[mini-Review] Dead by Daylight ฉบับมือถือ เป็นอย่างไร แตกต่างจากบน PC แค่ไหน

Dead by Daylight เกมไล่ล่า/เอาชีวิตรอดบน PC ที่เคยฮิตกันอย่างมาก ตอนนี้ได้มาลงมือถือเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเราจะมีรีวิวแบบคร่าว ๆ ให้เห็นกันว่าภายในเกมนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร และมันต่างกับใน PC มากแค่ไหน ซึ่งในตอนที่เขียนบทความนี้นั้นตัวเกมยังไม่ได้มาลงให้โหลดใน Store ไทย แต่ทว่าตัวเกมนั้นรองรับภาษาไทยมาตั้งแต่แรก ทำให้ถึงแม้จะไปหาโหลดตัวเกมมาจากแหล่งอื่นก็ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องมานั่งแปลภาษาแต่อย่างใด เรามาดูกันดีกว่าว่าภายในตัวเกมเป็นอย่างไร

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าผมเล่นใน Samsung Galaxy S10 Lite ซึ่งเป็น Android ทำให้สามารถติดตั้งเกมจากภายนอกได้ ซึ่งผมไปโหลดจากไหนนั้นเดี่ยวจะมีบอกในนี้ด้วยครับ

หลังจากเข้าเกมมา ตัวเกมจะมีให้โหลดข้อมูลก่อนเลย ซึ่งตรงนี้ขอให้เชื่อมต่อ Wi-Fi เอาไว้เพื่อความรวดเร็ว หลังจากโหลดเสร็จจะมี 3 วิธีให้ Sign-in คือ Google / Facebook / Guest ซึ่งตรงนี้เพื่อน ๆ สามารถเลือกได้ตามต้องการเลย เมื่อ Sign-in และตอบตกลงเงื่อนไขต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ตัวเกมจะพาเข้าไปยังโหมดสอนเล่นทันที ซึ่งตรงนี้ผมจะข้ามไปเลย

มาต่อกันที่หน้าหลักของตัวเกม โดยในหน้าหลักนี้จะต่างจากใน PC เพราะในเวอร์ชั่นโมบายนี้ทั้ง survivor และ killer ต่างก็ออกมายืนอยู่ในหน้าหลักทั้งหมด โดยตัวที่เราจะเล่นจะเป็นตัวที่ยืนอยู่หน้าสุด

สิ่งสำคัญของทั้ง survivor และ killer อย่าง Perk ที่ช่วยเพิ่มความสามารถนี้ก็มีเช่นกัน

และสิง่ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้เกมอย่างชุดหรือที่เราเรียกว่าสกินก็มีเช่นกัน ทั้ง Survivor และ killer เลย และก็แน่นอนว่าสกินแต่ละอันต้องซื้อด้วยเงินจริง ซึ่งก็ไม่ได้แตกต่างจากใน PC แต่อย่างใด

แน่นอนว่าตัวละครเองก็มีให้เลือกอยู่หลายตัวเหมือนกัน ซึ่งตัวเริ่มต้นที่เกมให้มาเลยก็มีอยู่หลายตัว แต่ถ้าอยากได้เพิ่มก็แน่นอนว่าต้องใช้เงินซื้อเพิ่มนั่นเอง

เมื่อเข้าเกมมาแล้ววิธีการควบคุมก็จะเป็นแบบมือถือก็คือด้านซ้ายเป็นตัวควบคุมการเครื่องไหว เลื่อนหน้าจอเพื่อหมุน ปุ่มกระโดด ปุ่มย่อ ปุ่มมองหลัง ซึ่งสิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากใน PC คือรายชื่อเพื่อนกับจำนวนเครื่องที่ต้องซ่อมนั้นจะย้ายไปอยู่ด้านบนแทน (ใน PC อยู่มุมซ้ายล่าง)

เมื่อจบเกมแล้วจะมีหน้าแสดงคะแนนขึ้นมา ถึงวิธีเรียงจะไม่เหมือนใน PC แต่ก็แสดงข้อมูลเหมือนกันคือคะแนนที่ทำได้ Perk ที่ใช้ และสถานะว่าหนีได้หรือตาย

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือระบบภารกิจ ซึ่งในเวอร์ชั่นมือถือเองก็เอาเข้ามาด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีทั้งภารกิจสำหรับเด็กใหม่ ภารกิจประจำวัน และภารกิจประจำสัปดาห์ ซึ่งของรางวัลที่ได้สามารถเอาไปใช้เปิด Perk หรือจะเอาไว้ซื้อตัวละครก็ได้ ทำให้สายฟรีก็เล่นได้เหมือนกัน

ในหน้าตั้งค่าส่วนของกราฟิกนั้นจะไม่มีอะไรมาก มีแค่ปรับคุณภาพ ปรับ FPS และความสว่าง ซึ่งหากเครื่องไม่แรงก็สามารถปรับลดให้พอดีได้

ที่น่าสนใจคือสามารถตั้งค่าภาษาไทยได้ตั้งแต่แรกเริ่ม ทั้ง ๆ ที่ยังไม่เข้า Store ไทยเลยด้วยซ้ำ

โดยรวมแล้ววิธีเล่นเกมแทบไม่ได้ต่างอะไรจากใน PC เลย ส่วนคนที่เคยเล่นเกม Identity V มาก่อนก็อาจจะแทบไม่ต้องทำความคุ้นเลยเลยก็ได้ เพราะวิธีเล่นและวิธีควบคุมไม่ได้ต่างกันเลย


วิธีโหลด Dead by Daylight Mobile

สำหรับวิธีโหลดมาเล่นก่อนที่จะเข้า Store ไทย (หากเข้าแล้ว ไปโหลดใน Store ไทยจะสบายกว่า) โดยใน Android เราจะโหลดผ่าน App QooApp หรือ Tap Tap ซึ่งในที่นี้ผมใช้ QooApp ส่วนใน iOS จะต้องเปลี่ยนประเทศก่อนถึงจะสามารถโหลดได้

เมื่อค้นหาและเข้ามาในหน้าโหลดเกมแล้ว ปุ่มดาวน์โหลดจะอยู่ที่ด้านล่างของจอ ซึ่งในขั้นตอนนี้จะต้องอนุญาติให้เครื่องสามารถติดตั้งแอปจากภายนอกได้ก่อนด้วย สำหรับ iOS ขอให้รอจนกว่าจะเข้าไทยจะดีที่สุด เพราะวิธีเปลี่ยนประเทสค่อนข้างยุ่งยาก เว้นแต่จะทำเป็นประจำอยู่แล้วอันนี้ก็แล้วแต่เพื่อน ๆ เลย

สำหรับคนที่อยากโหลดมาเล่นก่อนผมจะให้ลิ้งโหลดเอาไว้ให้