แม้ว่าเพิ่งจะส่ง realme 5 และ realme 5 Pro ออกมาวางจำหน่ายได้ไม่นานก็ตาม ล่าสุด realme ก็มีรุ่นใหม่พร้อมสเปคกล้องในระดับที่จัดเต็มมาอีกแล้วครับ นั่นคือ realme XT ที่ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวออกมาพักใหญ่เลยทีเดียว โดยเฉพาะส่วนของกล้องหลังที่เป็นมือถือรุ่นแรก ๆ ของโลกที่เลือกใช้เซ็นเซอร์รับภาพความละเอียดสูงถึง 64 ล้านพิกเซล บวกกับสเปคอื่น ๆ ก็อยู่ในระดับที่คุ้มค่าในสไตล์ของ realme เช่นเคย เอาเป็นว่ามาดูกันจากรีวิวดีกว่าครับว่า realme XT จะเด็ดขนาดไหน

สเปคของ realme XT ที่น่าสนใจก็มีดังนี้

 • ชิปประมวลผล Snapdragon 712 มี 8 คอร์ ชิปกราฟิก Adreno 616
 • แรม 8 GB (เครื่องทดสอบ)
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB (เครื่องทดสอบ) UFS 2.1 เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 256 GB
 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.4″ ความละเอียดระดับ FHD+ (2340 x 1080) อัตราส่วน 19.5:9
 • กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 5
 • Android 9.0 ครอบด้วย ColorOS 6.0.1
 • กล้องหลัง 4 ตัว
  • กล้องหลัก 64MP f/1.8 PDAF
  • กล้องอัลตร้าไวด์ 8MP f/2.3
  • กล้องมาโคร 2MP f/2.4
  • กล้อง depth 2MP f/2.4
 • กล้องหน้า 16MP f/2.0
 • ระบบเสียง Dolby Atmos
 • ใส่ได้ 2 นาโนซิม
 • แบตเตอรี่ 4000 mAh รองรับการชาร์จเร็ว VOOC Flash Charge 3.0 20W ผ่านช่อง USB-C
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้จอ
 • มีช่อง 3.5 มม.
 • Bluetooth 5.0
 • ราคาเปิดตัว 10,999 บาท

สเปคโดยรวมของ realme XT ก็อยู่ในกลุ่มกลาง ๆ สมกับราคาเปิดตัว 10,999 บาท ได้จอ AMOLED ระดับ FHD+ หน่วยความจำก็ให้มาเหลือเฟือ ที่สำหรับคือได้กล้องหลัง 4 ตัว โดยกล้องหลักนั้นความละเอียดสูงสุดถึง 64 ล้านพิกเซลจากตัวเซ็นเซอร์ ซึ่งเรียกได้ว่าอยู่ในกลุ่มความละเอียดระดับท็อปสุดในปัจจุบันเลยทีเดียว ส่วนกล้องเสริมก็ให้มาเป็นเลนส์อัลตร้าไวด์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับในหลายสถานการณ์ และก็เลนส์มาโครสำหรับสายที่ชอบส่องรายละเอียดวัตถุชิ้นเล็ก ๆ อีกด้วย

ด้านของการชาร์จไฟก็มาพร้อมอะแดปเตอร์ VOOC Flash Charge 3.0 ที่อัดไฟเข้าได้แรงสุด 20W ช่วยให้สามารถชาร์จแบตได้เร็วทันใจ เรียกว่ารวม ๆ แล้ว realme XT ให้สเปคมาในระดับที่คุ้มราคามากจริง ๆ ครับ เมื่อเทียบกับมือถือรุ่นอื่น ๆ ในช่วงราคาใกล้เคียงกัน

 

ดีไซน์ หน้าตาของ realme XT

หน้ากล่องของ realme XT ก็เน้นมาด้วยจุดขายสองจุด ได้แก่ กล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียดสูงสุด 64MP และก็เรื่องระบบชาร์จเร็ว VOOC Flash Charge 3.0 พร้อมกับมีรูปตัวเครื่องทั้งด้านหน้าและด้านหลังให้ดูด้วย

