Review – Sandisk iXpand Base แท่นแบ็กอัพพร้อมชาร์จไฟสำหรับ iPhone/ iPad ความจุ 256 GB

Review-Sandisk-iXpand-Base-for-iPhone-and-ipad-SpecPhone-0003

หนึ่งในปัญหาของคนใช้อุปกรณ์ iOS ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ iPad ก็คือการแบ็กอัพ สำรองข้อมูล รวมถึงการดึงภาพถ่ายจาก iPhone/ iPad ก็ดูยากเย็นเหลือเกิน ต้องเสียบสายกับคอมพิวเตอร์ แล้วก็ต้องเปิดโปรแกรม iTunes เพื่อทำการ Export รูปภาพ ไม่สามารถดึงรูปออกมาตรง ๆ ได้อย่างสมาร์ทโฟน Android หรือต่อให้มีการส่งภาพให้เพื่อนผ่านทาง LINE, Facebook Messenger แล้วก็ตาม แต่ไฟล์ภาพที่ได้ก็ไม่ใช่ความละเอียดเต็ม ๆ อีก

อุปกรณ์สำรองข้อมูลสำหรับ iOS จึงเกิดขึ้นมาเพื่อช่วยให้การแบ็กอัพข้อมูล, การส่งรูป รวมทั้งการดึงรูปออกจาก iPhone/ iPad ทำได้ง่ายขึ้น ส่วนมากก็จะมาในรูปแบบของ USB Flash Drive ที่มีหัวอีกข้างเป็น Lightning Port สามารถเชื่อมต่อกับ iPhone/ iPad และมีแอปพลิเคชันเฉพาะในการดึงข้อมูล ทำให้การใช้งานไม่ต่างจากการเสียบ Flash Drive เข้ากับคอมพิวเตอร์แล้วทำการลากไฟล์ หรือการใช้งาน USB OTG Flash Drive กับสมาร์ทโฟน Android เลยล่ะครับ

Review-Sandisk-iXpand-Base-for-iPhone-and-ipad-SpecPhone-0020

SanDisk ก็เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่เริ่มทำอุปกรณ์สำรองข้อมูลบนแพลทฟอร์ม iOS ผ่านพอร์ต Lightning ในซีรี่ส์ iXpand อย่างอุปกรณ์ที่เป็น Flash Drive ตอนนี้ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว เพราะฉะนั้นในเรื่องของความเสถียร, ความสะดวกในการใช้งาน รวมถึงแอปพลิเคชันที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ดังกล่าวจึงทำได้ดีกว่าแบรนด์อื่นพอสมควร ส่วนตัวผมเองก็ใช้ SanDisk iXpand Flash Drive รุ่นที่ 2 อยู่ เวลาถ่ายวีดีโอด้วย iPhone 7 Plus แล้วจะส่งให้ทีมตัดต่อทำงานก็แค่เชื่อมต่อ SanDisk iXpand Flash Drive กับ iPhone 7 Plus จากนั้นก็ดึงไฟล์วีดีโอออกมา แล้วก็ส่งให้ทีมตัดต่อได้เลย ไม่ต้องเสียบสาย เปิด iTunes ให้ยุ่งยากเหมือนเมื่อก่อน

อย่างไรก็ตาม SanDisk iXpand Flash Drive ก็ข้อจำกัดในการใช้งานอยู่บ้าง คือตอนที่ถ่ายโอนข้อมูลไม่สามารถชาร์จไฟไปด้วยได้ และตัวมันเองออกแบบมาสำหรับการถ่ายโอนไฟล์เพื่อส่งต่อมากกว่าการแบ็กอัพหรือสำรองข้อมูล ตามสไตล์ของ USB Flash Drive ที่เน้นเรื่องความคล่องตัวเป็นหลัก

Review-Sandisk-iXpand-Flash-Drive-SpecPhone-00018

หน้าตาของ Sandisk iXpand Flash Drive ที่ผมพูดถึง

SanDisk จึงได้ออกผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ SanDisk iXpand Base ที่เน้นเรื่องการสำรองข้อมูลโดยเฉพาะ โดยลักษณะการใช้งานจะเป็นไปในลักษณะของการชาร์จไฟไปพร้อม ๆ กับการสำรองข้อมูลในตัว ด้วยความจุที่มีมากสุดถึง 256 GB (มีรุ่น 32 GB, 64 GB และ 128 GB ด้วย) เพียงพอสำหรับการเก็บรูป, วีดีโอทั้งหมดในตัวเครื่อง และยังสามารถเก็บรายชื่อผู้ติดต่อได้อีกด้วย

Review-Sandisk-iXpand-Base-for-iPhone-and-ipad-SpecPhone-0012

SanDisk iXpand Base มีลักษณะเป็นแทนวางสมาร์ทโฟน ด้านบนมีผิวสัมผัสแบบยาง สามารถวาง iPhone หน้าจอ 5.5 นิ้ว หรือ iPhone X ได้โดยที่ตัวเครื่องไม่ลื่นหล่นลงจากแท่นวาง เชื่อมต่อกับ iPhone, iPad ผ่านทางสาย Lightning to USB (ต้องซื้อแยก หรือใช้ของ Apple ที่แถมมาในกล่องก็ได้เช่นกัน) และเป็นที่เก็บสายชาร์จในตัว เหมาะสำหรับการวางบนโต๊ะทำงาน หรือจะวางบนหัวนอนก็ได้เช่นกัน

