ซื้อ Samsung Galaxy Note 5 ดีมั้ย หรือจะใช้ Note 4 ต่อไปดีนะ ?

note4 vs note 5

คงมีหลายคนที่สงสัยเหมือนผม ไม่มากก็น้อยหละครับ ว่ามือถือรุ่นใหม่ของ Samsung ที่จะเปิดตัวพรุ่งนี้ มันจะดีหรือเปล่า? คุ้มที่เราจะเปลี่ยนไปใช้รุ่นใหม่ไหม รุ่นที่ผมกล่าวถึงนี้ก็คือ Samsung Galaxy Note 5 นั่นเองครับ รุ่นนี้เราจะเห็นข้อมูลตัวเครื่อง รูปภาพแบบทุกซอกทุกมุม แม้กระทั่งกล่องใส่ก็ยังเห็นกันไปแล้ว สำหรับคนที่ใช้มือถือตระกูล Note มาตลอด ถือว่าเป็นตัวนีงที่ตอบโจทย์ชีวิตได้อย่างดีเลยทีเดียวหละครับ เพราะทั้งหน้าจอที่ใหญ่ แบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้นาน รวมทั้ง S – Pen ปากกาที่ใช้ทำอะไรได้หลากหลาย รวมทั้งซอฟต์แวร์ที่ทำมาได้เข้ากันดีอีกด้วย

Official_Invitation_Teaser_1024x683_v2

และก็เป็นที่แน่นอนหละครับเมื่อรุ่นใหม่จะเปิดตัว ผู้ที่ใช้รุ่นเก่าหรือ Note 4 อยู่เนี่ยก็ตั้งน่าตั้งตารอวันที่จะเห็นความสามารถของเจ้า Galaxy Note 5 กันอย่างเต็มที่ และก็เตรียมเก็บเงินเพื่อจะซื้อรุ่นใหม่ และปล่อยรุ่นเก่าทิ้งไว้ วันนี้ผมจึงมาเขียนบทความเกี่ยวกับมือถือสองตัวนี้ โดยใช้สเปคของ Galaxy Note 4  เครื่องศูนย์ไทย เปรียบเทียบกับสเปค Galaxy Note 5 ที่หลุดมาว่ามันคุ้มไหม ที่เราจะเปลี่ยน มาเปรียบเทียบกันแบบ หมัดต่อหมัดเลยครับ

 

Display

จับภาพหน้าจอ 2558-08-12 เวลา 17.09.19

เร่ิมกันที่หน้าจอของทั้งสองรุ่นนี้เลยดีกว่า จะเห็นได้เลยนะครับว่าหน้าจอยังคงมีขนาดเท่าเดิมที่ 5.7 นิ้ว เป็นหน้าจอแบบ Super AMOLED เหมือนเดิม  แต่เราก็ไม่รู้ว่ามันจะมีความสามารถอะไรเพิ่มมากขึ้นจากเดิม หรืออาจจะใช้งานกลางแจ้งได้ดีขึ้น เพราะ Note 4 ใช้งานกลางแจ้งได้ไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนความละเอียดจะเท่ากัน คือ 2560 x 1440 พิกเซล 515 DPI ในส่วนของหน้าจอผมให้ Samsung Galaxy Note 4 และ Galaxy Note 5 เสมอกันครับ

Processor และ RAM

จับภาพหน้าจอ 2558-08-12 เวลา 17.21.56

ในเรื่องของความแรง แทบทุกค่ายที่เปิดตัวใหม่ ก็จะโชว์ถีงความแรงความเร็ว ที่เหนือกว่ารุ่นเดิมกันให้เห็นอยู่แล้วนะครับ สำหรับเจ้า Note 5 ก็จะมีสเปคที่ใหม่กว่า Note 4 แต่จะเร็วแค่ไหนก็ต้องรอดูวันพรุ่งนี้กันหละครับ โดยหน่วยประมวลผลของสองรุ่นนี้จะใช้ Exynos จากทาง Samsung เอง แต่จะมีความเร็วเพิ่มขึ้นกว่า Note 4 Exynos 5433 1.9GHz Octa Core มาเป็น Note 5 Exynos 7420 2.1 Octa Core ส่วนแรมนั้น Note 5 ก็ยังให้มาถึง 4GB ซึ่งเรียกได้ว่ากลายเป็นสมาร์ทโฟนเรืองธงในปีนี้กันแล้วหละครับ เรื่องของความเร็วบอกเลยว่า Samsung Galaxy Note 5 ชนะขาด

