ยอมรับเลยว่า Moto รุกตลาดในประเทศไทยหนักมากในช่วงนี้ หลังจากที่กลับมาไทยได้ไม่นาน ล่าสุดก็ได้ปล่อยโทรศัพท์รุ่นใหม่ออกมาอีกแล้วนั่นก็คือ Moto E4 Plus ที่ชูจุดเด่นบอดี้โลหะ มาพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos ที่ทำให้ได้เสียงเหมือนกับสภาพเสียงในโรงภาพยนตร์ มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม รองรับการใช้งานเครือข่าย 4G LTE รันระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด และมีแบตเตอรี่ความจุถึง 5,000mAh ที่สามารถใช้งานได้ข้ามวันกันเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่าหลังจากที่ลองใช้งานเจ้า Moto E4 Plus มาจะมีความรู้สึกเป็นยังไงบ้าง

สเปคของ Moto E4 Plus

 • หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว HD 720p กระจกขอบโค้ง 2.5D
 • หน่วยประมวลผล  MediaTek MT6737 CPU Quad-Core 1.3GHz
 • GPU Mali T720 MP1
 • RAM 3 GB
 • ROM 32 GB รองรับ
 • Android 7.1.1 Nougat
 • กล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 พร้อมแฟลช LED
 • กล้องหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 พร้อมแฟลช LED
 • มีที่สแกนลายนิ้วมือ
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh
 • ราคา 5,990 บาท

 

Review-Review-Moto-E4-Plus-SpecPhone-1
กล่องของ Moto E4 Plus จะมาในกล่องสีสันสดใสมีอุปกรณ์มาให้ดังนี้

 • ตัวเครื่อง Moto E4 Plus
 • อะแดปเตอร์
 • สาย Micro USB
 • หูฟัง
 • คู่มือการใช้งาน

Design

Review-moto-e4-plus-SpecPhone-4
การออกแบบตัวเครื่องของ Moto E4 Plus ยังคงความเป็น Moto ได้เป็นอย่างดี โดยด้านหน้าของตัวเครื่องจะมีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด 720p ครอบทับด้วยกระจกขอบโค้ง 2.5D การแสดงผลทำออกมาได้คมชัดดี แต่ติดที่ว่าสีจออาจจะดูซีดไปหน่อย ด้านบนหน้าจอจะมีไฟ LED แฟลช ลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์วัดแสง และกล้องหน้า

ส่วนด้านล่างจะมีปุ่มสแกนลายนิ้วมือแบบ One Button Nav ที่สามารถใช้งานแทน Navigation Key โดยการปัดแทนการใช้คำสั่งต่าง ๆ เวลาที่ใช้งาน แต่ต้องไปทำการเปิดใช้งานก่อน

Review-moto-e4-plus-SpecPhone-5
ด้านหลัง Moto E4 Plus วัสดุจะทำมาจากอลูมิเนียมมีความโค้งรับกับมือเป็นอย่างดี พื้นผิวของฝาหลังให้สัมผัสที่เนียนมือเวลาใช้งานแต่ไม่ทำให้เกิดรอยนิ้วมือง่าย มีการตัดเส้นบริเวณด้านบนและด้านล่างทำให้ฝาหลังตัวเครื่องดูไม่เรียบจนเกินไป มีไมโครโฟนอยู่ด้านบน ถัดลงมาจะเป็นกล้องพร้อมกับไฟ LED แฟลช

Review-Review-Moto-E4-Plus-SpecPhone-7
ด้านล่างตัวเครื่องนั้นจะมีไมโครโฟน ช่องเสียบสาย Micro USB และลำโพงหลักของตัวเครื่อง ถ้าดูจากในรูปมุมซ้ายของตัวเครื่องจะมีที่แงะฝาหลังของตัวเครื่องอยู่ด้วย

Review-Review-Moto-E4-Plus-SpecPhone-6
ด้านบนจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. เพียงอย่างเดียว

Review-Review-Moto-E4-Plus-SpecPhone-8
ถ้าดูจากในรูปหลายคนอาจจะคิดว่าเลนส์กล้องของ Moto E4 Plus มันต้องนูนออกมาจากฝาหลังแน่เลย แต่จริง ๆ แล้วตัวเลนส์จะยุบลงไปเป็นหลุมทำให้เวลาที่เราวางเครื่องเลนส์ก็จะไม่ขูดกับพื้นผิวที่วางเครื่อง

