หลังจากที่ OPPO A9 2020 เจ้าของสโลแกน “สเปคแรงสุด” เปิดตัวและเปิดราคาในไทยอย่างเป็นทางการ ก็ถือว่าได้กระแสตอบรับที่ดีเอามาก ๆ ด้วยความกล้าที่จะใส่ชิปประมวลผล Snapdragon 665 + RAM 8 GB รวมถึงสเปคในด้านอื่น ก็ให้มาไม่แพ้พวกสมาร์ทโฟนราคาแพง ๆ

ในบรรดา OPPO A Series 2020 ตัวท็อปสุดของซีรี่ส์นี้ก็คือ OPPO A9 2020 รุ่นนี้ล่ะครับ คือเป็นสมาร์ทโฟนที่สเปคแรงสุดในบรรดา A Series ทั้งหมด แรงทั้งชิปประมวลผล และ RAM ที่ให้มาอย่างไม่มีกั๊กถึง 8 GB รวมถึงความจุในตัวเครื่อง 128 GB ทั้งหมดนี้เพียงพอต่อการใช้งานได้สบาย ๆ และในแง่ของการเล่นเกม นี่คือ 5 สิ่งที่ทำให้ OPPO A9 2020 เป็นสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 9,000 บาทที่เล่นเกมได้ดีที่สุดในตอนนี้

*ทดสอบกับเกม ROV เวอร์ชันล่าสุด อัพเดตวันที่ 26 กันยายน 2562 การปรับตั้งค่าตามภาพด้านล่าง ดันสุดทุกอย่างเท่าที่เกมจะยอมล่ะครับ

#1 ชิปประมวลผล Snapdragon 665AIE เร็ว แรง ในราคาที่เอื้อมถึงง่าย

หัวใจหลักในการประมวลผลเกม ไม่ว่าจะเป็นเกม ROV, PUBG หรือเกมอื่น ๆ บน Play Store ก็จะต้องใช้ชิปประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูง และแน่นอนว่า Snapdragon 665 ก็เป็นชิประดับกลางที่รองรับการเล่นเกมกราฟฟิคระดับสูงได้สบาย ๆ โดยชิปเซ็ต Snapdragon 665 AIE ผลิตบนเทคโนโลยี 11nm เป็นชิปเซ็ตแบบ Qualcomm Kryo 260 CPU, Octa-core CPU ความเร็ว 2.0 GHz ด้านชิปประมวลผลกราฟฟิคเป็น Adreno 610 นอกจากประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟฟิคดีขึ้นแล้ว ยังเป็นหนึ่งในชิปรุ่นประหยัดพลังงานที่ประสิทธิภาพเพียงพอต่อการใช้งาน เมื่อรวมกับ RAM 8 GB จึงสามารถรันเกมได้อย่างลื่นไหล

RAM เยอะ นอกจากเล่นเกมลื่นแล้ว การสลับแอปพลิเคชัน การใช้งานทั่วไปก็ลื่นด้วย

จากที่ได้ทดสอบเล่นเกม ROV (Patch อัพเดตล่าสุด 26 กันยายน 2562) ด้วย OPPO A9 2020 ปรับตั้งค่าสุดทุกอย่าง เฟรมเรทสูง, พาติเคิลเต็ม, เปิด HD ตอนเล่นโหมด 5 vs 5 ทำเฟรมเรทได้ที่ 58 – 60 fps ก็คือเล่นได้ลื่นไหล ส่วนการตอบสนองต่อการทัชสกรีน* OPPO A9 2020 ถือว่าทำได้ดีทีเดียวครับ เผลอ ๆ หน้าจอของรุ่นนี้ตอบสนองการสัมผัสได้เร็วกว่าสมาร์ทโฟนราคาหลักหมื่นบางยี่ห้อด้วยซ้ำไปครับ

*ทดสอบกับตัวเครื่อง OPPO A9 2020 ที่ไม่ได้ติดฟิล์ม หรือกระจกกันรอย

จังหวะทีมไฟต์กลางแม่น้ำ หรือจังหวะการใช้สกิลช้อตที่ต้องการความแม่นยำ ผมว่า OPPO A9 2020 ก็ตอบสนองได้ดั่งใจ ผมทดสอบเล่นเกม ROV ไปหลายเกม เล่นทั้งฮีโร่ที่ไม่ต้องเล็งสกิล ไปจนถึงตัวที่ต้องเล็งแม่น ๆ อย่าง Elsu หรือตัวที่ต้องกดสกิลต่อเนื่องอย่าง Nakroth ก็เล่นได้อย่างลื่นไหล

 

#2 แบตเตอรี่อึด 5,000 mAh เล่นกันยาววววว

OPPO A9 2020 มีแบตเตอรี่ความจุขนาด 5000 mAh ซึ่งถือว่าเป็นความจุสูงมากเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในราคาระดับเดียวกัน รองรับการใช้งานต่อเนื่องสูงสุด 19 ชั่วโมง ดูวิดีโอ YouTube ความละเอียด HD ต่อเนื่องได้นานถึง 8 ชั่วโมง และเล่นเกม PUBG Mobile ได้นาน 7.7 ชั่วโมง

