แม้ว่า Sony ในประเทศไทยจะหยุดทำการตลาด และการนำมือถือรุ่นใหม่ ๆ มาวางจำหน่ายได้ซักพักหนึ่งแล้ว แต่ในระดับโลก Sony เองก็ยังมีมือถือรุ่นใหม่ออกมาตามปกติ อย่างในรุ่นที่ทางเราเสาะหามารีวิวในครั้งนี้คือ Sony Xperia 10 ที่มีความโดดเด่นตรงหน้าจอที่ใช้พื้นที่แสดงผลในอัตราส่วน 21:9 ซึ่งแตกต่างจากสมาร์ทโฟนกว่า 99% ในท้องตลาด ทางเราจึงลองหามาทดสอบ และรีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันครับ ว่าประสบการณ์การใช้งานมันจะแตกต่างไปจากมือถือทั่วไปอย่างไรบ้าง

Sony Xperia 10 เป็นมือถือรุ่นระดับกลางค่อนไปทางเกือบจะถึงระดับรุ่นเน้นความคุ้มค่า โดยสเปคของ Sony Xperia 10 ก็ตามนี้เลย

 • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 630 ความเร็ว 2.2 GHz มี 8 คอร์ ชิปกราฟิก Adreno 508
 • แรม 4 GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง eMMC 64 GB รองรับ MicroSD เพิ่มได้สูงสุด 512 GB
 • หน้าจอ IPS ขนาด 6″ ความละเอียดระดับ FHD+ (2520 x 1080) อัตราส่วน 21:9
 • กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 5
 • กล้องหลังคู่
  • กล้องหลัก 13 MP f/2.0 PDAF
  • กล้อง depth 5 MP f/2.4
 • กล้องหน้า 8 MP f/2.0 fixed focus
 • Android 9.0
 • รองรับได้ 2 ซิม (ในเครื่องที่นำมาทดสอบ)
 • แบตเตอรี่ 2870 mAh รองรับการชาร์จเร็วแบบ USB PD
 • รองรับระบบเสียงระดับ High-Resolution Audio และรองรับ Qualcom aptX HD Audio
 • ราคาเปิดตัว $349.99 (ประมาณ 11,000 บาท)

ในด้านของสเปค Sony Xperia 10 ถือว่าไม่ได้โดดเด่นจากมือถือในปัจจุบันเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะในช่วงราคาหมื่นต้น ๆ ที่ตอนนี้แต่ละแบรนด์ลงมาแข่งขันกันอย่างหนักหน่วง จนทำให้สามารถหามือถือแรม 6 GB สตอเรจ 128 GB หน้าจอ AMOLED กล้องสองตัวขึ้นไป มาใช้งานได้แบบไม่ยากนัก ทำให้ตัวของ Xperia 10 ดูจะหาที่ยืนยากซักหน่อย ถ้าจับสเปคต่อราคามาเทียบกันตรง ๆ แต่ในเรื่องของประสบการณ์การใช้งานนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความถูกใจของแต่ละท่านล้วน ๆ ครับ

 

ดีไซน์ หน้าตาของ Sony Xperia 10

Sony Xperia 10 เลือกใช้ดีไซน์แบบเดียวกับมือถือ Sony ในยุคหลัง แต่มีสิ่งที่สร้างความแตกต่างก็คืออัตราส่วนพื้นที่แสดงผลของหน้าจอที่เลือกใช้เป็นแบบ 21:9 ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่นิยมใช้ในวงการภาพยนตร์ เพื่อให้ภาพที่ได้มีความกว้างอัตราส่วน 16:9 แบบเดิม ๆ ซึ่งเมื่อจอมือถือเป็นแบบ 21:9 ด้วยแล้ว ก็จะทำให้ไม่เกิดขอบดำระหว่างการรับชมภาพยนตร์ที่เป็นภาพแบบ 21:9 อีกต่อไป ช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมให้เต็มตา เต็มจอ เต็มอารมณ์มากยิ่งขึ้น