ดีไซน์ตัวเครื่องก็จะมีความใกล้เคียงกับพวก realme 5 และ realme 5 Pro เลย คือหน้าจอแบบเกือบเต็ม มีติ่งทรงหยดน้ำที่ตรงกลางด้านบนไว้สำหรับวางกล้องหน้า ลำโพง และเซ็นเซอร์อื่น ๆ ส่วนด้านล่างก็มีคางนิดหน่อย

ขอบจอเป็นแบบตัดตรง ไม่ได้เป็นขอบโค้ง 2.5D เหมือนที่นิยมใช้ในหลาย ๆ รุ่น ซึ่งเมื่อใช้งานกับเคสที่แถมมาในกล่อง ก็จะเข้ารูปพอดี

หน้าจอของ realme XT ที่เป็นแบบ Super AMOLED ก็ให้สีสันที่สวยงาม คมชัดในทุกมุมมอง ภาพสว่างสู้แสงได้สบาย ถ้าใช้งานระบบสั่งงานแบบ gesture เช่น การปัดหน้าจอขึ้นเพื่อกลับหน้าโฮม ก็ยิ่งทำให้สามารถใช้งานภาพหน้าจอได้เต็มที่มากขึ้นอีก หรือถ้าใครไม่ถนัด อยากใช้แบบกดปุ่มก็สามารถปรับแต่งได้จากเมนูการตั้งค่าของเครื่องได้เลย

ฝาหลังของ realme XT ก็ใช้วัสดุผิวนอกเป็นกระจก Gorilla Glass 5 เช่นเดียวกับกระจกหน้าจอ โดยเครื่องที่ทางเราได้รับมารีวิวก็เป็นสีขาวมุก Pearl White โดดเด่นด้วยส่วนของกล้องหลังที่วางเรียงเป็นแถวอยู่ตรงมุมซ้ายบนของเครื่อง ใกล้ ๆ กันนั้นก็เป็นแฟลช LED ตามปกติ

ตัวโมดูลกล้องหลังนั้นจะนูนจากฝาหลังขึ้นมาพอสมควรเลยครับ แต่ตัวขอบอลูมิเนียมตรงริม ๆ นั้นจะสูงขึ้นมาจากผิวกระจกเล็กน้อย ช่วยปกป้องกระจกปิดหน้าเลนส์ได้อยู่เหมือนกัน แต่ถ้าให้ดี แนะนำว่าควรใส่เคสที่เนื้อหนากว่ากล้องหลังจะดีที่สุด

ฝั่งบนและฝั่งด้านล่างของเครื่องก็จะมีพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ เช่น ด้านบนมีช่องรับเสียงของไมค์ช่วยตัดเสียงรบกวน ด้านล่างมีช่อง 3.5 มม. ช่องรับเสียงของไมค์สนทนา ช่อง USB-C และก็ช่องลำโพง

ส่วนฝั่งซ้ายของ realme XT ก็จะมี ถาดใส่ซิม และก็ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ส่วนฝั่งขวาก็มีเพียงปุ่ม Power เท่านั้น

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องก็จะมีเข็มจิ้มถาดซิม เอกสารคู่มือ เคสซิลิโคนหนา อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ VOOC Flash Charge 3.0 จ่ายไฟได้ทั้ง 5V 2A และ 5V 4A (VOOC 3.0) และก็สายชาร์จแบบ USB-C ที่อีกปลายเป็น USB-A รองรับ VOOC 3.0 เช่นกัน ซึ่งที่ปลายสายแต่ละฝั่งก็จะมีปลอกซิลิโคนอ่อนให้มาด้วย

เคสที่ให้มาก็จัดว่ามีคุณภาพดีใช้งานได้สบาย ๆ สีจะเป็นสีดำ ขอบสูงกว่าขอบจอขึ้นไปอีก ช่วยปกป้องทั้งตัวเครื่องและหน้าจอได้ดี

 

ซอฟต์แวร์ของ realme XT

realme XT มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ที่ครอบมาด้วย Color OS 6.0.1 ที่ทำออกมาให้ใช้งานได้ง่าย ส่วนแอปติดเครื่องมาก็มีให้มาพอสมควรเลยครับ ทั้ง Facebook, Lazada, Opera และก็แอปของทาง realme อีกนิดหน่อย โดยพื้นที่เก็บข้อมูลของตัวเครื่องที่ให้มาตามสเปค 128 GB นั้น เหลือให้ใช้งานตอนเปิดเครื่องครั้งแรกราว ๆ 115 GB