ผมทดสอบเล่นเกม ROV ไป 1 เกม เวลาประมาณ 13 นาที OPPO A9 2020 ใช้แบตเตอรี่ไปประมาณ 7% เท่านั้น เท่ากับว่าเล่นได้ต่อเนื่องได้มากกว่า 10 เกมแน่นอน ส่วนเรื่องการชาร์จไฟอาจต้องใช้เวลาสักหน่อยครับ เนื่องจากที่ชาร์จจ่ายไฟได้ 10W

 

#3 หน้าจอใหญ่ Panoramic Screen ทัชสกรีนลื่น

สาเหตุที่ 2 ที่ทำให้ OPPO A9 2020 เหมาะมากสำหรับการเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ความคมชัดที่ระดับ HD+ ที่สำคัญคือการตอบสนองด้านการทัชสกรีนเวลาเล่นเกม OPPO A9 2020 ก็ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว ลากนิ้ว กดสกิลทำได้อย่างลื่นไหล

ไม่ใช่แค่เหมาะกับการเล่นเกมเพียงอย่างเดียว แต่ชมภาพยนตร์ก็เต็มจอเช่นกัน

การตอบสนองที่รวดเร็วของหน้าจอมีผลมากในการเล่นเกมนะครับ หากหน้าจอตอบสนองได้ไม่ดีพอ บางทีกดสกิลไปแล้วไม่ขึ้น ก็อาจทำให้เกมพลิกได้เลย อีกทั้งหน้าจอของ OPPO A9 2020 ที่มีขนาดใหญ่และกว้างกว่าเมื่อเล่นเกม ROV ที่รองรับการแสดงผลแบบเต็มจอ จะเห็นพื้นที่มากกว่าหน้าจออัตราส่วน 18:9 เล็กน้อยด้วยครับ มุมมองที่กว้างกว่า เมื่อเล่นเกมที่ต้องอาศัย Map Control แบบ ROV ก็จะทำให้เป็นข้อได้เปรียบเล็ก ๆ เมื่อเทียบกับหน้าจอสมาร์ทโฟนแบบเดิม ๆ

 

#4 ซอฟท์แวร์จัดการเกมขั้นเทพ Game Space 

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ OPPO A9 2020 ในการเล่นเกม ได้แก่ Game Space เป็นโฟลเดอร์รวมเกมในเครื่อง หากผู้ใช้ตั้งค่าให้ระบบเพิ่มเกมเข้ามาในโฟลเดอร์นี้โดยอัตโนมัติ หรือผู้ใช้สั่งเพิ่มเข้ามาเอง เมื่อเปิดเกมจากในโฟลเดอร์นี้ ระบบจะจัดการเคลียร์แรม รวมถึงปรับการทำงานด้านกราฟิกและการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้เหมาะสมกับการเล่นเกมมากขึ้น

ส่งผลให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่ดี นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกในการตั้งค่าให้บล็อกการแจ้งเตือนได้ ตั้งค่าล็อกระดับแสงสว่างหน้าจอ และสามารถเร่งประสิทธิภาพการประมวลผลได้จากใน Game Space รับรองว่าเล่นเกมด้วย OPPO A9 2020 ไม่เจอปัญหาไลน์เด้ง แชทเด้งรบกวนสมาธิในการตีป้อมจนหัวร้อนอย่างแน่นอนครับ

 

#5 ตัวเครื่องออกแบบมาสำหรับการเล่นเกม + ลำโพงคู่

นอกจากสเปค และฟีเจอร์ที่ออกแบบมารองรับการเล่นเกมเป็นอย่างดีแล้ว OPPO A9 2020 ยังออกแบบตัวเครื่องภายนอกให้เหมาะสมกับการเล่นเกม เริ่มจากตัวเครื่องที่มีความโค้งมน จับถือสะดวก ขนาดกำลังพอดีมือ รวมถึงตำแหน่งลำโพงหลักของตัวเครื่อง ที่จะไม่โดนนิ้วบังในขณะจับถือเล่นเกมในแนวนอน

เสียงลำโพง OPPO A9 2020 เนื่องจากเป็นลำโพงคู่ Dual Stereo จึงให้เสียงที่ดังกระหึ่มทีเดียวสำหรับการเล่นเกม โดยเฉพาะพวกเสียงปืน เสียงระเบิดในเกม PUBG Mobile และมีพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ที่สะดวกในการเชื่อมต่ออุปกรณ์กับหูฟังเพื่อให้ได้อรรถรสในการเล่นเกมที่ดีขึ้น อีกทั้งมาพร้อมกับระบบเสียง Dolby Atmos ที่มีโหมดสำหรับ Gaming โดยเฉพาะ

 

ราคา OPPO A9 2020 และโปรโมชัน

ราคาเปิดตัวของ OPPO A9 2020 อยู่ที่ 8,990 บาทครับ และตอนนี้มีโปรโมชันพรีออเดอร์ร่วมกับทางโอเปอเรเตอร์ เริ่มต้นเพียง 3,990 บาท เปิดจอง 16 – 27 กันยายน 2562 เมื่อซื้อพร้อมแพ็คเกจกับผู้ให้บริการเครือข่ายที่ร่วมรายการ

Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post