Battery

จับภาพหน้าจอ 2558-08-12 เวลา 17.28.12

ด้านการใช้งานพลังงานเป็นจุดเด่นของ Galaxy Note อย่างมากเลยหละครับเพราะต้องมีขนาดแบตเตอรี่ที่ใหญ่ และใช้งานได้นาน กับบนหน้าจอขนาดใหญ่ แต่ว่า Samsung Galaxy Note 5 แบตเตอรี่ลดลงจากเดิมเป็น 3,000 มิลลิแอมป์  ซึ่งจากเดิมของ Note 4 มี 3220 มิลลิแอมป์เท่านั้น และคาดว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่ ที่จะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ให้นานขึ้นไปอีกด้วยหละครับ แต่ข้อเสียในด้านแบตเตอรี่ของ Note 5 คือไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

Camera

จับภาพหน้าจอ 2558-08-12 เวลา 17.32.58

ส่วนคุณภาพกล้องถ่ายภาพของ Galaxy Note ไม่เคยทำให้เราผิดหวังกันอยู่แล้ว เพราะ Note 4 ที่ใช้อยู่ในมือก็มีกล้องหลังความละเอียดถึง 16 ล้านทำให้ภาพที่ออกมามีความชัดอยู่แล้ว และกล้องหน้ามีมาพร้อมความสามารถ Wide Selfie ที่สามารถถ่ายภาพหมู่ได้อย่าง หมูๆ อีกด้วย แต่ว่า Galaxy Note 5 จะมีกล้องที่มีความละเอียด 16 ล้านเท่าเดิม แต่ปรับกล้องหน้าให้มีความละเอียดเพิ่มจากเดิม 3.7 ล้านพิกเซลเป็น 5 ล้านพิกเซล ซึ่งจะทำให้การถ่ายภาพเซลฟี่นั้นชัดขึ้นไปอีก แต่ว่าความละเอียดก็ไม่ได้เป็นตัววัดประสิทธิภาพของกล้องเพียงอย่างเดียวนะครับ เพราะใน Galaxy Note 5 จะมี F stop ที่กว้างขึ้นทำให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ชนะอีกแล้ว สำหรับ Note 5

S Pen

gsmarena_001

ปากกา S Pen อยู่คู่กับมือถือตระกูลโน็ตมาตั้งแต่รุ่นเก๋าเลยหละครับ โดยถูกพัฒนาให้มีความสามารถและรูปแบบที่ดีขึ้นมาเรื่อยๆ จากภาพหลุดก็จะเห็นกันแล้วว่า S Pen ของ Note 5 เนี่ยนะครับมันออกแบบมาใหม่ โดยที่เราจะไม่ต้องใช้เล็บแงะออกมาอีกแล้ว โดยหากเวลาที่เราต้องการใช้ปากกา ก็เพียงแค่คลิกเบาๆ มันก็จะเด้งออกมาให้เราใช้งานได้ทันที และคาดว่า S Pen บน Note 5 จะสามารถเขียนลงบนไฟล์ PDF ได้ทันทีอีกตากหาก แถมยังดูเข้ากันกับการออกแบบตัวเครื่องอีกด้วย

สรุป

galaxy-note-5-leak-droid-life

จากที่เราได้เปรียบเทียบก็จะเห็นว่าความสามารถและสเปคที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Galaxy Note 5 นั้นมากมายเลยทีเดียว ทั้งการออกแบบใหม่ที่ใช้วัสดุคล้ายกับที่อยู่บน Samsung Galaxy S6 ที่ทำให้ดูพรีเมียมและโดดเด่นกว่าเดิม แต่ว่าใครที่ยังใช้ Note 4 อยู่ หรือแม้แต่ตัวผมเอง ก็ยังไม่ได้รู้สึกว่ามีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่ เพราะจุดเด่นต่างๆ ที่เคยมีมาและเป็นเอกลักษณ์ของทาง Samsung เองถูกนำออกไป เช่นการถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ หรือการใส่ ​Micro SD Card เพื่อเพิ่มความจำให้กับตัวเครื่อง อีกทั้งเรื่องของราคา Note 4 ในตอนนี้ลดลงมาใกล้เคียง กับมือถือระดับกลาง ที่ถือว่าคุ้มค่าหากใครจะซื้อ Note 4 มาใช้

แต่ยังไงก็ต้องรอดูความสามารถในด้านของ ซอฟต์แวร์ตัวเครื่องกันในวันพรุ่งนี้หละครับ ว่าจะช่วยเพิ่มความน่าซื้อให้กับ Samsung Galaxy Note 5 หรือไม่ และหากใครที่อยากจะเปรียบเทียบข้อมูลสเปคเครื่องมือถือแบบนี้ก็สามารถทำได้ในเว็บ SpecPhone ของเราอีกด้วยหละครับ สามารถเลือกมือถือแต่ละรุ่นมาไฟว์กันได้ง่ายๆเลยที่นี่ SPECPHONE

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก