เผยรายละเอียด Mediatek Helio X30 มากับ CPU 10 Core หวังโค่นคู่แข่งอย่าง Qualcomm และ Exynos !!

เผยรายละเอียด Mediatek Helio X30 มากับ CPU 10 Core หวังโค่นคู่แข่งอย่าง Qualcomm และ Exynos !!

ชิพประมวลผล Mediatek อาจจะไม่เป็นที่นิยมสำหรับเรือธงมากนักในปีที่ผ่านมา เพราะอาจจะเน้นในด้านความคุ้มค่ามากกว่าอย่าง Mediatek MT6752 ที่ทำตลาดสมาร์ทโฟนราคาคุ้มค่า ในอดีต Mediatek ได้เปิดตัวชิปประมวลผล Helio ไปแล้ว 2 รุ่น นั่นก็คือ Helio X10 และ Helio X20 โดยมีสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปประมวลผล Helio X10 เช่น  LeTV, Meizu และ Xiaomi  และสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปประมวลผล Helio X20 เช่น Zopo Speed 8 และ Doogee F7 ซึ่งที่ผ่านมาประสิทธิภาพก็ยังไม่สู้สองค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Exynos ของ Samsung และ Qualcomm ยังไม่ได้เท่าใดนัก

gh

แต่ล่าสุด CEO ของ Mediatek, Zhu Shangzu ได้พูดถึงชิปประมวลผลอย่าง Helio X30 ว่าจะเป็นชิปประมวลผลที่สามารถโค่นล้มค่ายคู่แข่งอย่าง Qualcomm และ Exynos ของ Samsung ได้เลย ซึ่ง Helio X30 จะเป็นชิปประมวลผลแบบ 10 core สถาปัตยกรรมแบบ 16 nm โดย 10 core นั้นจะแบ่งการทำงานเป็น 2 core × 1.0 Ghz A53 และ 2 core × 1.5 Ghz A53 สำหรับการใช้งานทั่วไป แต่สำหรับโหมดที่ใช้พลังงานเต็มประสิทธิภาพนั้นจะเป็นหน้าที่ของแกนประมวลผลที่เหลือที่แบ่งเป็น 2 core × 2Ghz A72 และ 4 core ×2.5 Ghz A72 ที่ทำงานร่วมกัน ซึ่งที่ผ่านมา MediaTek ทำคะแนนได้ดีในด้านการประมวลผลอยู่แล้ว แต่จะมีข้อด้อยที่การประมวลผลด้านกราฟฟิกเท่านั้น ซึ่งเราก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าชิปประมวลผลตัวใหม่ที่ออกมามีประสิทธิภาพเป็นอย่างไร และสมาร์ทโฟนเครื่องไหนจะได้ใช้งาน

ที่มา Gizchina

 

 

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..