จากที่เราเพิ่งได้รีวิว Vivo V11 ไปได้ไม่นาน ก็มาต่อที่ตัว Vivo V11i กันเลย สมาร์ทโฟนตัวคุ้มสุด ๆ รุ่นน้องของ V11 ซึ่งหากฟีเจอร์ไหนของ V11 ไม่จำเป็นที่ต้องใช้งาน รุ่น Vivo V11i ก็ถือว่าคุ้มมาก จากราคาที่ไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท แต่ได้สเปคเครื่องมาแบบครบ ๆ บางอย่างดีเกินราคาด้วย อย่าง รอม 128 GB หรือจะเป็นกล้องที่มากับ AI คุณภาพดี และวัสดุที่ทำออกมาสวย ไปดูรายละเอียดสเปคกันเลยครับ

รีวิว Vivo V11i

รายละเอียดสเปค Vivo V11i

 • หน้าจอ LTPS Display ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+
 • ขนาดตัวเครื่อง 155.97 x 75.63 x 8.1 มม. และหนัก 163.7 กรัม
 • ชิปประมวลผล MTK Helio P60 
 • Ram 4 GB
 • ความจุ 128 GB พร้อมกับรองรับ microSD สูงสุด 256 GB
 • กล้องหลังคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซลที่รูรับแสงกว้าง f/2.0 และ 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ที่มีรูรับแสงกว้าง f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 พร้อมกับรอม Funtouch OS 4.5
 • มีระบบสแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง
 • แบตเตอรี่ความจุ 3,315 mAh พร้อมกับรองรับฟีเจอร์ Fast Charging
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB 2.0
 • ราคา 9,999 บาท

 

Design

ตัวเครื่องมากับหน้าจอ Halo Fullview Display ขนาดหน้าจออยู่ที่ 6.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ อัตราส่วนหน้าจอ 19:9 มีรอยบากด้านบนเป็นทรงหยดน้ำเล็ก ๆ ทำให้มีพื้นที่ของหน้าจอมากขึ้น และสวยกว่ารอยบากแบบเป็นแถบยาว

ในรอยบากนั้นจะประกอบไปด้วยกล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล พร้อมกับเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ในรอยบากเล็ก ๆ ส่วนลำโพงสนทนาจะเป็นขีดเล็ก ๆ ด้านบนซึ่งให้เสียงดังได้ยินชัดเจนดี ซึ่งข้อดีของรอยบากที่เล็กลงนี้ ทำให้ตัวเครื่องแจ้งเตือนแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้มากขึ้น ส่วนด้านล่างตัวเครื่องมีขอบเครื่องเล็กน้อย ส่วนปุ่ม Navigation ต่าง ๆ อยู่ด้านล่างของหน้าจอ

ด้านหลังตัวเครื่องมากับดีไซน์กระจกโค้งเว้ารับกับมือดีมาก พร้อมกับสีพิเศษ Nebula (ม่วง-น้ำเงิน) และ Starry Night (ดำ-น้ำเงิน) ซึ่งสีที่เห็นในรีวิวนี้คือสี Nebula ที่สะท้อนแสงสวยงามงามด้วยเฉดสีฟ้าและสีม่วง

กล้องหลังจะอยู่ชิดมุมขวาบน ในแนวตั้ง ซึ่งเป็นกล้อง Dual Camera ความละเอียด 16 ล้านพิกเซลที่รูรับแสงกว้าง f/2.0 และ 5 ล้านพิกเซล พร้อมกับ LED Flash ด้านล่าง พร้อมกับสัญลักษณ์ Vivo สีเงินโดดเด่น และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือตัดขอบด้วยโลหะสีเงิน

ด้านล่างตัวเครื่องเรียบเรียบ จะมีเพียงช้อความสีเงิน เขียนว่า Designed by vivo ให้ดูเก๋ ๆ

ตัวเครื่องจะตัดขอบด้วยพลาสติกพิเศษเล่นสีมันวาวเป็นสีเดียวกันกับตัวเครื่องให้ที่ดูสวยงามลงตัว ด้านขวาจะมีปุ่มเพิ่มเสียง และลดเสียง และปุ่ม Powerส่วนด้านซ้ายจะเป็นถาดใส่ซิมแบบ Hybrid Slot ที่สามารถใส่ microSD ได้สูงสุด 256 GB

ตัวเครื่องด้านล่างจะมีลำโพงขับเสียง พอร์ตเชื่อมต่อ microUSB ไมค์รับเสียงสนทนา และพอร์ตเชื่อมต่อ 3.5 มม.

