการแล้วก็ทำให้รู้สึกว่ามันเจ๋งมาก ไม่ใช่แค่สั่น แต่มันยังสามารถหลอกให้เรารู้สึกได้ว่ามีแรงสั่น ฟังเพลงก็รู้สึกว่าเบสหนักขึ้น สมกับที่ Sony ตั้งใจให้ Xperia XZ2 เป็นที่หนึ่งในด้านความบันเทิง ไม่ใช่แค่การมองเห็นและการได้ยิน แต่ยังสัมผัสได้อีกด้วย