คาด Samsung เร่งผลิต Exynos 8890 อย่างจริงจังธันวาคมนี้ เพื่อเร่งให้ทันเปิดตัว Galaxy S7 ในช่วงต้นปีหน้า

BY FrEeDoMmM | POSTED ON 4, 10, 2015 03:10pm | VIEWS
คาด Samsung เร่งผลิต Exynos 8890 อย่างจริงจังธันวาคมนี้ เพื่อเร่งให้ทันเปิดตัว Galaxy S7 ในช่วงต้นปีหน้า

พึ่งผ่านไป 8 เดือนเท่านั้นสำหรับการเปิดตัว Samsung Galaxy S6 เรือธงของทาง Samsung ล่าสุดดูเหมือนว่าจะเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าเราอาจจะได้เห็น Samsung Galaxy S7 เรือธงตัวใหม่ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2016 ที่จะถึงนี้ และอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการมาของ Exynos 8890 ชิปประมวลผลตัวใหม่ล่าสุดของทาง Samsung ที่คาดว่าน่าจะมากลับมาครองตำแหน่งชิปประมวลผลที่แรงที่สุดไปครองอีกสมัยหลังจาก Exynos 7420 ทำเอาไว้ในปีที่ผ่านมา

จากข้อมูลล่าสุดระบุว่า Exynos 8890 นั้นจะเป็นชิปประมวลผลตัวแรกของ Samsung ที่ใช้ Custom CPU Core ที่มีชื่อเรียกว่า M1 แทนที่จะใช้ตามแบบมาตรฐานของ ARM อย่างที่เคยทำมาก่อน ซึ่งแนวทางเช่นนี้ก็เป็นแนวทางที่ชิปประมวลผลชื่อดังหลายๆตัวทำมาก่อนไม่ว่าจะเป็น Snapdragon หรือ Apple AX ของ Apple เพราะมันเป็นวิธีที่จะสร้างความแตกต่างให้กับชิปแต่ละตัว และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้มากอีกด้วย ซึ่งงานนี้ก็ต้องมาดูกันว่าทาง Samsung จะออกแบบมาได้ดีแค่ไหน

โดยในตอนนี้ว่ากันว่าเจ้า Exynos 8890 กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบระยะสุดท้าย ก่อนที่จะนำมาใช้งานจริงใน Samsung Galaxy S7 แต่คาดว่าอาจจะไม่ได้ใช้ทุกโมเดล อาจจะมีเวอร์ชั่นทั้งที่ใช้ Exynos 8890 และที่ใช้ Snapdragon 820 ด้วย ซึ่งเราคงต้องรอความชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็มีความเป็นไปได้สูง

แต่ก็มีข่าวลือออกมาเหมือนกันว่าตอนนี้ทาง Samsung เองก็กำลังประสบปัญหาเรื่องของความร้อนเช่นเดียวกับในกรณีของ Snapdragon 810 ซึ่งดูเหมือนว่าทาง Samsung กำลังพยายามแก้ไขปัญหานี้อยู่ และมีการออกแบบ ท่อนำความร้อนแบบใหม่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้ ซึ่งข่าวนี้ ยังไม่เป็นที่ยืนยันว่าเป็นความจริงหรือไม่ แต่ถ้าเป็นจริงก็ถือว่าน่าเป็นห่วงไม่น้อยเลยทีเดียว

Exynos 8890 จะถูกผลิตโดยเทคนิคแบบ 14nm FinFET ซึ่งคาดว่าน่าจะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าเดิมถึง 40% ในด้านของกราฟฟิค และใช้พลังงานน้อยลง 40% เมื่อเทียบกับ Snapdragon 810 โดยความเร็วสูงสุดที่ทำได้อยู่ที่ 2.4 GHz มีอยู่ด้วยกัน 8 Cores

 

ที่มา : PhoneArena

Comments
© SPECPHONE.COM Made with in Bangkok. - All rights reserved.