สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ในอนาคตของ Samsung อาจมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่พับได้

flexibele batterij samsung galaxy fold 1

ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งเลยก็ว่าได้สำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ของทาง Samsung อย่าง Galaxy Z Flip ที่นอกจากจะมาพร้อมกับสเปคที่ค่อนข้างแรงแต่ราคากลับไม่ได้แรงมากอย่างที่คิด อย่างไรก็ตาม Galaxy Z Flip เองนั้นก็มีข้อเสียข้อใหญ่อยู่นั่นก็คือแบตเตอรี่ซึ่งมีการแยกใช้งาน 2 ก้อนออกจากกันซึ่งทำให้ความจุรวมของแบตเตอรี่นั้นค่อนข้างต่ำซึ่งส่งผลให้การใช้งานนั้นไม่ยาวนานมากเท่าไรนัก ทว่าหลังจากนี้ไปแล้วนั้นเราอาจจจะได้เห็นการพัฒนาของสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ที่จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบใหม่ซึ่งตัวแบตเตอรี่นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการพับได้เหมือนกับหน้าจอด้วย

สาเหตุหนึ่งที่ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนหน้าจอแบบพับได้ต้องใช้แบตเตอรี่แบบแยกจากกัน 2 ก้อนนั้นก็เนื่องมาจากเทคโนโลยีในการผลิตแบตเตอรี่ปัจจุบันนั้นยังคงต้องใช้วัสดุที่เป็นของแข็งเป็นส่วนประกอบอยู่ ซึ่งนั่นทำให้ตัวแบตเตอรี่ไม่สามารถที่จะพับ(หรือยืดหยุ่น)ไปกับตัวหน้าจอที่สามารถพับได้ โดยหากทาง Samsung จะใส่แบตเตอรี่มาเพียงอันเดียวนั้นก็จะได้แบตเตอรี่ความจุที่น้อยเกินไปดังนั้นจึงต้องแยกแบตเตอรี่ใส่มาบน Galaxy Z Flip มา 2 ก้อน ทว่าความจุรวมของแบตเตอรี่นั้นก็น้อยกว่าปกติอยู่ดี

csm buigbare batterij opvouwbare smartphones e0f1b2f115

แต่ด้วยสิทธิบัตรใหม่ที่พึ่งมีการเปิดเผยออกมาไม่นานนี้นั้นพบว่าปัญกาเรื่องดังกล่าวนี้น่าจะหมดไปสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ใน โดยตามสิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นได้ระบุเอาไว่ว่าแบตเตอรี่สำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้นี้นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของวัสดุของแบตเตอรี่ตรงส่วนของบานพับโดยทำการออกแบบด้วยวิธีการออกแบบแบบชั้นผสมและฉนวนขั้นทำให้ตัวแบตเตอรี่เชื่อมต่อกันเป็นอันเดียวกัน ประโยชน์ที่ได้ก็คือนอกจากจะทำให้พื้นที่ของเซลล์แบตเตอรี่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว เวลาที่ทำการชาร์จแบตเตอรี่ประจุไฟฟ้าก็จะเดินทางเข้าไปในแบตเตอรี่ได้ทั่วถึงทั้งหมดทำให้ระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มนั้นเร็วขึ้นกว่าการชาร์จเครื่องที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่แยกออกจากกัน

อย่างไรก็ตามสิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นพึ่งจะได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการและเข้าสู่ฐานข้อมูลของ WIPO เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2020 ที่ผ่านมานี้ดังนั้นแล้วเราคนต้องรออีกสักพักใหญ่ๆ ถึงจะได้เห็นแบตเตอรี่ตามสิทธิบัตรดังกล่าวมีการนำมาใช้จริง(ถ้าหากทาง Samsung เอามาใช้งานจริง) ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าน่าจะเป็น Galaxy Z Flip ในรุ่นถัดไปไม่ใช่ Galaxy Z Flip 5G ที่มีข่าวออกมาว่าจะมีการเปิดตัวออกมาในช่วงเร็วๆ นี้