ปัจจุบันมีอุปกรณ์ประเภท Smart Watch หรือนาฬิกาอัจฉริยะออกมาให้เลือกซื้อกันหลายรุ่นหลายยี่ห้อ และยิ่งเป็นยุคที่คนให้ความใส่ใจกับสุขภาพ หลายคนหันมาออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นเดิน, วิ่ง, ปั่นจักรยาน ฯลฯ การใส่อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยให้การออกกำลังกายได้ผลดีมากยิ่งขึ้น เพราะผู้ใช้สามารถทราบระยะทาง, อัตราการเต้นหัวใจ หรือค่าสถิติโดยรวมหลังออกกำลังกาย

AMAZFIT Verge จัดเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทวอชที่ให้ฟีเจอร์มาครบครัน เหมาะกับการใส่ออกกำลังกาย และที่สำคัญคือราคาไม่แพงด้วยครับ อย่างที่ TopValue จำหน่ายอยู่ที่ราคา 4,699 บาท จากราคาปกติ 5,599 บาท ประหยัดไปได้เยอะเลย

ฟีเจอร์เด่นของ AMAZFIT Verge

  • รองรับการออกกำลังกาย 12 รูปแบบ วิ่ง, เดิน, ปั่นจักรยาน, วิ่งบนลู่, ปั่นจักรยานบนลู่, เครื่องเดินวงรี, ปีนเขา, วิ่งเทรล, สกี, เทนนิส, ฟุตบอล, กระโดดเชือก
  • มาพร้อม GPS + GLONASS สำหรับเก็บระยะทาง
  • รับสาย โทรเข้าออกผ่านนาฬิกา (เฉพาะเชื่อมต่อกับมือถือ Android)
  • เช็คอีเมล ข้อความ และแจ้งเตือนแอป เช่น Line, Facebook, IG และอื่น ๆ
  • วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
  • แบตเตอรี่สแตนบายได้ 5 วัน
  • ต่อสายคาดอก ใช้แทนที่วัดอัตราการเต้นหัวใจแบบคาดอกได้

ส่วนตัวผมมองว่าจุดเด่นแรกของ AMAZFIT Verge คือมันให้ความเป็นนาฬิกาสูงมากครับ คือใส่แทนนาฬิกาปกติได้ไม่ขัดเขิน หน้าปัดกลม พาแนลแบบ AMOLED ขนาด 1.3 นิ้ว ความละเอียด 360 x 360 พิกเซล จอสี แสดงผลได้คมชัดทีเดียว

วัสดุตัวเครื่องเป็นพลาสติก น้ำหนักเบา เช่นเดียวกับตัวสายที่มาในทรงสปอร์ต ตัวสายเจาะรูมาหลายช่องครับ แต่ถ้าไม่ชอบใจสายแถม นี่เป็นอีกหนึ่งข้อดีของแบรนด์ AMAZFIT เพราะมีสายนาฬิกาขายทั่วไปตามท้องตลาด หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง

ด้านขวาตัวเรือน มีปุ่มเปิด – ปิดตัวเครื่อง และไมโครโฟนสำหรับสนทนาโทรศัพท์ ด้านซ้ายเป็นลำโพงไว้ใช้ตอนสนทนา ส่วนตัวผมว่าลำโพงมันเบาไปหน่อยครับ ใช้กลางแจ้งไม่ค่อยได้ยินเท่าไหร่ แต่ถ้าในในยิม หรือบนรถยนต์ก็สบาย ๆ เลย

ด้านหลังตัวเรือนเป็นเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจ แล้วก็พอร์ตชาร์จไฟ ตัวนี้ที่ชาร์จตอนใส่มันจะแปลก ๆ หน่อย เพราะตามปกติ สมาร์ทวอชทั่วไปมักจะเป็นการแปะนาฬิกาบนแท่นชาร์จ แต่ AMAZFIT Verge ตัวเรือนมันจะอยู่ในแท่นชาร์จเลย ข้อดีก็คือเสียบชาร์จแล้วมั่นใจว่าไม่มีหลุด ข้อเสียก็คือมันแกะออกยากครับ

เวลาชาร์จ AMAZFIT Verge อยู่ที่ราว ๆ 2 ชั่วโมง ส่วนการชาร์จ 1 ครั้ง ใช้งานได้กประมาณ 5 วันสบาย ๆ ผมว่าแบตเตอรี่มันอึดทีเดียวสำหรับนาฬิกาจอสี

ด้านการใช้งาน ส่วนตัวผมออกกำลังกายแค่วิ่งเพียงอย่างเดียว ทดสอบแล้วก็ถือว่าจับระยะทางได้แม่นยำใช้ได้ครับ เพราะตัวนี้เก็บระยะด้วย GPS + GLONASS ตอนจะเริ่มวิ่งแค่รอให้ GPS ค้นหาตำแหน่งก่อน และยังสามารถวัดอัตราการเต้นหัวใจได้ แต่ความน่าเสียดายคือมันไม่สามารถวัด Heart Rate ได้แบบ Realtime หากใครที่ออกกำลังกายแบบคุมโซนก็จะลำบากหน่อย

ฟีเจอร์อื่น ๆ เช่น ตรวจจับการนอน, พยากรณ์อากาศ, เข็มทิศ, นาฬิกาจับเวลา และยังสามารถฟังเพลงผ่าน AMAZFIT Verge รองรับไฟล์ mp3 โดยเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ แล้วลากไฟล์ลงได้เลย (ความจุ 4 GB) ส่วนการฟังเพลง ทำได้ทั้งผ่านหูฟังบลูทูธ หรือจะฟังผ่านลำโพงตัวเครื่องก็ได้

ข้อจำกัดอีกอย่างของรุ่นนี้ก็คือกันน้ำแค่ IP68 จึงใส่ว่ายน้ำไม่ได้ เนื่องจากแรงดันน้ำน่าจะเกิน แต่สามารถใส่ล้างมือ หรือโดนน้ำได้สบาย ๆ

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทวอชที่มีความครบเครื่องล่ะครับ สำหรับ AMAZFIT Verge ไม่ว่าจะในด้านการออกกำลังกาย การเป็น Wearable Gadget แจ้งเตือน รับสาย ฟังเพลง หรือจะในแง่ของการเป็นนาฬิกาสวมใส่ ด้วยดีไซน์ที่ออกแบบมาดี นาฬิกามีน้ำหนักเบา จอสวย แบตเตอรี่อึดใช้ได้ที่ประมาณ 5 วัน ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

หากสนใจ AMAZFIT Verge ก็สามารถหาซื้อได้ที่ TopValue ครับ ราคาตอนนี้อยู่ที่ 4,699 บาทเท่านั้น จากราคาปกติ 5,599 บาท ลดไปเยอะเหมือนกัน ที่สำคัญคือเป็นประกันศูนย์ไทยด้วย แล้วก็สามารถผ่อนชำระ 0% ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการได้นานถึง 3 เดือน

Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post