Close Menu
    Facebook X (Twitter) YouTube TikTok
    SpecPhone
    • ข่าวล่าสุด
    • รีวิว
    • ค้นหามือถือ
    • วิดีโอ
    • บทความ
    • ติดต่อเรา
    Facebook YouTube TikTok X (Twitter)
    SpecPhone
    Home»News»MediaTek บุกตลาด Wi-Fi 8 ด้วย Filogic 8000 ในงาน CES 2026
    News

    MediaTek บุกตลาด Wi-Fi 8 ด้วย Filogic 8000 ในงาน CES 2026

    ACHI-SPBy ACHI-SP16 มกราคม 2026Updated:16 มกราคม 2026
    Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Tumblr Email
    Share
    Facebook Twitter LinkedIn Pinterest Email

    กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย 15 มกราคม 2569 – วันนี้ MediaTek ผู้นำด้านเทคโนโลยีไร้สาย ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ Filogic 8000 ที่งาน CES 2026 ผลิตภัณฑ์สุดล้ำชุดนี้จะเป็นหัวหอกสำคัญในระบบนิเวศ Wi-Fi 8 สะท้อนถึงความเป็นผู้นำของ MediaTek ในการยกระดับการเชื่อมต่อไร้สาย เทคโนโลยีที่กำลังจะออกสู่ตลาดนี้จะมอบความน่าเชื่อถือระดับสูงเป็นพิเศษให้แก่กลุ่มผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้แก่ เกตเวย์ (เกตเวย์บรอดแบนด์ และ Access Point ระดับองค์กร) และโซลูชันสำหรับอุปกรณ์ลูกข่าย (สมาร์ทโฟน, แล็ปท็อป, ทีวี, อุปกรณ์สตรีมมิ่ง, แท็บเล็ต และอุปกรณ์ IoT) และจะช่วยยกระดับผลิตภัณฑ์และแอปพลิเคชันที่ขับเคลื่อนด้วย AI อีกมากมาย

    เมื่อมีอุปกรณ์เชื่อมต่อเพิ่มมากขึ้น การใช้งานเทคโนโลยีไร้สายจึงมีปริมาณสูงขึ้นและเสี่ยงต่อการถูกรบกวน ส่งผลให้การเชื่อมต่อไม่เสถียรและการตอบสนองล่าช้า ประสิทธิภาพของ Wi-Fi ที่เชื่อถือได้จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น และ Wi-Fi 8 ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อตอบสนองการใช้งานดังกล่าว มอบการเชื่อมต่อที่เสถียรและความหน่วงต่ำเพื่อรูปแบบการใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพสูง นอกจากนี้การทำงานที่ต้องใช้เทคโนโลยี AI จะได้ใช้แบนด์วิดท์ที่ดีขึ้น ประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่เหนือกว่า และการเชื่อมต่อที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ทำให้เกิดประสบการณ์ผู้ใช้ที่ล้ำยิ่งกว่า

    Wi-Fi 8 ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของการใช้งานดิจิทัลแบบใหม่ ๆ และการประมวลผลที่ขับเคลื่อนด้วย AI  โดยมีนวัตกรรมครอบคลุม 4 หมวดหมู่เชิงกลยุทธ์ ได้แก่

    ● ในด้านการประสานงานระหว่างจุดเชื่อมต่อหลายจุด (Multi-AP coordination) ฟีเจอร์อย่าง Coordinated Beamforming (Co-BF), Coordinated Spatial Reuse (Co-SR) และ Multi-AP Scheduling (MAP) ช่วยให้จุดเชื่อมต่อทำงานร่วมกันได้อย่างชาญฉลาด ลดสัญญาณรบกวนและเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวม

    ● ในด้านประสิทธิภาพของสเปกตรัมและการทำงานร่วมกัน เทคโนโลยีเช่น Dynamic Subband Operation (DSO), Non-Primary Channel Access (NPCA) และ In-Device Coexistence (IDC) ช่วยให้อุปกรณ์ต่าง ๆ จัดสรรคลื่นความถี่ที่หนาแน่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

