นอกจากสมาร์ทโฟนที่เป็นอุปกรณ์สร้างชื่อให้กับ Xiaomi (เสียวหมี่) เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมากขึ้น อุปกรณ์ประเภท Smart Home ก็เป็นอีกหนึ่งตลาดที่ Xiaomi ให้ความสำคัญ และก็มีอุปกรณ์ออกวางจำหน่ายด้วยกันหลายรุ่น หนึ่งในนั้นก็คือ เครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Air Purifier

Xiaomi Air Purifier 2S ถือเป็นเครื่องฟอกอากาศรุ่นใหม่ล่าสุด ที่เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการโดย Xiaomi Thailand สำหรับความเปลี่ยนแปลงจาก Air Purifier 2 ก็คือในรุ่น 2S จะมีหน้าจอ OLED ไว้สำหรับแสดงสถานะของเครื่องฟอกอากาศ (รุ่นสองไม่มีหน้าจอ) สนนราคาอยู่ที่ 5,990 บาท

ส่วนตัวผมไม่เคยใช้เครื่องฟอกอากาศมาก่อน ด้วยความที่เข้าใจไปเองว่ามันต้องเป็นของที่มี “ราคาแพง” และถ้าจะซื้อให้ใช้งานได้ดี ก็ต้องจ่ายเงินหลักหมื่นบาทขึ้นไป แต่เมื่อ Xiaomi Thailand ส่ง Mi Air Purifier 2S มาให้ลองใช้งาน ก็ทำให้ผมเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศไปเลยล่ะ

เริ่มจากดีไซน์ของ Mi Air Purifier 2S มาในดีไซน์แบบเรียบ ๆ วัสดุเป็นพลาสติก น้ำหนักไม่ได้หนักมาก พอที่จะเคลื่อนย้ายได้ (แต่ไม่บ่อย) และสิ่งที่ผมชอบที่สุด คือรู้สึกว่าเข้าได้กับทุกมุมในบ้าน ด้วยความเรียบง่ายของมันนั่นล่ะครับ

หน้าจอ OLED กลม ๆ ทำหน้าที่แสดงข้อมูล ได้แก่ ค่าฝุ่นละอองในอากาศ, อุณหภูมิ, เปอร์เซ็นต์ความชื้น, การเชื่อมต่อ Wi-Fi และโหมดที่ใช้งาน

การติดตั้ง Mi Air Purifier 2S ครั้งแรกก็ไม่ยุ่งยาก แค่ใส่กรองอากาศไปในตัวเครื่อง เสียบปลั๊ก เท่านี้เครื่องฟอกอากาศก็พร้อมใช้งานแล้ว

แต่ระดับ Xiaomi จะให้ฟอกอากาศอย่างเดียวก็จะไม่สมกับความเป็นแบรนด์ด้านเทคโนโลยี เพราะนี่จัดเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Smart Home ทำให้มันสามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน Wi-Fi รวมถึงสั่งการผ่านแอปพลิเคชัน Mi Home ได้ด้วย (รองรับทั้ง iOS และ Android)

การเชื่อมต่อ Mi Air Purifier 2S จะเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi 2.4 GHz เท่านั้น สามารถทำตามคำแนะนำในแอปพลิเคชันได้เลย การติดตั้งครั้งแรกอาจยุ่งยากเล็กน้อย แต่ครั้งเดียวจบครับ ถ้าตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว ทีนี้จะอยู่บริเวณไหนของมุมโลก ก็สามารถสั่งการเครื่องฟอกอากาศได้ตลอดเวลา

ด้านเสียงรบกวนของ Mi Air Purifier 2S เวลาที่เครื่องทำงานในโหมด Auto จัดว่าเงียบใช้ได้ เบากว่าพัดลมแอร์ในห้องนอนผมเสียอีก แต่สามารถเร่งรอบพัดลมได้ในโหมด Manual ได้

ข้อสังเกตของพัดลม Mi Air Purifier 2S เครื่องที่ส่งมาให้รีวิว ผมว่ามันมีอาการแกว่ง ๆ เล็กน้อย แต่ด้วยความที่เครื่องฟอกอากาศส่วนมาก มักจะตั้งไว้กับที่อยู่แล้ว เลยคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

ด้านหลังมีเซ็นเซอร์วัดค่าฝุ่นละออง Laser Particle Sensor หากตรวจจับได้ว่ามีฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน ก็จะทำการเร่งฟอกอากาศให้โดยอัตโนมัติ

หน้าตาใน Application Mi Home ครับ สามารถปรับเปลี่ยนโหมดต่าง ๆ ผ่านสมาร์ทโฟนได้ รวมถึงตรวจสอบสถานะต่าง ๆ

ข้อดีอีกอย่าง เมื่อเชื่อมต่อ Mi Air Purifier 2S ผ่านแอปพลิเคชัน จะมีการบอกสถานะของฟิลเตอร์ ว่าเป็นฟิลเตอร์แบบไหน และใช้งานได้อีกกี่วัน

ส่วนตัวผมมองว่า Mi Air Purifier 2S มีจุดเด่นชัดเจนในเรื่องราคา ที่เมื่อเทียบกับเครื่องฟอกอากาศยี่ห้ออื่นในท้องตลาด เอาแบบสเปคเทียบต่อราคา ของ Xiaomi จะเหนือกว่า และคุ้มค่ากว่าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด โดยขนาดของห้องที่เครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้ทำงานได้ทั่วถึง จะอยู่ที่ประมาณ 21 – 37 ตารางเมตร กับราคาเปิดตัว 5,990 บาท หากเป็นยี่ห้ออื่น อาจจะต้องใช้เงินเกือบหมื่นก็เป็นได้