จะชัดเกินไปแล้ว Samsung กำลังพัฒนาจอความละเอียดถึง 11K!

BY FrEeDoMmM | POSTED ON 13, 07, 2015 09:07am | VIEWS
จะชัดเกินไปแล้ว Samsung กำลังพัฒนาจอความละเอียดถึง 11K!

ต้องยอมรับครับว่าหลายๆครั้ง Samsung เองก็เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีที่คาดไม่ถึงจริงๆ โดยเฉพาะเรื่องของจอภาพที่ล่าสุดมีข่าวออกมาว่าทาง Samsung กำลังร่วมมือกับอีก 13 บริษัท ในการสร้างจอแสดงผลที่มีความละเอียดสูงถึง 11K เลยทีเดียว

ซึ่งถ้าอ้างอิงกับจอของ Samsung Galaxy S6 ที่พึ่งออกมาที่มีขนาดจออยู่ที่ 5.1 นิ้ว ความละเอียดจอระดับ 2K ความหนาแน่นเม็ดพิกเซลอยู่ที่ 577 ppi ซึ่งก็ถือว่าสูงแล้ว แต่ถ้าจับเอาเจ้าจอความละเอียด 11K มาใส่ลงไปแทนค่าความหนาแน่นของเม็ดพิกเซลจะพุ่งขึ้นไปถึง 2,250 ppi สูงกว่าถึง 4 เท่า เรียกได้ว่า มองยังไงก็ไม่เห็นเม็ดพิกเซลแน่นอน

ซึ่งทาง Samsung คาดว่าน่าจะใช้เวลาพัฒนาถึง 5 ปี และก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะถูกนำมาใช้เลยทันทีหรือไม่ เพราะจอความละเอียดขนาดนี้ จะกินพลังการประมวลผล และแบตเตอรี่อย่างโหดร้ายมาก เรียกได้ว่าไหลเป็นน้ำแน่นอน ซึ่งไม่อาจคาดได้ว่าในอนาคต เมื่อไหร่ถึงจะเหมาะสมในการใช้งานจริง

แต่ก็ไม่แน่ว่ามันอาจจะโผล่ออกมาให้เห็นทันทีที่พัฒนาเสร็จเลยก็ได้ เพราะก็เป็นที่รู้ๆ อยู่ว่า Samsung ชอบทำสมาร์ทโฟน แปลกๆ ที่สเปคดูดี ออกมาให้เราใช้ตลอดอยู่แล้ว (ใช้จริงว่ากันอีกที แต่สเปคหรูไว้ก่อน)

 

ที่มา : CultofAndroid

Comments
©2018 SPECPHONE.COM - All rights reserved.