    ● สำหรับความครอบคลุมและเรนจ์สัญญาณ Wi-Fi 8 ยังมี Enhanced Long Range (ELR) และ Distributed-Tone Resource Unit (dRU) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ AI ได้อย่างมาก โดยเพิ่มประสิทธิภาพการอัปลิงก์และลดความหน่วง รวมถึงช่วยให้การโรมมิ่งราบรื่น มั่นใจได้ว่าการเชื่อมต่อมีความเสถียรแม้อยู่ในขอบของเครือข่าย

    ● ในด้านการลดความหน่วงและการเพิ่มความเสถียร ฟีเจอร์อย่างการปรับเปลี่ยนอัตราข้อมูลที่ชาญฉลาดขึ้นและ Aggregated PPDU (APPDU) ช่วยให้เกิดความเสถียรและลดความหน่วงให้ต่ำ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการใช้งานแอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์ เช่น XR, เกมบนคลาวด์ และระบบอัตโนมัติสำหรับงานอุตสาหกรรม เมื่อรวมกันแล้ว ความก้าวหน้าทั้งหมดทำให้ Wi-Fi 8 เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดได้ แข็งแกร่ง และพร้อมสำหรับอนาคตเครือข่ายไร้สายที่รองรับความหนาแน่นสูงและประสิทธิภาพสูง

    คุณ Kevin Robinson ประธานและซีอีโอแห่ง Wi-Fi Alliance กล่าวว่า “แอปพลิเคชันและบริการรุ่นใหม่ต้องการความเสถียร ประสิทธิภาพ และสมรรถนะที่สูงขึ้นจากอุปกรณ์เจนใหม่ กลุ่มสมาชิกของ Wi-Fi Alliance เป็นกลุ่มแนวหน้าในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมและนวัตกรรม และเป็นที่ประจักษ์ว่า MediaTek เป็นตัวอย่างของแรงขับเคลื่อนที่ไม่หยุดยั้งในอุตสาหกรรมเรา โดยเป็นบริษัทแรก ๆ ที่นำเสนอตัวอย่างของโซลูชัน Wi-Fi 8 โดย Wi-Fi 8 จะเป็นตัวแทนแห่งการเชื่อมต่อประสิทธิภาพสูงยุคใหม่ สามารถรองรับแอปพลิเคชันที่มีความซับซ้อนยิ่งขึ้น ประสบการณ์การใช้งานอันสมจริง และการเชื่อมต่อระดับมัลติกิกะบิตที่เสถียรเป็นพิเศษทั่วโลก  MediaTek ได้มุ่งสร้างสรรค์ให้ Wi-Fi พร้อมรองรับความต้องการใช้งานในระบบนิเวศทั่วโลกและยังคงเป็นรากฐานสำคัญสำหรับการเชื่อมต่อที่พึ่งพาได้และมีความแข็งแกร่ง”

    คุณ Alan Hsu รองประธานองค์กรและผู้จัดการทั่วไปหน่วยธุรกิจ Intelligent Connectivity ของ MediaTek กล่าวว่า “เรากำลังเป็นผู้นำร่อง Wi-Fi 8 ให้สามารถใช้งานได้ครอบคลุมแอปพลิเคชันหลากหลาย ได้แก่ เกตเวย์และโซลูชันสำหรับอุปกรณ์ลูกข่าย พร้อมกันนี้เราได้สาธิตการใช้งานไปแล้วที่งาน CES  แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาเทคโนโลยีไร้สายยุคใหม่ และย้ำให้เห็นถึงความแข็งแกร่งในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยี Wi-Fi รุ่นปัจจุบันของเรา”

