iFixit แยกชิ้นส่วน Nexus 6P พบแกะอย่างยาก งานนี้ใครจะซ่อม เตรียมหนาวได้เลย

iFixit แยกชิ้นส่วน Nexus 6P พบแกะอย่างยาก งานนี้ใครจะซ่อม เตรียมหนาวได้เลย

เรียกกันได้ว่าต่างกันราวฟ้ากับเหวเลยกับความยากในการแยกชิ้นส่วนระหว่าง 2 Nexus ตัวใหม่จากทาง Google อย่าง LG Nexus 5X และ Huawei Nexus 6P ซึ่งทั้งคู่ต่างก็ถูกทาง iFixit จับมาแยกชิ้นส่วนไปหมดแล้ว ซึ่งผลที่ออกมาต่างกันมานั่นคือ Nexus 5X ได้คะแนนการแยกชิ้นส่วนไปถึง 7 เต็ม 10 นั่นหมายความวว่าแยกชิ้นส่วนได้ง่ายพอสมควร ทำให้การซ่อมไม่เป็นเรื่องยากเท่าไหร่นัก แต่ทาง Nexus 6P กลับทำได้แค่ 2 เต็ม 10 เรียกได้ว่าแกะยากมาก และเสี่ยงต่อความเสียหายสุดๆ ซึ่งถ้าดูขั้นตอนการแกะแล้วก็คงจะรู้สึกเช่นเดียวกัน

จุดแรกเลยที่ทำให้ยากในการแกะคือการที่มันถูกทำมาให้เกือบเป็นเครื่องแบบ Unibody จึงทำให้มันมีรอยต่อที่ค่อนข้างน้อย และไม่มีน็อตมาให้เห็นแม้แต่ตัวเดียว และชิ้นส่วนจำนวนมากก็ถูกติดด้วยกาว นั่นยิ่งทำให้การแยกชิ้นส่วนยากเข้าไปกันใหญ่ โดยเฉพาะส่วนกระจกด้านหลังเครื่องที่ปิดกล้องอยู่นั่น แกะออกมายากที่สุด เพราะใช้กาวในการติด และเสี่ยงต่อการแตกมาก แถมจำเป็นต้องแกะด้วย เพราะมีน็อตอยู่ใต้นั้น

เมื่อเข้ามาในตัวเครื่องได้ สิ่งต่อไปที่ทำเอางงเลยคือแบตเตอรี่ของเครื่องที่ดันมีสายไฟพาดผ่านอยู่ด้านบนอีก ซึ่งไม่ค่อยจะเห็นกัน เลยต้องมีขั้นตอนการไปเอาสายออกก่อนอีกเล็กน้อย แต่ก็ดีกว่าใน Nexus 5X ที่มีการเอากาวช่วย ซึ่งอันนั้นยากกว่าเล็กน้อย

แต่สิ่งที่คนน่าจะเปลี่ยนอะไหล่บ่อยที่สุดคงหนีไม่พ้นหน้าจอของเครื่อง ที่แตกกันเป็นว่าเล่น แต่มันกลับเป็นส่วนที่ยากที่สุดในการซ่อม เพราะมันต้องแยกชิ้นส่วนทุกชิ้นออกมาให้หมดก่อน ถึงจะสามารถเปลี่ยนจอได้ (จะเปลี่ยนจอทีรื้อทั้งเครื่อง) ซึ่งถือว่าเสี่ยงต่อความเสียหายมาก และชิ้นส่วนภายในของ Nexus 6P ก็มีการแยกส่วนกันอย่างชัดเจน และไม่สามารถยกออกมาทีเดียวทั้งชุดได้ต้องค่อยๆแยกทีละชิ้น จนสุดท้ายถึงจะเหลือแต่จอในที่สุด

จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคะแนนการแยกชิ้นส่วนจึงได้แค่ 2 เต็ม 10 เพราะมันแกะยากจริงๆ และประกอบกลับก็คงไม่มีทางเนี๊ยบเท่าเดิมอีกด้วย งานนี้ใครต้องเปลี่ยนจอคงจะหนาวไปตามๆกัน

Nexus 6P Teardown

 

ที่มา : PhoneArena

4 Comments

 1.   Jan 11 - 14:21 ตอบกลับ

  ตั้งแต่ผมใช้มือถือมา ยังไม่เคยเข้าศูนย์ซ่อมเลยครับ ... ใช้เต็มที่ 1 ปี เครื่องยังใหม่กิ๊ก ก็เปลี่ยนแล้วล่ะ ดังนั้น ผมว่าการซ่อมยาก ก็เป็นเรื่องไม่ค่อยดี แต่แบบนี้ ผมก็ไม่ซ่อมครับ ซื้อใหม่สถานเดียว

  Guest
 2.   Nov 1 - 01:31 ตอบกลับ

  งานประกอบเขาดีก็ได้แกะยาก นะจะเสียยาก เพราะว่างานประกอบนาแนนดี

  Guest
 3.   Oct 31 - 23:07 ตอบกลับ

  ตกลงซื้อมากะเอามาซ่อม หรือ เอามาใช้

  หน้าที่ซ่อมก็ปล่อยให้ช่างเค้าจัดการไปสิครับ

  Guest
  •   Nov 24 - 04:04 ตอบกลับ

   คิดน้อย?

   ไม่มีใครกะซื้อมาซ่อมหรอก แต่ถ้าเกิดปัญหาขึ้นซ่อมได้ยากหรือง่าย

   ถ้าซ่อมยาก ค่าซ้อมแพง(คูณความยาก) ซ่อมนาน ซ่อมแล้วมีตำหนิ

   Guest

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..