ส่วนการเชื่อมต่อ 4G LTE นั้น เท่าที่ลองแล้ว พบว่า realme XT ไม่รองรับฟังก์ชัน CA ครับ แต่ยังดีที่รองรับ VoLTE ทั้งสองซิมพร้อมกันได้

 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ realme XT

realme XT มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้จอ ซึ่งแม้ว่าจะเริ่มเห็นได้ทั่วไปแล้วก็ตาม แต่จุดที่น่าสนใจคือเมื่อจับเครื่องขึ้นมา ระบบจะแสดงรูปลายนิ้วมือขึ้นมาตรงตำแหน่งของเซ็นเซอร์ ช่วยให้สามารถวางนิ้วให้ถูกตำแหน่งได้ง่ายขึ้น หรือถ้าใครไม่ถนัด จะใช้การสแกนใบหน้าในการปลดล็อกก็ได้เช่นกันครับ

จุดต่อมาก็คือจะมีตัวเลือกที่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ระบบสั่งงานแบบไหน ระหว่างการปัดหน้าจอ (ปัดขึ้นเพื่อแทนปุ่มโฮม เป็นต้น) หรือจะเป็นการปัดจากแถบล่างของจอเข้ามาตรงกลาง (ปัดจากฝั่งซ้าย ตรงกลาง และฝั่งขวา) หรือว่าจะใช้แบบกดปุ่มสั่งงานก็ได้เช่นกัน อันนี้แล้วแต่ความถนัดเลยครับ

อีกหนึ่งฟีเจอร์ของ realme XT ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเล่นเกมก็คือ Game Assistant ที่อยู่ใน Game Space อีกที ซึ่ง Game Assistant คือแถบช่วยอำนวยความสะดวกที่ผู้ใช้สามารถเรียกมาใช้งานได้ด้วยการปาดจากขอบจอด้านซ้ายเข้ามา (จะต้องเพิ่มเกมเข้าไปใน Game Space ก่อน) โดยในแถบ Game Assistant นี้ก็จะมีตัวช่วยต่าง ๆ สำหรับการเล่นเกมเช่น ตัวตั้งค่าปิดข้อความแจ้งเตือนที่เข้ามาระหว่างเล่นเกม ปุ่มตัดสาย ปุ่มแคปหน้าจอ ปุ่มอัดวิดีโอหน้าจอ รวมถึงยังมีทางลัดสำหรับเปิดแอปแชทขึ้นมาเป็นหน้าต่างลอยขึ้นมาเหนือหน้าจอเกมได้ด้วย

 

กล้องถ่ายรูปของ realme XT

ไฮไลท์เด็ดของกล้องหลัง realme XT ก็คือตัวกล้องหลักที่ใช้เซ็นเซอร์รับภาพความละเอียดสูงถึง 64 MP เป็นรุ่นแรก ๆ ของโลก แต่ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องขนาดของไฟล์ภาพนะครับ เพราะว่าถ้าถ่ายด้วยโหมดออโต้ตามปกติ ระบบจะประมวลผลในการรวมพิกเซล แล้วบันทึกภาพลงมาเหลือที่ความละเอียดระดับ 16 MP เท่านั้น ซึ่งข้อดีของการรวมพิกเซลแบบนี้ก็คือการรับแสง การเก็บรายละเอียดในส่วนต่าง ๆ ของภาพจะทำได้ดีขึ้นกว่าเดิม ส่วนถ้าต้องการถ่ายรูปแบบใช้ความละเอียดเต็ม ๆ 64 MP ก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน โดยผู้ใช้สามารถกดเลือกใช้โหมด Ultra 64 MP จากในแอปกล้องได้เลย

ถ้าดูจากภาพปกติที่ยังไม่ได้ซูม จะพบว่าภาพจากโหมดออโต้ (16MP) กับภาพจากโหมด Ultra 64 MP นั้นแทบไม่แตกต่างกันซักเท่าไหร่ แต่ถ้าลองนำมาซูมเข้าไปจากในแอป Gallery ของเครื่องเอง จะพบว่าภาพจากโหมด Ultra 64 MP สามารถซูมเข้าไปได้มากกว่าพอสมควร

