realme 6 Pro สมาร์ทโฟนสายคุ้มเกินราคาที่ต่อยอดมาจาก realme 5 Pro ที่มีสโลแกนคือ “6 เลนส์ จอเหนือขั้น” ด้วยกล้องหน้าคู่ กล้องหลัง 4 ตัว หน้าจอ 90Hz มาพร้อมชิป Snapdragon 720G และทั้งหมดนี้มาในราคาเพียง 10,999 บาท ในตลาดคงไม่มีใครให้สเปคมาขนาดนี้ด้วยราคาประมาณนี้ได้อย่างแน่นอน ทีนี้เราไปดูกันดีกว่าว่า realme 6 Pro นั้นเป็นอย่างไรกัน

SPEC

 • หน้าจอแสดงผล Ultra Smooth Display กว้าง 6.6 นิ้ว ความละเอียด FHD+ มี Refresh Rate 90Hzครอบทับด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 720G
 • RAM 8GB LPDDR4x dual-channel
 • ROM 128 GB UFS 2.1 รองรับ MicroSD Card สูงสุด 256GB
 • กล้องหลัง 4 ตัว
  • กล้องหลัก 64MP f/1.8 เซ็นเซอร์ Sasmung GW1
  • Ultrawide 8MP f/2.3
  • Telephoto 12MP f/2.5 Hybrid Zoom 20x
  • Macro 2MP f/2.4
 • กล้องหน้าเซลฟี่แบบคู่
  • กล้องหลัก 16MP f/2.0
  • Ultrawide 8MP f/2.2
 • แบตเตอรี่ 4,300 mAh รองรับ VOOC Flash Charge 4.0 กำลังไฟ 30W
 • ระบบปฎิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย realme UI 1.0

ซึ่งเมื่อแกะกล่องออกมาภายในจะมีเครื่อง realme 6 Pro ที่ติดฟิล์มกันรอยมาให้เรียบร้อย, เคส, ชุดชาร์จ 30W, เข็มจิ้มถามซิม และคู่มือการใช้งาน

ความประทับใจแรกหลังได้จับเครื่องก็คือหลังสวยมาก แต่ตัวเครื่องค่อนข้างหนา แต่ก็ไม่ค่อยเป็นปัญหาสักเท่าไร เพราะเมื่อมองไปที่สเปคกับราคาแล้วนับว่ายอมได้ ซึ่งเอาจริง ๆ คงไม่มีใครกล้าอัดสเปคมาสูง ๆ แล้วขายในราคาถูก ๆ เหมือน realme อีกแล้ว การจะมีข้อบกพร่องบ้างเล็กน้อยก็ถือเป็นเรื่องปกติ ทีนี้เราไปดูตังเครื่องกันดีกว่าว่าเป็นอย่างไรบ้าง

Design

เริ่มด้วยสิ่งที่โดดเด่นสุดของ realme 6 Pro เลยก็คือลายสายฟ้า (realme เรียกว่า Chic Lightning Design) ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ซึ่ง realme บอกว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากสายฟ้า โดย realme 6 Pro จะมีอยู่ 2 สีคือ Lightning Red และ Lightning Blue ซึ่งทาง Specphone เราได้สี Lightning Red มารีวิวครับ

ถึงแม้ตัวเครื่องจะใหญ่และหนาแต่ก็ถือว่าจับได้ถนัดมือพอสมควร โดยตัวเครื่องด้านหลังบริเวณขอบเครื่องนั้นจะมีความโค้งมนเล็กน้อย ทำให้จับได้สบายมากขึ้น

ส่วนของหน้าจอ realme 6 Pro นั้นถูกเรียกว่า Ultra Smooth Display ซึ่งเป็นหน้าจอที่มี Refresh Rate สูงถึง 90Hz ทำให้ใช้งานนาน ๆ แล้วสบายตาขึ้น นอกจากนี้ยังรองรับ OSIE vision Effect ที่ช่วยให้การรับชมภาพและวีดีโอมีความคมชัดยิ่งขึ้น และด้วยหน้าจอขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ก็ช่วยให้เห็นภาพได้เต็มตาขึ้น

