บทความนี้เป็นการรวบรวมผลโหวตจาก Blogger และสื่อ IT ชาวไทยจากรอบ Special Media Preview HUAWEI P30 Series โดยหลังจากที่ทุกคนได้ลองจับ ลองเล่น HUAWEI P30 Series ทีมงานของ HUAWEI ก็ได้ให้ Blogger เขียนสิ่งที่ประทับใจในสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวลงไป แน่นอนว่าในนั้นมีผลโหวตของผมอยู่ด้วย

ส่วนตัวผมหลังจากได้ลองเล่น HUAWEI P30 Pro ครั้งแรก ได้โหวตไปว่าชอบเรื่องดีไซน์ กับกล้องซูมของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นอย่างมาก เพราะมันซูมได้โหดถึงใจจริง ๆ ใครจะไปคิดว่าสมาร์ทโฟนจะซูมแบบชัด ๆ ใช้งานได้จริงในระยะ 270 mm. หรือเทียบเท่ากับระยะของเลนส์ Telephoto ที่มีขนาดพอ ๆ กับกระบอกข้าวหลาม

เรื่องดีไซน์ สิ่งที่ผมชื่นชอบในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ผมระบุเฉพาะเจาะจงไปเลยว่าส่วนตัวชอบสี Amber Sunrise มาก ๆ หนึ่งคือผมชอบความกล้าของ HUAWEI ในการผลิตสมาร์ทโฟนที่มีสีแตกต่างจากท้องตลาด ตั้งแต่สีเขียว Greenery HUAWEI P10 Pro จนมาถึงสี Twilight ไล่เฉดของ P20 Pro ที่เรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเทรนด์ Gradient Color บนสมาร์ทโฟนอีกหลาย ๆ รุ่นหลังจากนั้น

เช่นเดียวกับสี Amber Sunrise ของ HUAWEI P30 Series หากพูดถึงสีโทนร้อนบนสมาร์ทโฟน ส่วนมากก็มักจะเป็นสีแดง ไม่ก็แดงเลือดหมู คือแรงให้สุดไปเลย แต่สี Amber Sunrise ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไป มันร้อนแรง ในขณะเดียวกันก็ดูอบอุ่น ไม่ได้สุดทางจนเกินไป แล้วก็ดูหรูหราเอามาก ๆ ด้วยครับ

สีสันตัวเครื่อง และพลังซูม ทุกคนถูกใจสิ่งนี้!!

กลับมาต่อที่การโหวตจาก Blogger และสื่อไอทีกลุ่มแรก ๆ ที่ได้ลองสัมผัส HUAWEI P30 Series ส่วนมากจะบอกว่าประทับใจในพลังการซูมของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ และชื่นชอบสีสันของตัวเครื่อง HUAWEI P30 Series ที่มีให้เลือกหลายสี แล้วแต่ละสีก็ออกแบบมาได้สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นสี Amber Sunrise, สี Breathing Crystal, สี Aurola หรือถ้าใครชอบสีเรียบ ๆ ก็มีตัวเลือกให้เป็นสีดำสุดคลาสสิค ส่วนอีกหัวข้อในส่วนของการดีไซน์จะประทับใจหน้าจอของ HUAWEI P30 Series เพราะแสดงผลได้คมชัด แล้วเป็นจอ OLED ที่โดดเด่นเรื่องการแสดงสี ความกว้างช่วงสี 100% ตามมาตรฐาน DCI-P3

เรื่องกล้องของ HUAWEI P30 Pro นอกจากสื่อ IT ส่วนใหญ่จะประทับใจในเรื่องของการซูม 10 เท่าแบบไม่เสียรายละเอียด และซูมแบบดิจิทัลได้ 50 เท่าแล้ว รองลงมาก็จะเป็นเรื่องของโหมด Portrait ที่มีการใช้กล้อง ToF เข้ามาช่วยวัดระยะ ให้โบเก้ที่เนียนมากขึ้น ความเบลอมีหลายระดับ ใกล้เคียงกับกล้อง DSLR ที่เหลือก็จะเป็นเรื่องการถ่ายกลางคืนในโหมด Long Exposure, Night Shot แล้วก็ระบบกันสั่น Video ด้วย HUAWEI AIS