ซึ่งเมื่อ Sony Xperia 10 เลือกใช้จอแบบ 21:9 ก็ทำให้ตัวเครื่องดูยาวกว่ามือถือปกติ แม้จะมีขนาดของหน้าจออยู่ที่ 6 นิ้วก็ตาม เนื่องจากการวัดขนาดหน้าจอจะใช้การวัดความยาวแบบทะแยงมุม ซึ่งจอ 21:9 จะเป็นการเพิ่มพื้นที่แสดงผลในด้านยาวมากขึ้น ทำให้ทั้งตัวเครื่องและหน้าจอดูเล็กกว่ามือถือจอ 6 นิ้วทั่วไปพอสมควร

อย่างในภาพด้านบนนี้ก็เป็นภาพที่ผมนำ Sony Xperia 10 มาเทียบกับรีโมทกล่อง True และก็เทียบกับมือถือ Google Pixel 2 XL ที่มีหน้าจอขนาด 6 นิ้วเท่ากัน แต่ใช้อัตราส่วนเป็น 18:9 จะเห็นได้ว่าตัวเครื่องของ Xperia 10 ดูเล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัด ส่วนความสูงนั้นเท่า ๆ กัน เนื่องจากส่วนของจอนั้นขยายมาเกือบชนกับของเครื่องด้านล่าง

ฝั่งด้านบน ก็ยังคงมีขอบที่ค่อนข้างหนาตามสไตล์ของ Sony อยู่ โดยเป็นตำแหน่งที่ใช้วางลำโพง กล้องหน้า และเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ซึ่งการทำขอบหนาแบบนี้ก็มีข้อดีอยู่เหมือนกันครับ คือทำให้เวลาจับเครื่องในแนวนอน เช่น เวลาเล่นเกม โอกาสที่ปลายนิ้วจะไปแตะกับปุ่มสั่งงานโดยไม่ได้ตั้งใจมีน้อยกว่าเครื่องที่เป็นแบบจอเต็มเครื่อง

ส่วนด้านล่าง พื้นที่แสดงผลของจอนั้นเกือบเต็มตัวเครื่อง ขอบจอจัดว่าดูสมดุลกับขอบซ้ายขวาดี สำหรับการจับถือเครื่องนั้น ให้ความรู้สึกที่กระชับมือมาก ๆ ครับ ด้วยความที่เครื่องมีลักษณะผอมสูง จะมองว่าคล้ายกับกำลังถือเครื่องรุ่น Compact ของ Sony เองก็ว่าได้ แต่ก็อาจจะพบปัญหาเรื่องการเอื้อมปลายนิ้วไปแตะแถบด้านบนอยู่เหมือนกัน เนื่องจากจอที่ค่อนข้างยาวกว่าปกติ

สีสันของภาพที่ได้จากจอ Sony Xperia 10 ก็จัดว่าทำได้ตามมาตรฐานของจอ IPS ครับ สีสันสดใสพอสมควร มุมมองกว้าง แต่อาจจะไม่สู้แสงซักเท่าไหร่ และก็ส่วนตัวผมมองว่าสีสันมันยังไม่จัดจ้านพอสำหรับการรับชมภาพยนตร์แบบจริงจังนะ ตรงจุดนี้ก็นับว่าน่าเสียดายไปหน่อย เพราะไหน ๆ ก็ทำออกมาเป็นมือถือที่เน้นการรับชมภาพยนตร์แล้ว ก็น่าจะเลือกใช้จอที่คุณภาพสูงกว่านี้อีกซักนิดนึง ส่วนถ้าปรับโหมดการแสดงผลเป็นแบบ Super-vivid จากในเมนูตั้งค่า ก็ช่วยเพิ่มสดใสของสีสันได้อีกนิดนึงครับ

แต่สำหรับการใช้งานทั่วไป ก็ถือว่าโอเค ไม่ได้เป็นปัญหาที่กระทบกับการใช้งานมากนัก

ฝาหลังของ Sony Xperia 10 ใช้เป็นอลูมิเนียมผิวเนียน หลังเรียบขอบโค้งมน โดยมีส่วนของกล้องหลังคู่อยู่ที่ด้านบน นูนขึ้นมาจากฝาหลังเล็กน้อย ใกล้ ๆ กันนั้นก็เป็นตำแหน่งของแฟลช LED และ NFC