Review-Sandisk-iXpand-Base-for-iPhone-and-ipad-SpecPhone-0005

การติดตั้งเพียงแค่เสียบอะแดปเตอร์กับสาย Lightning เข้ากับ Dock จากนั้นโหลดแอปพลิเคชัน SanDisk iXpand Base ลงบน iPhone, iPad ที่ต้องการสำรองข้อมูล ที่เหลือก็ปล่อยให้แอปพลิเคชันจัดการกับข้อมูลได้เลย

appstore

Review-Sandisk-iXpand-Base-for-iPhone-and-ipad-SpecPhone-0007

ในการแบ็กอัพข้อมูลจะเป็นไปโดยอัตโนมัติในทุกครั้งที่ทำการเชื่อมต่อ SanDisk iXpand Base กับ iPhone หรือ iPad ข้อดีของการแบ็กอัพรูปภาพก็คือมีการจัดเรียงโฟลเดอร์ไว้เป็นระเบียบ ตามวันที่ทำการถ่ายภาพ และมีการแยกโฟลเดอร์เฉพาะอุปกรณ์อีกด้วย อย่างผมใช้งานทั้ง iPhone และ iPad Pro ก็ไม่ต้องกังวลว่ารูปถ่าย หรือข้อมูลจะปนกัน

Review-Sandisk-iXpand-Base-for-iPhone-and-ipad-SpecPhone-0014

Review-Sandisk-iXpand-Base-for-iPhone-and-ipad-SpecPhone-0013

ขั้นตอนการนำไฟล์ที่แบ็กอัพไว้ออกมาใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เพราะปลายทางของการแบ็กอัพข้อมูลจะอยู่ที่ตัว SD Card ทั้งหมด ถ้าต้องการรูปภาพ หรือวีดีโอที่แบ็กอัพไว้ก็แค่ดึง SD Card ออกมาเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ แล้วก็ทำการลากไฟล์เหมือนปกติได้เลย

Review-Sandisk-iXpand-Base-for-iPhone-and-ipad-SpecPhone-0019

ระยะเวลาในการแบ็กอัพข้อมูลก็ขึ้นอยู่กับจำนวนข้อมูลที่มีในตัวเครื่องครับ ถ้ามีรูปถ่ายไม่มากก็ใช้เวลาไม่นาน แต่ถ้าชอบถ่ายรูป มีรูปภาพใน iPhone เยอะ ๆ อันนี้ก็ต้องใช้เวลาสักหน่อย สิ่งหนึ่งที่ผมชอบคือสามารถถอดสายออกตอนไหนก็ได้ และเมื่อทำการเชื่อมต่อกับ iPhone อีกครั้งจะเป็นการแบ็กอัพข้อมูลต่อทันที

Review-Sandisk-iXpand-Base-for-iPhone-and-ipad-SpecPhone-0002

ข้อสังเกตในการแบ็กอัพ หรือการสำรองรูปภาพก็คือ ตัวอุปกรณ์จะทำการดึงข้อมูลที่เป็นภาพถ่ายทั้งหมด ไม่ว่าภาพถ่ายนั้นจะอยู่ในเครื่องหรือไม่ก็ตาม อย่างรูปถ่ายบางรูปที่อยู่บน iCloud ก็จะถูกดาวน์โหลดลงมาใส่ใน SanDisk iXpand Base ทุกรูป เพราะฉะนั้นถ้าจะให้ชัวร์ แนะนำว่าควรเชื่อมต่อ Wi-Fi ตอนที่ทำการแบ็กอัพข้อมูลครั้งแรกด้วยครับ

SanDisk iXpand Base เหมาะกับใคร?

Review-Sandisk-iXpand-Base-for-iPhone-and-ipad-SpecPhone-0001

อ่านมาถึงตรงนี้ เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะสงสัยแล้วว่า ทำไมถึงต้องซื้อมาใช้งานด้วย ในเมื่อมีวิธีการสำรองข้อมูลมากมายหลายวิธี ทั้งการเก็บบน iCloud Photo, การแบ็กอัพผ่าน iTunes ในคอมพิวเตอร์ รวมถึงการซื้อแฟลชไดรฟ์ที่เป็นพอร์ต Lightning มาใช้งาน

ส่วนตัวผมมองว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการสำรองข้อมูล เหมาะสำหรับคนที่มีรูปถ่ายเยอะ และถ่ายรูปทุกวัน เพราะจุดเด่นคือการสำรองข้อมูลไปพร้อม ๆ กับการชาร์จไฟ ที่โดยปกติคนใช้ iPhone ก็ต้องชาร์จสมาร์ทโฟนก่อนนอนอยู่แล้ว แถมยังได้การสำรองข้อมูลแถมมาอีกด้วย และที่สำคัญคือ จ่ายไฟได้แรงทีเดียว เท่าที่ได้ทดสอบกับ iPad Pro, iPhone X และ iPhone 7 Plus พบว่ามันชาร์จไฟได้เร็วกว่าอะแดปเตอร์ที่แถมมาในกล่องครับ

Review-Sandisk-iXpand-Base-for-iPhone-and-ipad-SpecPhone-0017

รุ่นที่รีวิวเป็นรุ่นท็อปความจุ 256 GB สนนราคาอยู่ที่ 6,459 บาทครับ นอกจากนี้ยังมีรุ่นอื่น ๆ อีก เริ่มต้นที่ความจุ 32 GB สนนราคาดังนี้

ราคา SanDisk iXpand Base

  • ความจุ 32 GB ราคา 1,819 บาท
  • ความจุ 64 GB ราคา 2,690 บาท
  • ความจุ 128 GB ราคา 3,859 บาท
  • ความจุ 256 GB ราคา 6,459 บาท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก