Pocophone F1 ถูกเปิดตัวจากฝันที่เป็นจริงสำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนประสิทธิภาพสูง เล่นเกมเฟรมเรตสูง ซึ่งมาพร้อมกับชิปประมวลผลระดับท็อป Snapdragon 845 และเทคโนโลยี LiquidCool ระบายความร้อนด้วยของเหลว ทำให้ประมวลผลด้วยสมรรถนะสูงสุดได้ต่อเนื่องยาวนาน พกแบตเตอรี่มามาถึง 4,000 mAh ที่เล่นเกมได้นานถึง 8 ชั่วโมง และมากับแรมขนาด 6 GB รอมสูงสุด 128 GB ซึ่งทั้งหมดนี้มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 10,990 บาทเท่านั้น ซึ่งถือเป็นสมาร์ทโฟนชิป Snapdragon 845 ที่มีราคาที่ถูกที่สุดในโลก !!

รีวิว Pocophone F1

รายละเอียดสเปค Pocophone F1 

 • หน้าจอ IPS ขนาด 6.18 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ 1080 x 2246 พิกเซล อัตราส่วน 18.7:9 ความสว่างสูงสุด 500 nit
 • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 845 CPU Octa-core (4×2.8 GHz Kryo 385 Gold & 4×1.7 GHz Kryo 385 Silver) พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟฟิก Adreno 630
 • RAM 6 GB LPDDR4X
 • ความจุ 64 GB และ 128 GB
 • รองรับ microSD สูงสุด 256 GB
 • กล้องหลัง Dual Camera ความละเอียด 12+5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสุด f/1.9 เลนส์ Sony IMX363 พร้อมเทคโนโลยี AI
 • กล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสุด f/2.0
 • รองรับ Dual SIM แบบ Hybrid Slot
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh พร้อมกับฟีเจอร์ Quick Charge 3.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo พร้อมกับ MIUI 9.6
 • ฟีเจอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำ LiquidCool
 • ระบบปลดล็อคหน้าจอด้วยอินฟราเรด
 • ลำโพงขับเสียงสเตอริโอ
 • มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

ราคา Pocophone F1

 • แรม 6 GB รอม 64 GB 10,990 บาท
 • แรม 6 GB รอม 128 GB 12,990 บาท

Design

สำหรับการออกแบบตัวเครื่องด้านหน้ามาในดีไซน์ตามสมัยนิยม หน้าจอ 6.18 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ มี notch screen ด้านบน โดย notch screen, รอยบาก หรือติ่งหน้าจอเนี่ย สามารถซ่อนได้ และถึงแม้จะเป็นรุ่นราคาประหยัด แต่กระจกหน้าจอก็เป็นกระจกนิรภัย Corning Gorilla Glass ครับ หน้าจอมีความสว่างถึง 500 nits

ส่วนด้านหลังของ Pocophone F1 ใช้วัสดุตัวเครื่องเป็นโพลีคาร์บอเนต แต่ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือบอดี้เป็นพลาสติก แต่ก็ไม่ใช่พลาสติกไก่กา งานประกอบทำได้ดีตามแบบฉบับของ Xiaomi

ส่วนพื้นที่ด้านล่างจะมีขอบเครื่องหนาเล็กน้อย โดยปุ่ม Navigation จะอยู่ด้านในของเครื่อง

บริเวณรอยบากจะประกอบไปด้วยกล้องหน้า และเซ็นเซอร์ต่าง ๆ พร้อมกับฟีเจอร์สแกนหน้าแบบอินฟาเรด ทำให้รอยบากมีขนาดใหญ่กว่าปกติ และ ลำโพงด้านบนของ Poco F1 จะทำงานร่วมกับลำโพงด้านล่าง เท่ากับว่าเป็นลำโพงแบบสเตอริโอ มาพร้อมระบบเสียง Dirac HD Sound และมี Dual Smart PA ในตัว

รายละเอียดด้านหลัง ประกอบไปด้วยกล้องหลังคู่ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล IMX363 กับ 5 ล้านพิกเซล เซนเซอร์ของ Samsung และแฟลช Dual LED

