พรีวิว HUAWEI P40 Pro+ 5 กล้อง LEICA พร้อมซูมไกล 100x ราคา 40,990 บาท

เปิดตัวพร้อมเปิดราคาในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย สำหรับรุ่นท็อปสุดในซีรี่ส์อย่าง HUAWEI P40 Pro+ ที่มาพร้อมกับกล้อง Ultra Vision LEICA Penta Camera หรือกล้องหลัง 5 ตัว ทำให้ความสามารถในการซูมนั้นไกลสุดถึง 100 เท่า อีกทั้งดีไซน์ฝาหลังยังเปลี่ยนวัสดุเป็นเซรามิกที่มีความพรีเมียมสูง ส่วนราคาก็เคาะแล้วที่ 40,990 บาท

สเปค HUAWEI P40 Pro+

 • หน้าจอ Flex OLED ขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียด 1200 x 2640 พิกเซล Refresh Rate 90Hz     
 • ชิปประมวลผล Kirin 990 5G | GPU Mali G76MP16  
 • RAM 8GB   
 • ROM 512GB รองรับ NanoSD Card 
 • กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล พร้อม IR Depth Camera     
 • กล้องหลังจำนวน 5 ตัว ความละเอียดสูงสุด 50MP UltraVision + 40MP Ultra wide + 8MP SuperZoom + 8MP Telephoto + ToF Depth Camera
 • ตัวเครื่องกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68
 • รองรับการใช้งาน 5G/4G และรองรับ Wi-Fi 6 HE160
 • ระบบปลดล็อคใบหน้า Face Recognition 
 • สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Opical  
 • แบตเตอรี่ความจุ 4200mAh     
 • รองรับ SuperCharge 40W (แบบสาย) และ Wireless SuperCharge 40W 
 • ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 + HMS ครอบทับด้วย EMUI 10.1
 • ราคาเปิดตัว 40,990 บาท

อุปกรณ์ในกล่องของ HUAWEI P40 Pro+ ประกอบไปด้วยตัวเครื่องพร้อมติดฟิล์มกันรอย, เคส TPU ขนาดพอดีตัวเครื่อง, สายชาร์จแบบ USB-A to USB-C, อแดปเตอร์ HUAWEI SuperCharge 40W และหูฟังแบบ USB-C

ตัวเครื่อง HUAWEI P40 Pro+ ที่วางจำหน่ายในไทยมีเพียงสีเดียว คือสีขาว Ceramic White น้ำหนักตัวเครื่องมากกว่า P40 Pro ประมาณหนึ่ง ส่วนขนาดตัวเครื่องเท่ากันกับ HUAWEI P40 Pro ครับ แต่ไม่สามารถใส่เคสร่วมกันได้ เนื่องจากโมดูลกล้องของ HUAWEI P40 Pro+ มีขนาดใหญ่กว่า

วัสดุฝาหลังที่เป็นเซรามิกก็ให้สัมผัสที่ดีเลยครับ แม้จะดูเรียบ ๆ แต่ก็ให้ความรู้สึกหรูหราทีเดียว ด้านหลังตัวเครื่องประกอบไปด้วยกล้อง Ultra Vision LEICA Penta Camera ที่วางบนฐานสี่เหลี่ยม ตัวกล้องยกสูงจากฝาหลังเล็กน้อย

 • 50MP Ultra Vision Camera (Wide Angle, f/1.9 aperture, OIS)
 • 40MP Cine Camera (Ultra-Wide Angle, f/1.8 aperture)
 • 8MP SuperZoom Camera (10X Optical Zoom, f/4.4 aperture, OIS)
 • 8MP Telephoto Camera (3X Optical Zoom, f/2.4 aperture, OIS)
 • 3D Depth Sensing Camera
 • รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K 60fps

ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 32 MP (f/2.2 aperture) และมี Depth Camera ที่รองรับการปลดล็อกใบหน้าด้วย IR รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K 60 fps เช่นเดียวกับกล้องหลัง

สำหรับกล้องหลังตัวที่ 5 ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน HUAWEI P40 Pro+ ก็คือเลนส์ SuperZoom ที่ระยะ 10x Optical Zoom ส่งผลให้การซูมแบบ Hybrid Zoom ของรุ่นนี้ทำได้ไกลถึง 20 เท่า ชัดแบบแทบจะไม่สูญเสียรายละเอียด ยิ่งถ้าเป็นการซูม 20x Hybrid Zoom ด้วย HUAWEI P40 Pro+ แล้วอัพรูปขึ้นโซเชียลมีเดีย ผมว่าความละเอียดมันชัดมากพอแล้วด้วยซ้ำ

ข้อดีอีกอย่างของเลนส์ซูม รวมถึงเลนส์หลักของ HUAWEI P40 Pro+ คือมีการใส่ OIS หรือระบบกันสั่นด้วยฮาร์ดแวร์มาให้ด้วย ทำให้ในการซูม จากที่ได้ทดสอบคร่าว ๆ ผมว่าระยะซูม 10 เท่า หรือ 20 เท่าแบบไฮบริด ถือด้วยมือเปล่าก็ยังพอที่จะควบคุมกล้องได้อยู่ครับ