ส่วนถ้าลองเอามา crop ด้วยโปรแกรม Photoshop อย่างในภาพชุดบน จะเห็นว่าถ้า crop ที่ระดับ 100% เท่ากัน ภาพจากโหมด Ultra 64 MP ก็จะสามารถ crop เข้ามาได้ใกล้กว่าภาพจากโหมดออโต้ด้วย

ถ้าหากอยากจะให้ภาพที่ crop จากโหมดออโต้มีองศาภาพ ขนาดของวัตถุที่เท่ากับภาพ crop 100% ที่ได้จากโหมด Ultra 64 MP ก็ต้อง crop เข้าไปถึง 200% เลยครับ ส่วนรายละเอียดของภาพที่ได้นั้น ภาพจากโหมด Ultra 64 MP จะยังคงรายละเอียดไว้ได้ดีกว่า ตรงส่วนขอบของใบไม้ก็ยังเป็นรูปใบไม้อยู่ ส่วนอีกภาพนั้นเริ่มกลายเป็นเม็ดพิกเซลเหลี่ยม ๆ แล้ว

จากภาพนี้ก็จะทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าภาพจากโหมดความละเอียดสูง 64MP นั้นสามารถนำมาใช้งาน นำมาซูมเพื่อดูรายละเอียดต่าง ๆ ในภาพได้ดีกว่าภาพจากโหมดปกติพอสมควรเลย

 

ทีนี้ก็มาเทียบภาพจากเลนส์ไวด์ (กล้องปกติ) ในโหมดออโต้ที่ความละเอียด 16MP กับภาพที่ได้จากเลนส์อัลตร้าไวด์ความละเอียด 8MP กันบ้างครับ จะเห็นว่ามุมภาพนั้นกว้างกว่ากันพอตัว ส่วนสีสันก็จัดว่าไม่ได้เพี้ยนไปจากเลนส์ปกติมากนัก สำหรับภาพแบบเต็ม สามารถรับชมได้จากในแกลเลอรี่ด้านล่างนะครับ

ต่อมาก็เป็นการทดลองโหมด Nightscape ของ realme XT บ้าง ภาพซ้ายเป็นภาพจากโหมดออโต้ แตะเลือกจุดโฟกัสแล้วถ่ายเลย (แต่ตอนแตะเลือกจุดโฟกัสจะยากนิดนึง) ส่วนภาพขวาเป็นภาพจากโหมด Nightscape สำหรับถ่ายรูปในที่มีแสงน้อย ภาพที่ได้จะสว่างกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ภาพก็จะเข้ามาใกล้กว่าเดิมนิดนึง

ส่วนภาพจากโหมดมาโคร ที่ใช้เลนส์มาโครความละเอียด 2 ล้านพิกเซลก็ถือว่าทำได้ดีพอสมควรครับ ระยะที่ถ่ายออกมาแล้วชัดสุดก็คือประมาณ 4 เซนติเมตรจากวัตถุ แต่แนะนำว่าควรถ่ายในจุดที่มีแสงเพียงพอ เพื่อจะให้ได้ภาพที่คมชัดสุด สีสันตรงกับวัตถุจริงที่สุด

สุดท้ายก็เป็นภาพรวมของทั้งโหมดออโต้ โหมด Nightscape สำหรับถ่ายกลางคืน และก็โหมดอัลตร้าไวด์ครับ โดยเป็นการถ่ายจากจุดเดียวกัน มุมของภาพก็จะต่างกันเล็กน้อยตามข้อจำกัดของเลนส์กับระบบ

ด้านล่างนี้ก็เป็นแกลเลอรี่รวมภาพทั้งหมดที่ได้จากกล้องหลังและกล้องหน้าของ realme XT นะครับ โดยจะมีทั้งโหมดออโต้ โหมด Ultra 64 MP โหมดอัลตร้าไวด์ โหมด Nightscape รวมถึงยังมีภาพจากกล้องหน้าอีกด้วย

 