ด้านล่างนอกจากลำโพง, ไมโครโฟนสำหรับสนทนาโทรศัพท์ ก็จะมีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C ที่รองรับ Quick Charge 3.0 (แถมอะแดปเตอร์ QC 3.0 ในกล่อง)

ด้านขวาประกอบไปด้วยบรรดาปุ่มต่าง ๆ ได้แก่ Power และปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนด้านซ้ายจะเป็นช่องใส่ซิม

โดยรวมด้านหลังออกแบบได้สวยงาม ลงตัว ดูแตกต่างไปจากสมาร์ทโฟน Xiaomi รุ่นอื่น ๆ เหมือนทีมดีไซน์เป็นคนละทีมกันไปเลย

เล่นสัญลักษณ์ Pocophone เป็นสีเงินเงางาม

ขนาดเมื่อเทียบกับหน้าแอดมินแอ๋ม ดูมือถือใหญ่ไปเลยทีเดียว

 

Software

ในส่วนของซอฟต์แวร์ ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 พร้อมกับ MIUI 9.6 จาก Pocophone เอง พร้อมใช้ชิปประมวลผลระดับท็อป Snapdragon 845 ที่มีประสิทธิภาพแรงที่สุด บวกกับแรมขนาด 6 GB ซึ่งแรมเยอะขนาดนี้ทำให้การใช้งานสลับไปมาทำงานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องโหลดใหม่ ถึงแม้จะเป็นเกมใหญ่ ๆ

หน้าตา UI เมนูของ Pocophone F1 ก็เหมือนกับ Xiaomi รุ่นอื่น ๆ โดยเน้นการดีไซน์ที่ดูง่าย ไม่ซับซ้อน พื้นหลังเป็นสีขาว

 

Feature

ในส่วนของฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยนั้นพกมาเพียบทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง และเซ็นเซอร์สแกนใบหน้าที่ใช้แสงอินฟาเรดในการสแกนใบหน้า ทำให้สแกนในที่มืดได้เป็นอย่างดี ใช้เวลาปลดล็อครวดเร็ว

ฟีเจอร์สำหรับคนที่ไม่ชอบติ่งก็สามารถเข้าไปปิดกันได้ที่ฟีเจอร์ Hide Screen Notch ก็สามารถปิดติ่งได้แบบเนียน ๆ

หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Pocophone F1 นั่นก็คือระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว ที่ช่วยให้ประสิทธิภาพสูงตลอดเวลา ทำให้ความร้อนลดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อความร้อนลดลง ก็ทำให้ CPU ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Poco F1 สามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าถึง 300% เมื่อเทียบกับ Snapdragon 845 ที่ไม่มีระบบนี้จากที่เราทดสอบเล่นเกมหนัก ๆ เพื่อทดสอบเรื่องความร้อนของตัวเครื่อง พบว่าตัวเครื่องไม่รู้สึกเมื่อเทียบกับ Xiaomi Mi 8 ที่ใช้งานอยู่ อาจจะเป็นเพราะตัวเครื่องเป็นพลาสติกที่ไม่ค่อยเก็บความร้อน และมีฟีเจอร์ระบายความร้อนด้วยของเหลวนี่แหละ ที่ช่วยให้ตัวเครื่องเย็นขึ้นเยอะ จากการใช้เครื่องตรวจอุณหภูมิ โดยรวมตัวเครื่องอยู่ที่ 38 องศา มีแกว่งเจอ 40 ต้น ๆ บ้างถือว่าเย็นอยู่สมกับมีฟีเจอร์นี้ (เล่นในห้องแอร์ 25 องศา)

 