ที่ด้านข้างของตัวเครื่องฝั่งซ้ายจะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และช่องใส่ซิม ส่วนด้านขวาจะเป็นปุ่มเปิด-ปิดพร้อมทำหน้าที่เป็นที่สแกนลายนิ้วมือไปในตัว โดยปุ่มทั้ง 2 ฝั่งจะวางอยู่บริเวณกลางเครื่องเหมือนกัน

บริเวณด้านบนของตัวเครื่องจะมีเพียงไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบการเท่านั้น ส่วนด้านล่างจะมีลำโพง, พอร์ต Type-C , ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และช่องหูฟัง 3.5 มม.

กลับมาที่ด้านหลังอีกครั้งหนึ่งโดยกล้องหลังนั้นจะวางเรียงกันเป็นเส้นตรงอยู่ตรงมุมบนซ้ายของตัวเครื่อง และมีไฟ LED Flash อยู่ข้าง ๆ ชุดกล้องพร้อมข้อความว่า AI QUAD CAMERA

SOFTWARE

realme 6 Pro นั้นเมื่อเปิดเครื่องมาก็ได้ทำการติดตั้ง Android 10 พร้อม realme UI ที่ realme ทำการพัฒนาขึ้นมาใหม่โดยเน้นไปที่ ระบบสี, ไอคอน, พื้นหลัง และอนิเมชั่นเคลี่อนไหว ให้ดียิ่งขึ้นรวมถึงผู้ใช้สามารถปรับแต่งเองได้ง่าย

PERFORMANCE

realme 6 Pro เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกในไทยที่เอา Snapdragon 720G มาใช้งาน ซึ่งตัวชิปนี้จะแรงกว่ารุ่นก่อน (Snap 710) ถึง 60% แถมยังมาพร้อม Qualcomm Snapdragon Elite Gaming ที่ช่วยเพิ่มรายละเอียดของเกมให้ดียิ่งขึ้นด้วย

ในด้านการเล่นเกม realme ก็ได้พัฒนา Game Space ขึ้นมาเพื่อช่วยให้การเล่นเกมนั้นง่ายขึ้นด้วยฟีเจอร์การปรับตั้งค่าต่าง ๆ รวมถึงช่วยคำนวณเวลาในการเล่นเกมที่เหลืออยู่ด้วย อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยรวบรวมเกมให้อยู่ในที่ ๆ เดียวกัน

เกมที่เราได้ใช้ในการทดสอบก็คือ RoV และ PUBG Mobile ซึ่งเราได้ทำการปรับการตั้งค่าด้านกราฟิกทุกอย่างให้สูงสุดทั้งหมดแล้ว ซึ่งจะเป็นยังไงนั้นเราไปดูกันดีกว่า

RoV

ในการเล่น RoV ที่ทำการปรับค่าทุกอย่างจนสุดนั้น fps ที่ได้จะนิ่งอยู่ที่ 60fps ตลอด และถึงแม้จะเป็นช่วงตะลุมบอนก็ลดลงมาเล็กน้อยไม่เกิน 58fps

PUBG Mobile

สำหรับ PUBG Mobile นั้นในการตั้งค่ากราฟิกนั้นนับว่าเสียดายที่ไม่สามารถปรับได้สูงมากนัก โดยการตั้งค่าจะอยู่ที่ HD เท่านั้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกมกระตุกแต่อย่างใด เหมือนกับว่ามีการป้องกันไม่ให้ปรับเกินกว่าที่กำหนด

ในเรื่องการเล่นเกมนั้น realme 6 Pro ทำออกมาได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเรื่องความลื่นไหล หรือเรื่องความร้อนก็จัดสรรค์ได้ดี รวมถึงการที่มีหน้าจอ 90Hz ช่วยลดอาการปวดตาเวลาเล่นเกมนาน ๆ ได้ด้วย นับว่าเหมาะอย่างยิ่งกับการเอามาเล่นเกม