Review-Review-Moto-E4-Plus-SpecPhone-3
นอกจากนี้ Moto E4 Plus ยังสามารถถอดฝาหลังออกมาได้อีกด้วย โดยการแงะจากมุมขวาของตัวเครื่อง (อาจจะแกะยากหน่อย ระวังเล็บฉีก) เปิดออกมาจะเจอกับแบตเตอรี่ขนาด 5,000 mAh ที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้

Review-Review-Moto-E4-Plus-SpecPhone-5
Moto E4 Plus สามารถใส่ SIM ได้ 2 SIM พร้อมกับ Micro SD Card

Review-moto-e4-plus-SpecPhone-6
จากที่ลองใช้งานมา ตัวเครื่องมีความแน่นหนาดีเลยทีเดียว ถึงฝาหลังจะแกะออกมาได้แต่ให้อารมณ์เหมือนถือเครื่องที่เป็น Unibody เลย การจับถือมือเดียวสามารถทำได้แต่ว่าถือไปนาน ๆ อาจไม่ค่อยโอเคเท่าไหรเพราะเครื่องค่อนข้างมีน้ำหนัก

ที่สแกนลายนิ้วมือสามารถใช้แทนปุ่มย้อนกลับด้วยการแตะ 1 ที และใช้แทน Recent app ด้วยการปัดไปทางขวาที่ปุ่ม Home การสแกนลายนิ้วมือทำได้ไม่เร็วมาก แถมบางครั้งก็สแกนไม่ค่อยติดด้วย (10 ครั้งจะเจอประมาณ 2 ครั้ง)

Software

moto1

Moto E4 Plus มาพร้อมกับ Pure Android รุ่นล่าสุดอย่าง Android 7.1.1 Nougat เปิดเครื่องขึ้นมาครั้งแรกไม่มีแอปที่ไม่จำเป็นติดมาให้รกเครื่องเลย หน้าตา UI ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเหมือน Pure Android ทั่วไป สามารถใช้งานได้ลื่นไหลดีไม่มีอาการกระตุกให้เห็นเลย

ด้วยความที่เป็น Pure Android ทำให้ Moto E4 Plus ได้รับการการันตีการอัพเดต Android เวอร์ชันใหม่ ๆ ก่อนสมาร์ทโฟนหลายรุ่นในท้องตลาดอีกด้วย จากในรูปหน้าจอตัวเครื่องจะไม่มีไอคอน App Drawer ติดมาให้แล้ว การเข้าถึงแอปต่าง ๆ จะใช้การเลื่อนหน้าจอขึ้นในหน้า Home Screen แทน 

Screenshot_20170720-154408

สามารถใช้งาน 2 หน้าจอได้ แต่ไม่สามารถใช้งานได้กับทุกแอปต้องเป็นแอปที่รองรับด้วย

Moto2

Moto E4 Plus มาพร้อมกับแอปของ Moto ที่เอาไว้ปรับการตั้งค่าตัวเครื่องต่าง ๆ ดังนี้

 • Moto Actions เอาไว้ตั้งค่าทางลัดต่าง ๆ เช่น การปัดที่มุมจอเพื่อทำให้จอเล็กลงสำหรับการใช้งานมือเดียว
 • Moto Display เอาไว้ปรับสีหน้าจอ

Moto3

นอกจากนี้ยังมีแอป Dolby Atmos ที่จะใช้เทคนิคบางอย่างในการจำลองสภาพเสียงให้เหมือนกับสภาพเสียงที่เกิดขึ้นในโรงภาพยนตร์ โดยสามารถใช้งานผ่านลำโพงหลักของเครื่องหรือหูฟังก็ได้

Camera

Review-moto-e4-plus-SpecPhone-10

กล้องหลังของ Moto E4 Plus นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 การใช้งานในที่แจ้งสามารถโฟกัสภาพออกมาได้รวดเร็วดี แต่ในที่แสงน้อยการโฟกัสภาพทำได้ค่อนข้างช้า การถ่ายรูปแบบ HDR มีอาการภาพซ้อนถ้ามือไม่นิ่งพอ คุณภาพรูปที่ได้จากกล้องหลังถือว่าดี แต่ภาพถ่ายกลางคืนอยู่ในระดับกลาง ๆ

