ถ้าพูดถึงแนวทางการออกแบบหน้าจอสมาร์ทโฟนที่ทันสมัยที่สุดในปีนี้ ก็คงจะเป็นหน้าจอที่สามารถพับได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มพื้นที่แสดงผลให้มากขึ้นเมื่อกางเครื่องออกมา แต่อย่างไรก็ตาม แนวทางการออกแบบจอพับเองก็ยังมีข้อจำกัดอยู่พอสมควร โดยเฉพาะส่วนของข้อต่อและความแข็งแรงของหน้าจอที่ยังต้องพัฒนากันต่อไป

ล่าสุด Samsung เองก็ไม่ได้หยุดนิ่ง เมื่อมีรายงานว่า Samsung ได้รับอนุมัติสิทธิบัตรฉบับใหม่กับองค์กรที่ดูแลด้านสิทธิบัตรในเกาหลีใต้ (KIPO) ที่ได้ยื่นจดไปตั้งแต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยสิทธิบัตรฉบับนี้มีเนื้อหาหลักกล่าวถึงแนวทางการออกแบบสมาร์ทโฟนที่สามารถขยายหน้าจอออกในแนวขวางของจอได้ โดยจากภาพประกอบในสิทธิบัตร จะเห็นได้ว่าหน้าจอจะขยายออกมาโดยการสไลด์ตัวเครื่องออกทางด้านขวา แต่ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ากลไกของหน้าจอจะเป็นอย่างไร อาจจะเป็นการนำหน้าจอหลักมาเชื่อมกับหน้าจอที่สองซึ่งซ่อนอยู่ภายในเครื่องก็เป็นได้

และจากการที่สิทธิบัตรฉบับนี้ได้รับการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว เท่ากับว่า Samsung สามารถเริ่มดำเนินการผลิตมือถือที่ใช้แนวทางการออกแบบตามในสิทธิบัตรได้ทันที ซึ่งอย่างเร็วที่สุดก็อาจจะเป็น Samsung Galaxy S11 หรือเป็นมือถือซีรีส์แยกพิเศษเหมือนกับ Samsung Galaxy Fold ก็ได้เช่นกัน

ส่วนภาพด้านล่างนี้ คือภาพที่มีคนเรนเดอร์ขึ้นมาตามคอนเซ็ปท์ในสิทธิบัตรฉบับนี้ครับ

ที่มา: GizChina

Share on facebook
Share on twitter
Kartunyou Najaa

Kartunyou Najaa

รีวิว Samsung Galaxy Note 10 และ Note 10+ สุดยอดเรือธง ที่มาพร้อมฟีเจอร์มากมาย สมาร์ทโฟน ระดับพรีเมี่ยม

Follow us on Social Media

Popular Post