ในส่วนของการชาร์จแบตเตอรี่นั้น realme 6 Pro ให้แบตเตอรี่มาถึง 4,300 mAh ซึ่งหากใช้งานแบบปกติก็เกิน 1 วันได้สบาย ๆ และหากมีการเล่นเกมนาน ๆ ด้วยก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะ realme 6 Pro มีเทคโนโลยี VOOC Flash Charge ที่จ่ายไฟได้ถึง 30W ทำให้สามารถชาร์จจาก 0 – 100% ได้ในเวลาเพียง 1 ชม.เท่านั้น และถึงแม้จะชาร์จเร็วแบบนี้แต่เรื่องความปลอดภัยก็ไม่ได้ละเลย เพราะ realme ได้ใส่ระบบความปลอดภัยมาป้องกันถึง 5 ชั้น

กล้องถ่ายรูป

ใน realme 6 Pro นี้ได้มีการจัดเต็มด้วยกล้องรวมทั้งหมดถึง 6 ตัว ซึ่งถือเป็นอีกจุดเด่นของ realme 6 Pro นี้เลย โดยตัวกล้องนั้นจะมีอะไรบ้าง ไปชมกัน

กล้องหลัง

กล้องหลังของ realme 6 Pro นั้นมีทั้งหมด 4 ตัวเป็นกล้อง Samsung GW1 64MP + Tele 12MP Hybrid 20x + Ultrawide 8MP + Macro 2MP ซึ่งกล้องหลังของ realme 6 Pro นั้นมาพร้อมฟีเจอร์พิเศษคือ Tripods mode และ Ultra Nightscape Mode โดย

 • Tripods Mode จะช่วยให้ถ่ายภาพในเวลากลางคืนด้วยขาตั้งกล้องสามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ได้นานถึง 50 วินาที
 • Ultra Nightscape Mode จะช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้คุณภาพสูงยิ่งขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังมาพร้อม UIS (Ultra Image Stabilization) ที่เป็นการผสมการทำงานระหว่าง EIS และ AI เพื่อให้ได้เอฟฟกต์ป้องกันการสั่นไหวขั้นสุด

ภาพแสดงระยะซูม 20x

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

กล้องหน้า

realme 6 Pro มาพร้อมกล้องหน้าแบบคู่ความละเอียด 16MP + 8MP โดยกล้องหน้านี้รองรับโหมด HDR และ Super Portrait Nightscape ช่วยให้สามารถเซลฟี่ได้ในทุกสภาพแสงและได้ภาพสวยคมชัดยิ่งขึ้น

ตัวอย่างภาพจากหล้องหน้า


สรุป

จากที่ได้ใช้มาต้องบอกเลยว่า realme 6 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่อัดสเปคมาให้น่าสนใจมาก แถมหลาย ๆ จุดที่ใส่มานั้นยังใช้งานได้ดีอย่างยิ่งจนไม่นึกว่าจะมีราคาเพียง 10,999 บาท แถมหลังเครื่องยังสวยไม่น้อยเลยด้วย ทำให้เหมาะอย่างยิ่งกับวัยรุ่นในปัจจุบันที่งบไม่เยอะมาก แต่ต้องการมือถือที่เล่นเกมและถ่ายรูปได้ดี

ข้อสังเกตเล็ก ๆ เพียง 2 ข้อคือการที่ไม่ให้หูฟังมาในกล่อง ซึ่งก็เข้าใจว่าเพื่อควบคุมราคาจะได้ไม่สูงมากไปกว่านี้ และการที่ตัวเครื่องค่อนข้างหนา ทำให้มีน้ำหนักเยอะตามไปด้วย หากถือนาน ๆ อาจจะเมื่อยได้

Share on facebook
Share on twitter
YachirO

YachirO

Follow us on Social Media

Popular Post