นอกเหนือจากการพัฒนามือถือแล้ว ทาง Samsung เองก็มีบริษัทย่อยของตนเองอยู่มากมาย ทั้งในด้านของการผลิตชิปหน่วยความจำ ชิปประมวลผล หน้าจอ โมดูลกล้อง แบตเตอรี่ เรียกได้ว่าแทบจะครบวงจรสำหรับการผลิตมือถือเลยทีเดียว สำหรับข่าวล่าสุดนี้ก็เป็นความคืบหน้าของทางฝั่งกล้องจาก Samsung ครับ

โดยมีรายงานจากสื่อในเกาหลีใต้ว่า ทางบริษัท Samsung Electro-Mechanics ที่เป็นบริษัทหนึ่งในเครือธุรกิจของ Samsung กำลังจะเริ่มกระบวนการผลิตโมดูลกล้องชุดใหม่แล้ว โดยเป็นโมดูลของกล้องเลนส์ซูมแบบออปติคอลได้สูงสุด 5 เท่า ซึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือขนาดของโมดูลกล้องที่มีความบางเพียง 5 มิลลิเมตรเท่านั้น ต่างจากโมดูลกล้องเลนส์ซูมออปติคอลที่ใช้กันทั่วไป ซึ่งมักจะมีความหนาของโมดูลอยู่ที่ 6 มิลลิเมตร ส่วนกระบวนการการรับภาพ การสะท้อนแสงภายใน ก็ยังคงเป็นหลักการที่ใกล้เคียงกับที่ใช้อยู่ในมือถือหลาย ๆ รุ่นในปัจจุบัน

หากมองจากตัวเลข อาจจะเห็นว่ามันต่างกันแค่ 1 มิลลิเมตรเท่านั้น แต่ที่จริงแล้ว ระยะ 1 มิลลิเมตรมีผลมากสำหรับการออกแบบ การจัดวางชิ้นส่วนต่าง ๆ ในสมาร์ทโฟน เพราะเท่ากับว่าสามารถปรับการวางชิ้นส่วน หรืออาจช่วยให้สามารถเพิ่มชิ้นส่วนบางอย่างเข้ามาได้อีก

ส่วนภาพด้านบนนี้คือภาพตัวอย่างที่ได้จากเลนส์ซูมจากโมดูลล่าสุดครับ ภาพซ้ายสุดคือภา่พที่ถ่ายจากเลนส์ปกติ ภาพกลางคือการซูมออปติคอล 2 เท่า ส่วนภาพขวาสุดเป็นการซูมออปติคอล 5 เท่า

คงต้องติดตามกันต่อไปครับว่า Samsung จะนำโมดูลกล้องชิ้นนี้ไปใส่ไว้ในมือถือรุ่นไหน ถ้าเร็วสุดก็อาจจะเป็น Samsung Galaxy Note 10 หรือไม่แน่อาจจะอยู่ในมือถือรุ่นอื่นก็เป็นได้

ที่มา: PhoneArena, ETNews

Share on facebook
Share on twitter
ZeroSystem

ZeroSystem

Follow us on Social Media

Popular Post