ส่วนด้านข้างก็ตามนี้เลยครับ

 • ฝั่งซ้าย: ถาดใส่ซิมคู่ (ถาด 1 + ถาด 2 ที่เป็นแบบไฮบริด)
 • ฝั่งขวา: ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และปุ่ม Power
 • ด้านบน: ช่องรับเสียงของไมค์ตัดเสียงรบกวน และช่อง 3.5 มม.
 • ด้านล่าง: ช่องลำโพง ไมค์สนทนา และ USB-C

สำหรับถาดใส่ซิมนั้น สามารถดึงออกมาได้โดยไม่ต้องใช้เข็มจิ้มถาดใส่ซิม แต่เมื่อดึงถาดออกมาแล้ว เครื่องจะ restart ทันทีนะครับ ส่วนอีกจุดหนึ่งที่ค่อนข้างแปลกไปซักเล็กน้อยก็คือรอบนี้ Sony เลือกที่จะแยกเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือออกจากปุ่ม power ซึ่งสำหรับผู้ที่ใช้งานระบบปลดล็อคเครื่องด้วยลายนิ้วมืออยู่แล้วก็คงไม่กระทบกับการใช้งานเท่าไหร่ครับ

 

ซอฟต์แวร์ของ Sony Xperia 10

Sony Xperia 10 มาพร้อมกับ Android 9.0 Pie มาตั้งแต่แกะกล่อง เรื่องหน้าตา อินเตอร์เฟสต่าง ๆ นั้นแทบจะเป็นแบบ Pure Android เลยครับ ส่วนปุ่มสั่งงานด้านล่าง สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบปุ่มเดียว (เน้น swipe) และแบบ 3 ปุ่มอย่างที่หลายท่านคุ้นเคยก็ได้

แอปที่ติดเครื่องมาก็มีอยู่พอสมควรเลย ไม่ว่าจะเป็นแอปของทาง Sony เอง แอปอื่น ๆ เช่น Facebook และ Netflix โดยพื้นที่เก็บข้อมูลเมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาใช้งานครั้งแรกจะเหลือให้ใช้ประมาณ 49 GB

 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Sony Xperia 10

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของ Sony Xperia 10 ก็คือหน้าจอแบบ 21:9 ที่ทำให้ภาพจากวิดีโอแบบ 21:9 แสดงได้เต็มจอโดยไม่มีขอบดำ ซึ่งจะได้ประโยชน์เต็ม ๆ เวลารับชมภาพยนตร์ โดยเฉพาะจากแอปสตรีมมิ่งเช่น Netflix อย่างในภาพด้านบนผมลองเปิดหนังเรื่อง Spiderman: Homecoming บนสองเครื่องพร้อมกัน จะเห็นว่าภาพจาก Sony Xperia 10 นั้นเต็มจอทั้ง 4 ด้าน ส่วนภาพบน Pixel 2 XL ที่เป็นจอ 18:9 จะเหลือขอบดำบนล่างอยู่ ส่วนพื้นที่แสดงผลนั้นเท่า ๆ กันครับ

ส่วนฟีเจอร์อื่นที่น่าสนใจก็เช่น Side sense ที่เป็นแถบเล็ก ๆ ด้านข้างซึ่งสามารถเรียกมาใช้งานได้โดยแตะสองครั้งลงไปที่แถบดังกล่าว เมื่อเปิดขึ้นมาแล้ว ก็จะพบกับไอคอนแอปและการตั้งค่าต่าง ๆ ให้สามารถเรียกใช้งานได้ง่ายขึ้น รวมถึงสามารถปรับเปลี่ยนไอคอนแอปได้ตามต้องการ ช่วยลดปัญหาการเอื้อมนิ้วไปแตะไอคอน หรือแถบ noti ด้านบนไม่ถึงได้

อีกฟังก์ชันก็คือโหมดการใช้งานด้วยมือเดียวที่สามารถเรียกใช้ได้ด้วยการแตะปุ่มโฮมสองครั้งติดกัน ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานได้ดี