โดยรวมแล้วการออกแบบนั้นเหมือนกับ Vivo V11 เลย มองข้างหน้าดูเหมือนกันเลยด้วยหน้าจอ Fullview พร้อมกับ Notch Screen ทรงหยดน้ำเหมือนกัน จะแตกต่างกันที่ Vivo V11i ด้านหลังของตัวเครื่องที่มากับเซ็นเซอร์สแกนรอยนิ้วมือ ส่วน Vivo V11 จะสแกนลายนิ้วบนหน้าจอ

 

Software

ในส่วนของซอฟต์แวร์ ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 พร้อมกับ Funtouch OS 4.5 พร้อมใช้ชิปประมวลผลระดับกลาง ๆ  อย่าง Mediatek MT6771 Helio P60 ที่มีประสิทธิภาพบวกกับแรมขนาด 4 GB ใช้งานได้ดี ไม่มีปัญหา จากการทดลองการใช้งานลื่นไหลใช้งานง่าย แม้เพิ่งได้มาใช้งานได้ไม่นาน

หน้าเมนูที่เหมือนกับ Vivo V11 รุ่นพี่ สามารถปรับแต่งไอคอน หรือลักษณะการทำงานได้หลากหลาย หน้าการตั้งค่าลัดเลื่อนขึ้นจากด้านล่างหน้าจอ แต่ถ้าเลือกจากด้านบนจะเป็นการแจ้งเตือนต่าง ๆ ในส่วนของซอฟต์แวร์ ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 พร้อมกับ Funtouch OS 4.5 พร้อมใช้ชิปประมวลผล Mediatek MT6771 Helio P60 CPU Octa-core (4×2.0 GHz Cortex-A73 & 4×2.0 GHz Cortex-A53) พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G72 MP3 จัดเป็นชิประดับที่ให้ความแรงเท่ากับ Snapdragon 660 ฉะนั้นหายห่วงเรื่องเกมได้เลย เท่าที่ทดสอบสามารถเล่นเกมได้อย่างลื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมเก่า หรือเกมใหม่ที่กินสเปคก็ยังสามารถเล่นได้ หายห่วง กับจอภาพพร้อมรอยบากหน้าจอแบบหยดน้ำทำให้ได้รับภาพแบบเต็มตามากขึ้น ไม่บดบังเหมือนกับรอยบากหนา ๆ

Camera

Vivo V11i มากลับกล้องหลัง Dual Camera ความละเอียด 12+5 ล้านพิกเซล ที่มีรูรับแสงกว้างสุด f/1.8 ซึ่งเลนส์ที่มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลใช้เป็นเซ็นเซอร์ Dual Pixel ทำให้รองรับจุดรับภาพสูงสุดที่ 24 ล้านจุด และมีเทคโนโลยี Dual Pixel Autofocus ระดับกล้อง DSLR ที่สามารถปลดล็อคได้ภายในเวลา 0.03 วินาที

ในส่วนของ AI ในกล้องนั้น ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยม โดยมาพร้อมกับ AI Scene Recognition ที่สามารถแยกชนิดของภาพได้ และปรับภาพให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่ดูสวยงามโดดเด่น และยังมาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพบุคคล AI Blacklight HDR และ AI Low Light Mode เอาไว้ถ่ายรูปกันสวย ๆ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง Vivo V11i

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า Vivo V11i

Overall

โดยรวมแล้วบอกตรง ๆ ว่าประทับใจมาก กับ Vivo V11i เป็นสมาร์ทโฟนที่ให้สเปคมาดีมาก หากเทียบกับราคาที่ไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือตัวเครื่องที่ออกแบบได้สวยงามด้วยวัสดุกระจกเงางาม ดูแพง คล้ายกับรุ่นพี่อย่าง Vivo V11 เลยทีเดียว และยังมาพร้อมกับสเปคที่เพียงพอกับการใช้งานในชีวิตประจำวันแบบเหลือ ๆ ในส่วนของกล้องนั้นมีคุณภาพที่ดีหากเทียบกับราคา มี AI เข้ามาช่วยทำให้ภาพสวยงามมากขึ้น แบ่งตามหมวดหมู่ได้อย่างดี ซึ่่งเจ้า Vivo V11i นั้น จะเหมาะกับผู้ใช้งานธรรมดาทั่วไป ชอบตัวเครื่องสวย ๆ ถ่ายรูปบ้าง เล่นเกมที่กินกราฟิกไม่สูง

ข้อดี

 • สมาร์ทโฟนราคาไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทที่ดีงามมาก
 • ตัวเครื่องสวยออกแบบได้สวยงามลงตัว และสีของตัวเครื่องที่ดูสวยงาม
 • หน้าจอ Halo Fullview เต็มจอ พร้อมติ่งขนาดเล็ก
 • กล้องคุณภาพดีพร้อมเทคโนโลยี AI
 • รองรับชาร์จแบตเร็ว

ข้อสังเกต

 • เครื่องเงา ทำให้เกิดรอยนิ้วมือ และริ้วรอยขีดข่วนง่าย
 • อยากไปให้สุดแนะนำ Vivo V11