[รูปเยอะ] ทดสอบกล้อง OPPO Reno 10x Zoom ไม่ใช่แค่ซูมได้ไกลสุด แต่โหมดอื่นก็เด็ดไม่แพ้กัน

OPPO Reno 10x Zoom สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของทาง OPPO ที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่อลังการ โดยจุดเด่นของ Reno 10x Zoom คือ มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว ประกอบไปด้วย กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX586 f/1.7, กล้อง Telephoto มาพร้อมเทคโนโลยีแบบ periscope 13 ล้านพิกเซล f/3.0 และกล้อง Ultra Wide Angle 8 ล้านพิกเซล f/2.2 สำหรับระยะโดยรวมของกล้อง Reno 10x Zoom จะเทียบเท่ากับเลนส์ 16 – 160 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าครอบคลุมในการใช้งานได้เป็นอย่างดี มีระบบกันสั่น Dual OIS ติดตั้งในกล้องหลักและกล้อง Telephoto ส่วนระบบโฟกัสของ OPPO Reno 10x Zoom ประกอบไปด้วยการ Laser Auto Focus, Contrast Focus และ PDAF ทำให้การโฟกัสรวดเร็ว แม่นยำทั้งในที่แสงมากและแสงน้อย

กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซลของ OPPO Reno 10x Zoom ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX586 ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2 นิ้ว รูรับแสงขนาด f/1.7 หลักการทำงานของ IMX586 จะเป็นแบบ Quad Bayer Sensor ที่รวม 4 พิกเซลเข้าเป็น 1 เมื่อรวมกับรูรับแสงที่กว้าง ผลก็คือได้ภาพที่สว่าง คมชัดในที่แสงน้อย รวมถึงการเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ทำได้อย่างยอดเยี่ยม

กล้องตัวที่ 2 เป็นเลนส์มุมกว้าง wide-angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX319 ขนาด 1/3.13 นิ้ว รูรับแสง f/2.2 ขนาดมุมกว้างสุดที่ 120 องศา หรือเทียบเท่าเลนส์ระยะ 16 มิลลิเมตร เหมาะสำหรับการเก็บภาพในมุมกว้าง ภูเขา, ทะเล หรือจะเก็บตัวแบบพร้อมกับฉากหลังก็ได้เช่นกัน

ส่วนกล้องตัวสุดท้ายของ Reno 10x Zoom เป็นเลนส์เทเลโฟโต้ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/3.0 ออกแบบมาสำหรับถ่ายภาพระยะไกล โดยระยะไกลสุดในการซูมแบบ Hybrid อยู่ที่ 10 เท่าแบบไม่เสียรายละเอียด

Hybrid Zoom 10x ซูมแบบไม่เสียรายละเอียด

การซูมของ OPPO Reno 10x Zoom แบ่งประเภทการซูมออกเป็น 3 ระยะหลัก ๆ ได้แก่ การซูมแบบ Optical ที่เป็นการซูมด้วยฮาร์ดแวร์กล้อง ทำได้ที่ x เท่า, การซูมแบบ Digital Zoom หรือการซูมด้วยซอฟท์แวร์ที่สามารถซูมได้ไกลสุดถึง 60 เท่า และไฮไลท์อย่าง Hybrid Zoom 10 เท่า หรือการซูมแบบพิเศษที่ให้คุณภาพเทียบเท่า Optical Zoom แต่ได้ระยะที่ไกลกว่าเป็น 10 เท่า

โหมดถ่ายภาพที่น่าสนใจใน OPPO Reno 10x Zoom

Ultra Night Mode 2.0: โหมดถ่ายภาพที่ออกแบบมาสำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย โดยใช้ AI เข้ามาช่วยประมวลผลภาพถ่าย ในการถ่ายภาพไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง สามารถถือด้วยมือเปล่าถ่ายได้เลย ภาพที่ได้จะสว่าง คมชัด ใช้เวลาในการเก็บภาพประมาณ 2 – 3 วินาทีเท่านั้น นอกจากนี้ในการถ่ายภาพบุคคลตอนกลางคืน Reno 10x Zoom จะแยกใบหน้าคนออกจากการประมวลผลฉากหลังด้วย Face Protection ทำให้ผิวของตัวแบบไม่ซีดจนเกินไป ในขณะที่ฉากหลังก็ยังคงสว่าง คมชัดเหมือนเดิม

Dazzle Color Mode 2.0: เป็นโหมดที่ใช้ AI ในการเร่งสีภาพให้ดูสดใส และเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เหมาะกับการใช้ถ่ายภาพในสภาพแสงสลัว เช่น ในร้านอาหารที่ตกแต่งร้านด้วยแสงสีเหลือง หรือต้องการให้ได้ภาพถ่ายที่มีสีสันสดใสมากขึ้น โดยที่ไม่ทำให้ช่วงอุณภูมิสีอื่น ๆ เพี้ยนไปด้วย

Portrait Mode: เป็นโหมดที่ออกแบบมาสำหรับถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะ โดยในโหมดดังกล่าว จะทำการปรับแต่งใบหน้าให้สวยงามด้วย AI ละลายฉากหลัง นอกจากนี้ยังมี Artistic Portrait ให้เลือกใช้อีกถึง 5 รูปแบบ

ราคา และโปรโมชัน OPPO Reno 10x Zoom

OPPO Reno 10x Zoom วางจำหน่ายในราคา 28,990 บาท เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนสำหรับการถ่ายภาพที่มาพร้อมเลนส์ครบช่วง 16 – 160 มิลลิเมตร โหมดถ่ายภาพที่ช่วยให้สร้างสรรค์ภาพถ่ายได้หลายรูปแบบ และตอนนี้มีโปรโมชันร่วมกับโอเปอร์เรเตอร์ รับส่วนลดค่าเครื่องสูงสุดถึง 14,600 บาท กับเครือข่ายที่ร่วมรายการ