[ลือ] iPhone ในปี 2021 อาจมีทั้ง Face ID และ Touch ID ที่กลับมาแบบฝังใต้จอ

แม้ว่า iPhone รุ่นประจำปีนี้ (2019) จะยังไม่ได้รับการเปิดตัวก็ตาม แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าไฮไลท์ของ iPhone รุ่นใหม่กลับตกไปอยู่ใน iPhone รุ่นประจำปีหน้าไปซะแล้ว โดยปัจจัยหลักก็คือมาจากเหล่านักวิเคราะห์ และแหล่งข่าวสาย Apple ต่าง ๆ ที่มักเปิดเผยข้อมูลของ iPhone ปี 2020 ซะมากกว่า (อาจจะตีความได้ว่า iPhone ประจำปีนี้อาจจะยังไม่ว้าวมากนัก)

ล่าสุดก็เริ่มมีข้อมูล iPhone รุ่นปี 2021 มาล่วงหน้าแล้วครับ โดยเป็นข้อมูลจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ผู้ให้ข่าวสาย Apple ชื่อดัง ซึ่งรอบนี้ Kuo ให้ข้อมูลว่า Apple กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา iPhone สำหรับปี 2021 อยู่ จุดที่น่าสนใจก็คือรอบนี้ Apple จะนำ Touch ID สำหรับสแกนลายนิ้วมือกลับมา โดยอยู่ในรูปแบบของเซ็นเซอร์ที่ฝังใต้จอ ในขณะเดียวกันก็ยังคงมีฟังก์ชัน Face ID ให้เช่นเดิม ซึ่งถ้าประกอบกับเทรนด์การใช้งานหน้าจอสมาร์ทโฟนที่เริ่มเปลี่ยนมาใช้ OLED มากยิ่งขึ้น ก็ยิ่งทำให้การนำเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้จอเป็นไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย รวมถึงยังมีความเป็นไปได้ที่จะซ่อนกลุ่มเซ็นเซอร์สำหรับ Face ID ลงไปใต้จอได้อีกต่างหาก

นอกจากนี้ Kuo ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Apple Watch รุ่นใหม่ในอนาคต ว่าอาจจะมาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบอัลตร้าโซนิคมาในตัว เพื่อเสริมความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวก็ยังคงเป็นข่าวลืออยู่นะครับ แต่ก็ช่วยเพิ่มความน่าติดตามให้กับ iPhone ประจำปี 2021 ให้ได้พอสมควรเลยทีเดียว ส่วนชื่อ ถ้า Apple ยังยึดแนวทางเดิมอยู่ ก็น่าจะมาเป็น iPhone XIS และ iPhone XIS Max แหละนะ

ที่มา: Wccftech