IR Blaster สำหรับควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า

ข้อสังเกตของกล้อง HUAWEI P40 Pro+ ในเฟิร์มแวร์ปัจจุบันที่อยู่ในเครื่องรีวิว คือการสลับเลนส์ระหว่างกล้องหลัก กับกล้องซูม ภาพที่ได้จะมีโทนสีที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนจนเกินไป อาจต้องรออัพเดตเฟิร์มแวร์เพื่อแก้ไขปัญหาอีกที หรือไม่ตอนขายจริงอาจไม่เกิดปัญหานี้แล้วก็เป็นได้

การซูม และตัวอย่างภาพถ่ายจากการซูม สามารถรับชมจากในวิดีโอด้านล่างได้เลยครับ

ส่วนกล้องมุมกว้าง 40MP Cine Camera ก็จะมีข้อสังเกตเรื่องมุมมองภาพ ที่ถ่ายได้กว้างน้อยกว่าเลนส์ Ultra wide-angle บนสมาร์ตโฟนรุ่นอื่น แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความบิดเบี้ยวของภาพ ผมว่า Cine Camera ใน HUAWEI P40 Pro+ ถือเป็นเลนส์มุมกว้างที่มีความบิดเบี้ยวของรูปน้อยมาก ๆ

ในการถ่ายภาพด้วย HUAWEI P40 Pro+ ผมมองว่ายังคงทำได้ดีตามมาตรฐานของ HUAWEI P40 Series ครับ คุณภาพโดยรวมไม่แตกต่างจาก HUAWEI P40 Pro ยกเว้นมันซูมได้ไกลกว่า โหมด AI ฉลาด และทำงานไวมาก ๆ ส่วนโหมดกลางคืนก็ยังคงใช้เวลาในการนับถอยหลังนานเช่นเคย แต่รับรองว่าภาพถ่ายกลางคืนที่ได้นั้นทั้งสว่าง และรายละเอียดคมชัดมาก ๆ

หน้าจอของ HUAWEI P40 Pro+ เป็นหน้าจอแบบ Quad-Curve Overflow Display ที่โค้งมนทั้ง 4 ด้าน พาแนลแบบ OLED ความละเอียด 2K และมีอัตรารีเฟรชหน้าจอ 90Hz ยังคงเป็นหน้าจอที่แสดงผลได้ดี ทั้งในด้านสีสัน มุมมองการแสดงผล และความลื่นไหลในการใช้งาน

พอร์ตเชื่อมต่อของ HUAWEI P40 Pro+ เป็นพอร์ตแบบ USB Type-C ที่รองรับการชาร์จเร็ว HUAWEI SuperCharge 40W และยังรองรับการชาร์จไร้สายแบบ 40W อีกด้วย ส่วนแบตเตอรี่ความจุ 4,200 mAh ที่ให้มานั้น ใช้งานยาว ๆ ได้สบายครับ แบตเตอรี่อึดสไตล์ HUAWEI อยู่แล้ว

ระบบเชื่อมต่อของ HUAWEI P40 Pro+ รุ่นนี้รองรับการใช้งาน 5G ในประเทศไทยตั้งแต่แกะกล่อง ไม่ต้องรออัพเดตเฟิร์มแวร์แต่อย่างใด ส่วนการรองรับ Wi-Fi ก็เป็นมาตรฐาน Wi-Fi 6 ที่ HE160 Mhz เรียกว่าเป็นสมาร์ตโฟนที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ดีเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ณ ช่วงเวลานี้เลยก็ว่าได้

สำหรับระบบปฏิบัติการของ HUAWEI P40 Pro+ ยังคงเป็นระบบปฏิบัติการ Android 10 ที่ครอบด้วย EMUI 10.1 และมาพร้อมกับ HMS หรือ HUAWEI Mobile Service เหมือนเคย การดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นต้องทำผ่าน AppGallery ที่ในตอนนี้ก็มีจำนวนแอปพลิเคชั่นเพิ่มขึ้นมาก ทั้งแอปธนาคาร ไปจนถึงเกมจาก Garena ก็เริ่มทยอยลง AppGallery

ชิปประมวลผลของ HUAWEI P40 Pro+ ยังคงใช้ชิป Kirin 990 5G ตัวแรงสุดของค่าย ณ ช่วงเวลานี้ มาพร้อมกับ RAM 8GB และความจุในตัวเครื่องสูงถึง 512GB แบบ UFS 3.0 สเปคโดยรวมสามารถเล่นเกมที่มีบน AppGallery ได้ทุกเกมแบบปรับสุด หรือจะเล่นเกมยอดนิยมอื่น ๆ อย่าง PUBG Mobile ก็ทำได้อย่างไม่มีปัญหา

ภาพรวมของ HUAWEI P40 Pro+ ก็ถือเป็นการอัพเกรดไปอีกขั้นจาก HUAWEI P40 Pro ในส่วนของกล้องที่ไปให้สุดทางมากขึ้น สามารถซูมได้ไกลเท่ากับคู่แข่งที่ 100x Digital Zoom ความจุในตัวเครื่องที่สูงขึ้นเป็น 512GB ทั้งยังรองรับระบบชาร์จไร้สาย 40W รวมถึงวัสดุตัวเครื่องที่เป็นเซรามิก ในราคาเปิดตัว 40,990 บาท หากเทียบกับ P40 Pro ก็ดูจะเป็นส่วนต่างราคาที่สมเหตุสมผลอยู่ครับ