 

กล้องถ่ายรูปของ Sony Xperia 10

กล้องของ Sony Xperia 10 ก็มาในแบบมาตรฐานของยุคนี้ครับ ด้วยกล้องหลังคู่ที่หนึ่งในนั้นเป็นเลนส์สำหรับเก็บระยะความลึก (depth) เพื่อใช้ร่วมกับโหมด bokeh ของแอปกล้อง เพื่อจำลองความเบลอของฉากหลัง ส่วนโหมดอื่น ๆ ที่มีให้ใช้งานก็เช่น โหมด Portrait selfie, โหมด AR, โหมดแมนนวล เป็นต้น รองรับการถ่ายวิดีโอได้ถึงระดับ 4K สำหรับการถ่ายวิดีโอแบบสโลว์โมชันก็สามารถถ่ายได้ที่ 120 FPS ส่วนกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลก็เป็นแบบ fixed focus ที่ไม่สามารถปรับระยะโฟกัสได้นะครับ

ในแง่ของคุณภาพของกล้อง Sony Xperia 10 คงต้องบอกตรง ๆ ว่าไม่ได้อย่างที่คาดครับ ทั้งในเรื่องการโฟกัสที่ไม่ค่อยแม่นยำ บางครั้งก็ไม่สามารถโฟกัสวัตถุได้เลย ทั้ง ๆ ที่วัตถุวางอยู่ในระยะโฟกัสได้ สีสันของภาพก็ดูไม่ค่อยสดใสเท่าไหร่ ภาพที่ออกมาดูจะมีความรู้สึกหม่น ๆ กว่าความเป็นจริงเล็กน้อย

สำหรับตัวอย่างภาพจากกล้องของ Sony Xperia 10 สามารถรับชมได้จากแกลเลอรี่ด้านล่างนี้เลย

 

 

ประสิทธิภาพและการเล่นเกมบน Sony Xperia 10

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Sony Xperia 10 ก็เป็นไปตามฮาร์ดแวร์ครับ อยู่ในระดับที่ใช้งานทั่วไปได้ ด้วยการเลือกใช้ชิป Snapdragon 630 ที่อาจจะดูว่าเก่าไปนิด แถมตอนนี้มือถือราคาช่วงเกือบหมื่นถึงหมื่นต้น ๆ ก็เลือกใช้ชิป Snap 660 กันซะมากกว่า

ส่วนการเล่นเกม ผมทดสอบด้วยสองเกมหลักคือ PUBG Mobile กับ RoV ครับ สำหรับเกม PUBG นั้น ตัวเกมแนะนำให้ปรับกราฟิกระดับต่ำสุด เน้นความลื่นที่สุด ซึ่งผมก็ลองแล้ว พบว่าสามารถเล่นได้ไหลลื่นดี มีฉากที่กระตุกบ้างเล็กน้อยระหว่างเล่น

ส่วน RoV ก็สามารถปรับกราฟิกระดับ HD และทุกอย่าง High ได้โดยที่เฟรมเรตอยู่ในช่วง 28-30 fps ครับ แต่จะไม่มีตัวเลือกให้ปรับเป็นโหมดเฟรมเรตสูงมาให้นะ

สำหรับด้านของการใช้งานแบตเตอรี่ Sony Xperia 10 สามารถทำได้ดีมาก ๆ ด้วยการเลือกใช้ฮาร์ดแวร์ที่ไม่ได้กินไฟมากนัก ทำให้สามารถใช้งานได้เกินหนึ่งวันแบบสบาย ๆ ส่วนตัวผมลองใช้เป็นเครื่อง hotspot สำหรับกระจาย WiFi ระหว่างที่อยู่ญี่ปุ่น ก็สามารถใช้งานตั้งแต่เช้า จนถึงเกือบเที่ยงคืนได้แบบไม่มีปัญหา สุดท้ายแล้วเหลือแบตประมาณ 20%

Share on facebook
Share on twitter
ZeroSystem

ZeroSystem

Follow us on Social Media

Popular Post