Performance

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือสเปคของฮาร์ดแวร์ที่มาพร้อมกับชิปประมวลผล Snapdragon 845 ชิประดับท็อปในตอนนี้จากค่าย Qualcomm ที่ขึ้นชื่อในด้านประมวลผลและชิปกราฟิกอันทรงพลัง ซึ่งชิป Snapdragon 845 CPU Octa-core (4×2.8 GHz Kryo 385 Gold & 4×1.8 GHz Kryo 385 Silver) พร้อมกับชิปกราฟิก Adreno 630 มากับแรมขนาด 6 GB ซึ่งใช้งานเหลือ ๆ ในตอนนี้ ที่สำคัญ Pocofone ยังอัดฟีเจอร์เพื่อการเล่นเกมอย่างเต็มที่ ทั้งระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว

เราจึงทดสอบเล่นเกมให้ดูกันด้วยเกมยอดนิยม ROV ซึ่งชิปประมวลผลระดับท็อป Snapdragon 845 ก็ทำได้ไม่ผิดหวัง ทำเฟรมเรตตามคาดที่ 58-60 fps ในแบบนิ่ง ๆ ลื่น ๆ สบาย ๆ

มาดูเกมกินสเปคของจริงกันดีกว่า นั่นก็คือเกมน้องใหม่มาแรงอย่าง Survival Heroes ซึ่งเป็นเกมแนวผสมผสานระหว่าง Battle Royale และ MOBA ที่กำลังฮิตในขณะนี้ ซึ่งเกมนี้มีภาพและเอฟเฟคที่สวยงาม และเล่นโหมดผู้เล่นได้สูงสุดถึง 80 คน ทำให้เหมาะกับการทดสอบเป็นอย่างมาก โดยเราไปตั้งค่าและปรับคุณภาพเป็นแบบสูงสุด เปิดโหมด FPS สูง และเปลี่ยนภาพเป็น HD ไปดูค่าเฟรมเรตกัน

เมื่อเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเสร็จ หน้าเมนูเฟรมเรตจะวิ่งอยู่ที่ประมาณ 50-60 สังเกตจากบนขวาของตัวเครื่อง

แต่บางครั้งจะแกว่งลงมาให้เห็นเลข 4 บ้าง หากเล่นไปนาน ๆ

เมื่อเข้าเกมในขณะที่ฟาร์มเฟรมเรตก็จะวิ่งปกติเลยที่ 50-60

แต่ถ้ามีการโจมตี บวกกัน หรือเจอตัวละคร มอนสเตอร์ เฟรมเรตจะลดลงเล็กน้อย อยู่ที่ประมาณสามสิบปลาย ๆ แต่ก็ถือว่ายังลื่นอยู่ โดยรวมเล่นได้อย่างไม่หงุดหงิด

 

Camera

สำหรับกล้องของ Pocophone F1 มาพร้อมกับ กล้องหลัง Dual Camera แบบ Dual Pixel ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และ 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสุด f/1.9 พร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซลโดยมีรูรับแสงกว้าง f/2.0 จากสเปคของกล้องนั้น ถือว่าจัดเต็มพอสมควรหากเทียบกับราคาและสเปคในส่วนต่าง ๆ ที่ให้มา ซึ่งหน้าเมนูของกล้องนั้น เหมือนกับ Xioami Mi 8 ที่เราเพิ่งรีวิวกันไปไม่นาน น่าจะใช้ UI ตัวเดียวกันที่มาพร้อมกับระบบ AI ในการถ่ายภาพอีกด้วย

เมื่อถ่ายรูปหน้า AI ก็จะเปลี่ยนก็จะเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม (ไอคอนตรงกลางด้านบน) อย่างเช่นภาพด้านล่าง ที่ถ่ายดอกไม้ โลโก้ก็จะเปลี่ยนเป็นรูปดอกไม้ และเร่งแสงสีให้สวยงามตามโหมดภาพนั้น ๆ

 

ตัวอย่างกล้องหลัง Pocofone F1

ตัวอย่างกล้องหน้า Pocophone F1

ตัวอย่างถ่ายวิดีโอกล้องหลัง Pocophone F1

ดูเปรียบเทียบกล้อง Xiaomi Mi 8 , Mi A2 , PocoPhone F1 สามพี่น้องสุดฮอตจาก Xiaomi !! คลิ๊กที่รูปได้เลยจ้า