ประสิทธิภาพและการเล่นเกมบน realme XT

ปิดท้ายด้วยการทดสอบด้านประสิทธิภาพและการเล่นเกม ซึ่ง realme XT เองก็ทำได้ดีในระดับที่น่าพอใจเลยทีเดียวครับ

เมื่อตรวจสอบสเปคด้วย CPU-Z อันนี้ยังพบปัญหาว่าตัวแอปยังแสดงชื่อ CPU ไม่ถูกต้องอยู่ โดยตรงด้านบนสุดยังระบุว่าเป็น Snapdragon 845 อยู่ แต่ถ้าดูจากข้อมูลชื่อโมเดลแล้ว พบว่าเป็น SDM712 ถูกต้องตามสเปคนะ

พอเริ่มทดสอบด้วย AnTuTu 7.2.2 ก็ได้คะแนนไป 176,858 คะแนน ซึ่งถือว่าสูงมากสำหรับมือถือราคาเกินหมื่นมาเล็กน้อย เทียบคะแนนแล้วอยู่ในระดับใกล้เคียงกับ Redmi Note 7 Pro ที่ใช้ชิป Snapdragon 675

ส่วนการชาร์จแบตเตอรี่ด้วยอะแดปเตอร์และสาย VOOC Flash Charge 3.0 ที่ให้มาในกล่องนั้นก็เร็วทันใจมาก ๆ ครับ จากที่ผมลองเริ่มชาร์จจากตอนที่แบตเตอรี่เหลือ 9% ผ่านไป 5 นาที แบตเพิ่มขึ้นมาเป็น 25% แล้ว และหลังจากนั้นอีกประมาณ 50 นาที ผมมาดูอีกที แบตเตอรี่เพิ่มขึ้นเป็น 77% แล้ว (รวมเวลาชาร์จประมาณ 55 นาที) ด้านของระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ก็ทำได้ดีมากครับ ใช้งานทั่วไป + เล่นเกมนิดหน่อยได้เกินวันแบบสบาย ๆ ซึ่งถ้าคุณเป็นคนชาร์จมือถือแบบวันต่อวันอยู่แล้ว ก็ไม่มีปัญหาเลย ด้วยสเปคที่อยู่ในกลุ่มไม่ได้กินไฟเยอะ ทั้งส่วนของชิปประมวลผล ชิปกราฟิก รวมถึงหน้าจอที่เป็นแบบ sAMOLED ด้วย

ด้านของการเล่นเกม ผมทดสอบด้วย PUBG Mobile ซึ่งกราฟิกที่ปรับได้สูงสุดในเกมก็จะเป็นที่ระดับ HD เฟรมเรตสูง ทำงานผ่าน Game Space ที่ช่วยจัดสรรทรัพยากรระบบให้สามารถเล่นเกมได้ดีขึ้น ภาพที่ได้ก็ไหลลื่น ไม่มีอาการกระตุกแต่อย่างใด

ส่วนเกม RoV ก็สามารถปรับกราฟิกได้ตามภาพด้านบนครับ (ไม่สามารถปรับ Display Quality ไปที่ระดับ HD ได้ เพราะโดนล็อกไว้) ภาพที่ได้ระหว่างเล่นเกมก็มีเฟรมเรตอยู่ที่ 58-60 fps ลื่น ๆ เลย

ปิดท้ายด้วย Honkai Impact 3 ที่จัดว่าเป็นเกมกินสเปคมือถือพอสมควร ตัวเกมจะแนะนำให้ปรับกราฟิกเพียงแค่ระดับ 3 เท่านั้น แต่เท่าที่ผมเล่นด้วยกราฟิกระดับสูง (Video: High และ FPS: 60fps) ก็สามารถเล่นได้สบาย แต่เท่าที่ดูด้วยสายตา ผมรู้สึกว่าเฟรมเรตจะวิ่งขึ้นไปได้ไม่ถึง 60fps นะ ดังนั้นถ้าอยากให้ไหลลื่น ก็แนะนำว่าควรปรับกราฟิกเป็นซักระดับกลาง ๆ จะดีที่สุด

Share on facebook
Share on twitter
ZeroSystem

ZeroSystem

Follow us on Social Media

Popular Post