    โซลูชัน Wi-Fi 8 ของ MediaTek ที่สาธิตในงาน CES 2026 เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นได้อย่างชัดเจนถึงความเป็นผู้นำของบริษัทในการนำเทคโนโลยี Wi-Fi ยุคหน้าที่กำลังจะออกสู่ตลาด ในขณะที่แอปพลิเคชันที่ขับเคลื่อนด้วย AI และแอปพลิเคชันที่ความหน่วงมีผลต่อการใช้งานยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงมีความต้องการการเชื่อมต่อที่เสถียรเป็นพิเศษมากกว่าที่เคย ด้วยเหตุนี้ซีรีส์ MediaTek Filogic 8000 กำลังเปิดศักราชใหม่นี้ด้วยการขับเคลื่อนเกตเวย์และอุปกรณ์ลูกข่าย โดยยังรักษาตำแหน่งความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมได้เช่นเดียวกับในยุค Wi-Fi 7 และ MediaTek ยังคงเป็นผู้นำในการมอบประสบการณ์ไร้สายที่พึ่งพาได้สำหรับอนาคตของแอปพลิเคชันอัจฉริยะเพราะมียอดการจัดส่งอุปกรณ์เชื่อมต่อกว่า 2 พันล้านเครื่องต่อปี อีกทั้งยังทำงานร่วมกับพันธมิตร เช่น Deutsche Telekom, Airties, SoftAtHome, Zyxel และอื่น ๆ อยู่ตลอดเวลา

    ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ MediaTek Filogic 8000 จะขับเคลื่อนอุปกรณ์ระดับพรีเมียมและเรือธงที่ใช้เทคโนโลยี Wi-Fi 8 โดยคาดว่าชิปเซ็ตชุดแรกจะถึงมือลูกค้าในช่วงปลายปีนี้

    คำรับรองจากลูกค้า

    • คุณ Anindya Chakraborty รองประธานอาวุโสฝ่ายวิจัยและพัฒนาระดับโลกและผลิตภัณฑ์ของ RUCKUS Networks กล่าวว่า “MediaTek ยังคงทำผลงานได้เกินความคาดหมายในด้านการเชื่อมต่อไร้สาย และความก้าวหน้าด้านการพัฒนาเทคโนโลยี Wi-Fi 8 ในช่วงแรก ๆ นั้นช่างน่าประทับใจจริง ๆ ”
    • คุณ Nobuhiro Tamura กรรมการและสมาชิกคณะกรรมการบริหารของ Buffalo Inc. กล่าวว่า “MediaTek เป็นบริษัทหัวก้าวหน้าที่ขับเคลื่อนความเป็นไปได้ใหม่ ๆ โดยใช้ Wi-Fi 8 เพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อที่ราบรื่นทั่วทั้งบ้านและธุรกิจ”
    • คุณ Shipsheep Cheng รองประธานและหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโซลูชันพีซีเชิงพาณิชย์ กลุ่มธุรกิจระบบส่วนบุคคลของ HP กล่าวว่า “ความทุ่มเทของ MediaTek ในการพัฒนา Wi-Fi 8 กำลังปูทางสู่การทำงานยุคใหม่ โดยปลดล็อกการเชื่อมต่อที่ราบรื่นและเชื่อถือได้ ขับเคลื่อนประสบการณ์การเชื่อมต่อใหม่ ๆ ทั่วทั้งบ้าน องค์กร และอุตสาหกรรมทั่วโลก”
    • คุณ Rangoon Chang รองประธานองค์กรของ ASUS กล่าวว่า “ในขณะที่เทคโนโลยีไร้สายยังคงพัฒนาต่อไป เราตั้งตารอที่จะสานต่อความร่วมมือที่มีมาอย่างยาวนานกับ MediaTek เพื่อมองหาความเป็นไปได้ใหม่ ๆ และมอบประสบการณ์การเชื่อมต่อที่รวดเร็ว ฉลาดและราบรื่นยิ่งขึ้นเพื่อลูกค้าของเราในอนาคต”
    • คุณ James Lin ผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจโน้ตบุ๊กของ Acer Inc. กล่าวว่า “เราขอแสดงความยินดีกับ MediaTek ที่ได้เปิดตัวซีรีย์ Filogic 8000 เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับตลาดของ Wi-Fi 8 ในปีหน้า ด้วยความก้าวหน้าในด้านความน่าเชื่อถือและการเชื่อมต่อ เราตั้งตารอสิ่งใหม่ที่จะเกิดขึ้นกับ Wi-Fi 8 ในอนาคตอันใกล้นี้”
    • คุณ JY Sohn รองประธานหน่วยธุรกิจอุปกรณ์ของ Korea Telecom (KT) กล่าวว่า “เราเห็นถึงความมุ่งมั่นของ MediaTek ที่มีต่อนวัตกรรมและความเป็นผู้นำในการส่งมอบเทคโนโลยี Wi-Fi ใหม่ล่าสุดสู่ตลาด”
    • คุณ Eric Presworsky ผู้จัดการทั่วไปหน่วยผลิตภัณฑ์โซลูชันสำหรับสมาชิกของ Adtran กล่าวว่า “Adtran มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำอุตสาหกรรมด้าน Wi-Fi ประสิทธิภาพสูง ด้วยชิปเซ็ตรุ่นใหม่ทุกรุ่นของMediaTek ได้ยกระดับมาตรฐานของขีดความสามารถเทคโนโลยีไร้สาย ทำให้เราสามารถส่งมอบนวัตกรรมที่ล้ำสมัยได้อย่างต่อเนื่อง”
    • คุณ Owen Lin รองประธานศูนย์การขายและผลิตภัณฑ์ของ Arcadyan กล่าวว่า “เป็นเรื่องดีที่ได้เห็น MediaTek กำหนดหมุดหมายใหม่ให้แก่อุตสาหกรรมอีกครั้งด้วยการประกาศใช้เทคโนโลยี Wi-Fi 8”
    • คุณ Steven Chang รองประธานฝ่ายวิศวกรรมธุรกิจเครือข่ายของ Foxconn Industrial Internet กล่าวว่า “เรายินดีและดีใจที่ได้ร่วมมือกับ MediaTek ในการส่งมอบ Wi-Fi 8 ซึ่งเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นร่วมกันของเราในการนำความก้าวหน้าล่าสุดของ Wi-Fi ออกสู่ตลาด”
    CES 2026 Filogic 8000 MediaTek Wi-Fi 8
    Share. Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Tumblr Email
    ACHI-SP