สาเหตุที่ผลโหวตออกมาในลักษณะนี้ ไม่ใช่ว่า HUAWEI P30 Series เด่นแค่เรื่องซูม กับสีตัวเครื่องนะครับ แต่เป็นเพราะว่าคำถามตอนโหวตนั้น คือให้เลือกฟีเจอร์ที่ชอบ แล้วก็ว้าวมากที่สุด หลังจากได้ลองเล่น HUAWEI P30 Series เป็นเวลาสั้น ๆ สองหัวข้อนั้นจึงถูกโหวตมากที่สุด เพราะทั้งสี และการซูมเป็นสิ่งที่จับต้องได้จริง ๆ ณ ตอนนั้นนั่นเอง

ทีนี้หลังจากที่ได้มีโอกาสใช้งาน HUAWEI P30 Pro มาระยะหนึ่ง จะว่าไปก็ใกล้ครบ 1 เดือนแล้วล่ะครับ หากต้อตอบคำถามเดิมอีกครั้ง ว่าประทับใจอะไรใน HUAWEI P30 Series บ้าง ก็ยังคงยืนยันคำตอบเดิม นั่นก็คือเรื่องการซูมที่ซูมได้โหดมาก ๆ แล้วก็สี Amber Sunrise แต่ก็มีอีกหลายสิ่งที่ประทับใจเพิ่มขึ้นหลังจากได้ใช้งาน P30 Pro

เริ่มจากกล้องถ่ายรูป ก็คงเป็นการใส่ ToF 3D Depth Camera ล่ะครับ เพราะมันทำให้ HUAWEI P30 Pro ถ่ายโบเก้ออกมาได้ในแบบที่ใกล้เคียงกับกล้อง DSLR มาก ๆ โบเก้เบลอตามระยะ มีมิติ ดูไม่ปลอม ดังภาพตัวอย่างด้านล่างนี้

รวมถึงการถ่ายกลางคืนทั้งโหมด Auto และโหมด Night Shot ที่ผมว่า HUAWEI P30 Pro ทำได้ดีขึ้นมาก เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน หรือแม้แต่เทียบกับสมาร์ทโฟนเรือธงยี่ห้ออื่นก็ตาม

วันที่ผมไปสิงคโปร์ พระจันทร์สีสวยมากครับ เลยลองซูม 50 เท่าดู เสียดายผมไม่ได้พกขาตั้งกล้องไป ไม่อย่างนั้นอาจได้ภาพที่ดีกว่านี้

นอกจากเรื่องกล้องที่ HUAWEI P30 Pro ทำได้ดีแล้ว ส่วนตัวผมยังประทับใจเรื่องแบตเตอรี่และการจัดการพลังงาน รวมถึงการรับสัญญาณ Cellular ที่ทำได้ดีเยี่ยม ต้องบอกว่าเป็นประสบการณ์ตรงจากการไป Pokemon Go Safari Zone ท่ี Sentosa Beach ประเทศสิงคโปร์เมื่อ 19 เมษายนที่ผ่านมา

ด้วยความที่ Sentosa คนเยอะมาก ๆ ทำให้อินเทอร์เน็ตความเร็วตก และบางครั้งจับสัญญาณไม่ได้ (ผมซื้อซิม M1 ตอนแรกใส่ใน iPhone XR) แต่พอเปลี่ยนมาเป็น P30 Pro ปัญหาทุกอย่างจบเลยครับ สัญญาณมาเต็ม แล้วก็เดินเล่นเกม Pokemon Go ยาว ๆ 6 ชั่วโมง ยังเหลือแบตเตอรี่ไว้ใช้เปิด Google Maps นำทางกลับโรงแรมอีกด้วย

สำหรับ HUAWEI P30 Series ตอนนี้ก็วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วนะครับ ราคาก็ถือว่าเปิดมาได้ดีทีเดียว ในรุ่น HUAWEI P30 ราคา 21,990 บาท ส่วน HUAWEI P30 Pro ราคา 31,990 บาท ในไทยวางจำหน่ายด้วยกัน 4 สี ได้แก่ Breathing Crystal, Aurola, Amber Sunrise และสี Black อย่างไรก็ตามสี Amber Sunrise ในตอนนี้ยังไม่วางจำหน่ายนะครับ แต่คาดว่าอีกไม่นานคงมีอัพเดตกันอีกที