 

Overall

หากใครที่ต้องสมาร์ทโฟนไว้เล่นเกม เน้นประสิทธิภาพสูงในราคาประมาณหนึ่งหมื่นบาท Pocophone F1 ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในขณะนี้ !! จากสเปคให้มาทั้งชิปประมวลผล Snapdragon 845 ที่เป็นตัวท็อปสุดของค่าย Qualcomm ในตอนนี้ อัดแรมมาให้ 6 GB มีฟีเจอร์ระบายความร้อนด้วยของเหลว จอใหญ่ความละเอียด Full HD พกแบตขนาดใหญ่ 4,000 mAh มีลำโพงสเตอริโอคู่ให้อีกต่างหาก เรียกว่าจัดเต็มสำหรับคอเกมสุด ๆ ในราคาที่ถูกมาก ในส่วนของเรื่องกล้องก็ทำได้ดีหากเทียบกับสมาร์ทโฟนในราคาเดียวกัน เรียกได้ว่าหากมองเรื่องสเปคเมื่อเทียบกับราคา Pocophone F1 เป็นมือถือที่คุ้มที่สุดแล้วในตอนนี้ พูดถึงข้อดีกันไปแล้วมาดูข้อสังเกตกันบ้าง จากสเปคฮาร์ดแวร์ที่จัดเต็มอาจจะต้องลดรายละเอียดบางอย่างลงไปอย่างวัสดุที่ใช้พลาสติกโพลีคาร์บอเนต ซึ่งแนะนำให้ใส่เคส เพราะหากทำกระแทกนิดเดียวก็เป็นรอยบุบได้ง่ายมาก หากเทียบกับโลหะ สีสันของหน้าจอจะดูไม่ฉูดฉาดเมื่อเทียบกับคู่แข่ง แต่ยังคมชัดอยู่ และการตอบการสัมผัสจะดูหนืด ๆ บางครั้ง และที่เป็นกระแสดังในตอนนี้คือ Pocophone F1 ดู Netflix ความละเอียด HD ไม่ได้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลเราหวังให้ Pocophone F1 ดูครบถ้วนสมบูรณ์ในทุก ๆ ด้านจนลืมไปว่ามันราคา 10,990 บาทเองนะ จึงเป็นไปได้ยากที่จะครบทุกด้าน เพราะ Pocophone F1 เกิดขึ้นมาได้ เพราะต้องการเน้นไปที่สเปคอย่างเดียว ในราคาที่ถูกที่สุด และก็เหมือนจะทำได้แล้ว

ข้อดี

 • สมาร์ทโฟนใช้ชิป Snapdragon 845 ที่ถูกที่สุดในโลก
 • ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวที่ทำให้เครื่องเย็นได้จริง
 • แบตเตอรี่ 4,000 mAh พร้อมกับ Quick Charge 3.0 เล่นเกมได้นาน 8 ชั่วโมง
 • กล้องคุณภาพที่ดีในราคาระดับนี้ พร้อมกันสั่น Gyro EIS ที่นิ่งใช้ได้
 • สแกนใบหน้าด้วยอินฟาเรด
 • ใช้พอร์ต USB Type-C ซึ่งแบรนด์คู่แข่งหลายแบรนด์ก็ทำไม่ได้
 • มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • รองรับ microSD
 • เตรียมอัปเดตเป็น Android 9.0 Pie
 • ราคาคุ้มมาก !!

ข้อสังเกต

 • วัสดุพลาสติกเป็นรอยบุบได้ง่าย
 • เฟรมเรตบางเกมแอบตกหากเล่นไปนาน ๆ
 • หน้าจอสีมันฉูดฉาด และแอบหนืด ๆ ในบางครั้ง
 • Pocophone ถือเป็นแบรนด์ใหม่ ยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก หาอะไหล่และ Accessory ค่อนข้างยากในตอนนี้
 • ดู Netflix ความละเอียด HD ไม่ได้

 

Overall