    Related Posts

    HMD ประเทศไทย ส่ง 3 หูฟังรุ่นใหม่ แบรนด์ HMD DUB บุกตลาด ชูจุดเด่น เสียงดี มาตราฐานยุโรป คุ้มค่าเกินราคากับฟีเจอร์แน่นจัดเต็ม

    16 มกราคม 2026

    Xiaomi Pad 8 และ Pad 8 Pro เตรียมเปิดตัวแบบ Global คาดเปิดตัวพร้อมเรือธง Xiaomi 17 เร็วๆ นี้

    15 มกราคม 2026

    8 สิ่งใหม่บน Samsung Galaxy S26, S26+ และ S26 Ultra มีอะไรบ้าง ก่อนเปิดตัวกุมภาพันธ์นี้

    15 มกราคม 2026

    Comments are closed.

    หัวข้อทั้งหมด

    MediaTek บุกตลาด Wi-Fi 8 ด้วย Filogic 8000 ในงาน CES 2026

    16 มกราคม 2026

    HMD ประเทศไทย ส่ง 3 หูฟังรุ่นใหม่ แบรนด์ HMD DUB บุกตลาด ชูจุดเด่น เสียงดี มาตราฐานยุโรป คุ้มค่าเกินราคากับฟีเจอร์แน่นจัดเต็ม

    16 มกราคม 2026

    Xiaomi Pad 8 และ Pad 8 Pro เตรียมเปิดตัวแบบ Global คาดเปิดตัวพร้อมเรือธง Xiaomi 17 เร็วๆ นี้

    15 มกราคม 2026

    8 สิ่งใหม่บน Samsung Galaxy S26, S26+ และ S26 Ultra มีอะไรบ้าง ก่อนเปิดตัวกุมภาพันธ์นี้

    15 มกราคม 2026

    มือถือรุ่นยอดนิยม

    Honor X7

    Honor X7

    6,299 บาท
    Honor X8

    Honor X8

    7,999 บาท
    Honor X9

    Honor X9

    9,299 บาท
    HTC Desire 22 Pro

    HTC Desire 22 Pro

    0 บาท
    Huawei Nova 10 Pro

    Huawei Nova 10 Pro

    24,990 บาท
    ดูมือถือทั้งหมด
    Facebook YouTube TikTok X (Twitter)

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.

    เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

    ยอมรับ
    X