โหมดการใช้งานต่าง ๆ ให้มาน้อยมากแทบปรับอะไรไม่ได้เลยตามสไตล์ Pure Android มีโหมด ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ และถ่ายภาพแบบพาโนราม่า

moto4

กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 แฟลช LED มีโหมด Beauty สามารถปรับ หน้าเนียนได้อย่างเดียว มาพร้อมไฟแฟลช รองรับการถ่ายแบบ HDR ด้วย ภาพที่ได้อาจจะไม่ได้สวยคมนัก การเก็บรายละเอียดบริเวณเส้นผมและคิ้วก็ทำได้ไม่ค่อยดี
Moto E4 Plus

Performance

Moto 6

Moto E4 Plus มาพร้อมกับชิป MediaTek MT6737 แบบ Quad-core ความเร็ว 1.3GHz GPU เป็น Mali-T720 ซึ่งเป็นชิประดับเริ่มต้นจาก MediaTek ถึงแม้ว่า CPU จะไม่ได้มีความเร็วอะไรมากแต่พอเอามาใช้กับ Pure Android ก็ทำให้การใช้งานทั่วไปสามารถใช้งานได้ดีไม่มีอาการหน่วงให้เห็นเวลาที่ใช้งานเลย

Moto 7

RAM 3 GB เปิดเครื่องใช้งานจริง ๆ จะเหลืออยู่ประมาณ 1.9GB กว่า ๆ ซึ่งถือว่ามีการจัดการระบบตัวเครื่องที่ดีไม่ค่อยกิน RAM เพราะใช้ Pure Android การสลับแอปหรือเปิดแอปที่ใช้งานค้างอยู่ก็สามารถทำงานต่อได้ทันทีไม่ต้องรอโหลดใหม่

Review-moto-e4-plus-SpecPhone-7

Screenshot_20170720-212538

การเล่นเกมนั้นสามารถเล่นได้แต่อาจจะไม่ได้ลื่นมากนัก โดยได้ลองเล่น Dynasty Warriors Unleashed ปรับภาพสุดดูพบว่าจะมีอาการเฟรมเลทตกทำให้ภาพที่ได้ดูไม่สมูทมากนัก แนะนำให้ปรับความละเอียดลงมาตำ่สุดเพื่อที่จะเล่นเกมได้ดีขึ้น

จากที่ลองเล่น Moto E4 Plus มาไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องความร้อนสะสมเลย เพราะว่าฝาหลังตัวเครื่องเป็นโลหะที่สามารถระบายความร้อนออกมาได้เป็นอย่างดี การจับถือก็ทำได้โอเคมากเพราะว่าตัวเครื่องค่อนข้างที่จะมีความหนาทำให้รู้สึกกระชับมือมากเวลาที่เล่นเกม แต่ว่าต้องกลับมุมดี ๆ ไม่งั้นมือจะไปบังลำโพงด้านล่างตัวเครื่อง

Screenshot_20170708-105317

GPS สามารถจับตำแหน่งได้เร็วดี  ไม่ค่อยมีความคลาดเคลื่อนของตำแหน่งมากนัก แต่ไม่มีเข็มทิศไว้นำทาง

moto8

moto 9

Moto E4 Plus มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุมากถึง 5,000 mAh สามารถใช้งานได้เต็มวัน ดีไม่ดีถ้าใช้งานไม่มากอยู่ได้ 2 วันแบบสบาย ๆ เลย โดยแอปที่ใช้งานหลัก ๆ ก็จะมี Line Facebook IG และก็มีเล่นเกมกับถ่ายรูปบ้าง

รูปด้านบนเป็นการเทสแบตของ Moto E4 Plus โดยเล่นเกมต่อเนื่องเปิดหน้าจอความสว่าง 50% ตลอดเวลาสามารถใช้งานได้นานถึง 9 ชั่วโมง 43 นาที ซึ่งถือว่าเยอะมาก ๆ โดยที่เหลือแบตติดเครื่องเพียง 2%

Review-Review-Moto-E4-Plus-SpecPhone-9
อะแดปเตอร์ที่ให้มานั้นก็เป็นแบบ 5V 2A ใช้เวลาชาร์จจาก 0-100 ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งถือว่าเร็วดีกับการชาร์จแบตเตอรี่ขนาด 5,000 mAh และยังสามารถเอามาเป็น Power Bank ใช้ชาร์จไฟผ่านสาย OTG ให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีกด้วย

Review-Commy-3 in 1-OTG-Flash Drive-SpecPhone-00015